KINH TẾ
Cập nhật 08:11 | 13/12/2019 (GMT+7)
.

Khởi động cuộc thi tìm kiếm các sáng kiến fintech

23:30 | 13/08/2019
Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam” (FCV) lần thứ 2 vừa chính thức khởi động. Quỹ đầu tư VinaCapital và ADB Ventures cho biết sẽ đầu tư thí điểm lên đến 500.000 USD cho các giải pháp xuất sắc có tiềm năng nhân rộng và ảnh hưởng tích cực tới phổ cập tài chính tại Việt Nam.

Chương trình FCV do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (Mekong Business Initiative - MBI), dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Tại lễ phát động sáng 13.8, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, Cuộc thi FCV 2019 được thiết kế với chủ đề “Hỗ trợ chuyển đổi số của các tổ chức tín dụng hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng - tài chính tại Việt Nam”, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên gồm: Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu sử dụng trí tuệ nhân tạo; tiếp cận dịch vụ tài chính; an ninh mạng.

Các đối tác thương mại của Chương trình không chỉ gồm các ngân hàng (TP Bank, Vietcombank, Vietinbank, UOB) mà còn có doanh nghiệp viễn thông đã được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (ViettelPay), những tổ chức đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả mô hình kinh doanh đồng thời thúc đẩy phổ cập tài chính. Chương trình sẽ giúp các tổ chức này tìm kiếm các giải pháp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. FCV 2019 cũng có sự đồng hành của các đối tác kỹ thuật, các nhà tài trợ,  các đối tác đầu tư…

Các công ty công nghệ tài chính (fintech) có thể nộp hồ sơ tham gia FCV 2019 đến ngày 25.9.2019 tại fintech.mekongbiz.org. Các fintech ở giai đoạn đầu cũng như các công ty ở giai đoạn sau - đã có sản phẩm sẵn sàng - tại Việt Nam và các nước khác đều có thể tham gia ứng tuyển. Những công ty fintech được lựa chọn sẽ có cơ hội trình bày giải pháp của mình tại Demo Day tổ chức vào ngày 7.11.2019. Một hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia độc lập sẽ tiến hành đánh giá và trao giải thưởng bằng tiền mặt cho 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn sau. Bên cạnh đó, hai ứng viên chung cuộc sẽ được Mastercard hỗ trợ tham gia trình diễn tại Sự kiện khách hàng của Mastercard trong khuôn khổ Ngày hội Công nghệ tài chính Singapore (Singapore Fintech Festival) vào tuần tiếp theo. Quỹ đầu tư VinaCapital và ADB Ventures cho biết sẽ đầu tư thí điểm lên đến 500.000 USD cho các giải pháp xuất sắc có tiềm năng nhân rộng và ảnh hưởng tích cực tới phổ cập tài chính tại Việt Nam.

Cuộc thi FCV 2018 thu hút được 141 hồ sơ của các công ty Fintech trong nước và nước ngoài đến từ hơn 30 quốc gia tham gia. Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, sau cuộc thi, các công ty Fintech đoạt giải và các ngân hàng thương mại đã có sự hợp tác kinh doanh tích cực. Có thể kể đến quán quân FCV 2018 - Công ty Weezi Digital đã cung ứng giải pháp sinh trắc học về nhận diện khuôn mặt cho Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và sắp tới sẽ ký hợp đồng chính thức với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank); hay Công ty Instant.vn hợp tác với Ngân hàng TMCP Tiên phong (TP Bank) với giải pháp cho vay trực tuyến không cần tài sản thế chấp; Công ty Enable Code hợp tác với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)... 

Tin và ảnh: H. Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang