KINH TẾ
Cập nhật 22:17 | 23/09/2019 (GMT+7)
.

Doanh thu vài chục tỷ đồng khó tự động hóa

12:21 | 04/09/2019
Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng, trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ tự động hóa sẽ đóng vai trò cốt lõi mà nếu doanh nghiệp không nhanh chóng thích ứng, nguy cơ đào thải là hiện hữu. Tuy nhiên, cái khó hiện nay đối với đại bộ phận doanh nghiệp trong nước là quy mô nhỏ và vừa, trong khi tự động hóa đòi hỏi phải có nguồn lực đầu tư lớn, chất lượng lao động cao mới làm chủ được công nghệ.

Trình độ tự động hóa rất thấp

- Ông đánh giá thế nào về trình độ tự động hóa ở nước ta hiện nay?

- Hiện nay, tự động hóa ở nước ta đang trong giai đoạn rất đơn giản, nhất là trong khu vực doanh nghiệp trình độ này rất thấp. Nguyên nhân bởi mặc dù Nhà nước coi đây là một trong 4 lĩnh vực công nghệ cao được ưu tiên phát triển (cùng với công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và công nghệ vật liệu mới), các doanh nghiệp công nghệ cao được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế, được tiếp cận vốn vay lãi suất thấp… song lực cản là hầu hết doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, lợi nhuận, doanh thu rất ít nên ứng dụng tự động hóa chưa phổ biến. Thêm nữa, đã đầu tư cho tự động hóa thì nguồn lực phải lớn, thiết bị đắt tiền nên đòi hỏi nhân lực phải có chất lượng cao để làm chủ công nghệ; đồng thời đầu ra phải lớn, tức phải có thị phần tốt mới đủ sức hấp dẫn với tự động hóa, chứ doanh thu mỗi năm vài chục tỷ đồng thì không thể tự động hóa được.

Trình độ tự động hóa trong doanh nghiệp ở nước ta hiện rất thấp Nguồn: ITN

Ảnh: Đan Thanh

Từ ngày 4 - 7.9, tại Cung Văn hóa Hữu nghị, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế lần thứ V về điều khiển và tự động hóa, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản… Dự kiến, sẽ có khoảng 200 gian hàng tham gia triển lãm để giới thiệu các sản phẩm, công nghệ mới. Hội nghị sẽ tập trung vào các chủ đề như thành phố thông minh, hệ thống điều khiển giao thông thông minh; tự động hóa trong hầm mỏ, khai thác khoáng sản và luyện kim, chế tạo máy móc, dệt may, da giày, năng lượng và năng lượng tái tạo…

_______________

“Không phải tất cả doanh nghiệp đều đưa tự động hóa vào sản xuất, bởi đòi hỏi phải bảo đảm được về quy mô, doanh thu lẫn đầu ra mới có thể ứng dụng đồng bộ. Do vậy, trước mắt, tự động hóa chỉ nên áp dụng ở những doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư lớn như doanh nghiệp quy mô vừa, doanh thu vài trăm tỷ đồng trở lên. Đối với doanh nghiệp nhỏ, họ có thể đi từ bước khởi đầu như số hóa, chuyển đổi số từ quy trình quản lý, thiết kế, mạng lưới phân phối sản phẩm để đưa vào quản lý chung theo tiêu chuẩn quốc tế ISO. Nên nhớ, tự động hóa có thể là một khâu sản xuất, có thể là một quy trình quản lý chứ chưa nhất thiết là tự động hóa toàn bộ”.

Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân

- Doanh nghiệp hầu hết quy mô nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ, trong khi tự động hóa đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Phải chăng chúng ta sẽ cứ mắc kẹt trong cái vòng luẩn quẩn đó?

- Thực tế, mặc dù trình độ tự động hóa ở nước ta còn thấp, song những năm gần đây, doanh nghiệp cũng đã bắt đầu quan tâm đến tự động hóa. Hiện, có 3 lĩnh vực mà tỷ lệ tự động hóa cao gồm ngành đồ uống, điện tử và công nghệ thông tin, ô tô và xe máy. Nguyên nhân bởi các ngành này có đầu ra tương đối ổn định, thị trường rộng lớn; doanh nghiệp có nguồn lực đầu tư lớn, doanh số lớn nên tái đầu tư cho phát triển lớn; họ cũng là đối tượng tiếp thu và làm chủ công nghệ nước ngoài thuận lợi nên việc tự động hóa tương đối đồng bộ và quy mô lớn. Còn lại, trong các lĩnh vực khác, hầu hết doanh nghiệp chỉ tự động hóa một mặt, một công đoạn nào đó.

- Vậy làm thế nào để tăng lượng doanh nghiệp ứng dụng tự động hóa, thưa ông?

- Một mặt, chính sách của Nhà nước cần tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, song mặt khác, tự thân các doanh nghiệp cũng phải thay đổi nhận thức, hành vi. Bởi lẽ, trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, công nghệ tự động hóa là công nghệ cốt lõi vì tích hợp nhiều công nghệ với nhau. Biểu hiện cao nhất của tự động hóa là trí tuệ nhân tạo, thiết bị máy móc hoạt động và biết tư duy như con người. Nếu doanh nghiệp không nhanh chóng thích ứng, nguy cơ đào thải là hiện hữu.

Kết nối công nghệ và doanh nghiệp

­- Nhưng việc thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về tự động hóa là vấn đề không đơn giản?

- Đúng thế, nhưng không phải là không làm được. Hội Tự động hóa Việt Nam cũng luôn nỗ lực để nâng cao nhận thức đó, thông qua việc tổ chức các hội nghị, triển lãm để doanh nghiệp, nhà quản lý, nhà khoa học cùng tham gia. Chẳng hạn, đầu tháng 9 này, chúng tôi tổ chức Hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế lần thứ V về điều khiển và tự động hóa, với chủ đề Điều khiển và tự động hóa trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là một cách để doanh nghiệp có thể hiểu và tiếp cận được với những công nghệ mới, ứng dụng vào sản xuất phù hợp với tình hình. Qua 4 kỳ tổ chức trước đó cũng cho thấy, doanh nghiệp đã ngày càng quan tâm hơn tới tự động hóa. Bằng chứng là nếu như tại Hội nghị lần thứ 3 (năm 2015) lần đầu tiên tổ chức triển lãm chỉ với mấy chục gian hàng thì đến hội nghị lần thứ 4 và tới đây sẽ có khoảng 200 gian hàng tham gia để giới thiệu công nghệ mới.

- Hội nghị lần này có điểm gì nổi bật, thưa ông?

- So với 4 lần tổ chức trước đó, hội nghị lần này có số lượng đại biểu quốc tế tham gia đông hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nâng cao chất lượng bằng cách thành lập Hội đồng phản biện ở tất cả các tiểu ban, gồm các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế để đánh giá các báo cáo khoa học được trình bày tại hội nghị, qua đó nâng chất lượng của các báo cáo này.

- Với lần tổ chức thứ 5 này, các ông kỳ vọng điều gì?

- Chúng tôi kỳ vọng qua hội nghị, các nhà quản lý sẽ tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học để hoàn thiện cơ chế chính sách. Chẳng hạn, đối với các viện, trường làm nghiên cứu thì các bộ, ngành cần tạo cho họ cơ chế phù hợp khi tổ chức đề tài, dự án khoa học, nhất là cơ chế tài chính để nhà khoa học được tự do sáng tạo. Còn đối với doanh nghiệp, chúng tôi kỳ vọng họ sẽ tìm kiếm được các đối tác trong và ngoài nước, từ đó có thể đặt hàng mua sắm máy móc thiết bị, trao đổi kinh nghiệm, có hợp đồng mở rộng thị trường. Trước đó, thông qua hội nghị, rất nhiều doanh nghiệp đã tìm đến với nhau, tìm đến các cơ quan nghiên cứu khoa học để sử dụng kết quả nghiên cứu trong hoạt động của mình.

- Xin cảm ơn ông!

Đan Thanh thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang