KINH TẾ
Cập nhật 01:15 | 22/11/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng lưới điện giải tỏa công suất cho các dự án điện mặt trời

Còn nhiều vướng mắc

07:52 | 24/07/2019
Trong khi nhu cầu giải tỏa công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đang vô cùng cấp bách, thì việc triển khai các dự án truyền tải ở khu vực này vẫn chưa thể đồng bộ tiến độ.

Vướng trong giải phóng mặt bằng

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, để triển khai một dự án điện mặt trời chỉ mất khoảng 6 tháng, trong khi để thực hiện một dự án lưới điện truyền tải 220kV, 500kV mất khoảng 3 - 5 năm. Sự phát triển nóng của các nhà máy điện mặt trời đã dẫn tới tình trạng đa số các đường dây, trạm biến áp (TBA) từ 110-500kV trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đều quá tải. Trong khi đó các dự án lưới điện nhằm giải tỏa công suất cho các nhà máy điện mặt trời lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt là vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trưởng ban Quản lý Đầu tư, Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT) Tô Văn Dần cho hay, để giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận giai đoạn 2020 - 2021, Tổng công ty triển khai 12 dự án đường dây/TBA 220kV - 500kV; trong đó 6 dự án đang triển khai đã nằm trong quy hoạch và 6 dự án hiện chưa có quy hoạch.


Việc triển khai các dự án truyền tải đang ách tắc bởi khâu giải phóng mặt bằng

Cũng theo ông Tô Văn Dần, có những dự án ở giai đoạn thi công đang gặp khó khăn trong công tác GPMB. Cụ thể, dự án TBA 220kV Phan Rí, Bình Thuận dù đã có nhà thầu xây lắp từ tháng 12.2018, nhưng đến nay vẫn chưa thi công được do khặp khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB. Tính đến 20.6.2019, mới vận động bàn giao được 4.508m2/39.619,2 m2 mặt bằng.

Tương tự như EVNNPT, GPMB cũng là một thách thức của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khi triển khai dự án giải tỏa công suất năng lượng tái tạo, điển hình như Dự án 110kV Lương Sơn - Hòa Thắng - Mũi Né (Bình Thuận); thay dây dẫn đường dây 110kV Ninh Phước (Ninh Thuận) - Tuy Phong (Bình Thuận)...

Phó Tổng giám đốc EVNSPC Lâm Xuân Tuấn cho biết, bên cạnh GPMB, công tác lựa chọn nhà thầu ở thời điểm này cũng là một thách thức, do hàng loạt dự án nguồn năng lượng tái tạo đang triển khai đã thu hút gần như toàn bộ nhân lực của các nhà thầu xây lắp. Một khó khăn nữa của EVNSPC là chưa thỏa thuận việc cắt điện vào ban ngày đối với các chủ đầu tư nhà máy đã phát điện, nên chỉ thi công được vào ban đêm (từ 16h ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau). Việc thi công vào ban đêm vừa mất an toàn, vừa không đạt hiệu quả như mong đợi. Dù EVNSPC đã yêu cầu các đơn vị thi công bố trí tối đa lực lượng, nhưng mỗi đêm cũng chỉ triển khai được khoảng 2km.

Cần sự quyết liệt từ nhiều phía

 Kết quả tính toán tình trạng quá tải của các đường dây, TBA trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận cho thấy, đường dây 110kV Tháp Chàm - Hậu Sanh - Tuy Phong - Phan Rí mức mang tải lên tới 260 - 360%; đường dây 110kV Phan Rí - Sông Bình - Đại Ninh mang tải 140%; đường dây 110kV Đa Nhim - Đơn Dương mang tải 123%; TBA 550kV Di Linh mang tải 140%; TBA 220kV Đức Trọng - Di Linh mang tải 110 %.

Tính cuối tháng 6.2019, tổng công suất điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã lên tới 2.027MW (chiếm gần 50% tổng công suất năng lượng tái tạo của cả nước). Dự kiến, đến tháng 12.2020, con số này sẽ tăng lên 4.240MW.

Trong khi nguồn công suất tại chỗ rất lớn thì nhu cầu phụ tải của Ninh Thuận và Bình Thuận lại rất nhỏ (tỉnh Ninh Thuận chỉ dao động từ 100 - 115MW và Bình Thuận từ 250 - 280MW). Chính vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất năng lượng tái tạo là đặc biệt cấp bách, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy điện phát hết công suất, vừa giúp EVN huy động hiệu quả nguồn năng lượng này để bổ sung vào hệ thống.

Thời gian qua, EVNNPT và EVNSPC đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, các địa phương, tập trung nguồn nhân lực, bám sát các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo. Đặc biệt là tiến độ thẩm tra, thẩm định các dự án, các thỏa thuận hướng tuyến, vị trí trạm... rút ngắn thời gian thỏa thuận hướng tuyến, vị trí, phê hoạch kế hoạch sử dụng đất… Các địa phương cũng cần linh động trong việc hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng, bàn giao mặt bằng trước để nhà thầu thi công song song với thực hiện các thủ tục về bồi thường, GPMB theo quy định.

Tại hội nghị vận hành các nhà máy điện mặt trời và gió các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân khẳng định, EVN xác định việc giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Thời gian qua, Tập đoàn đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị EVNNPT, EVNSPC đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện. Đồng thời, lãnh đạo EVN cũng đã làm việc với lãnh đạo các địa phương nhằm đẩy nhanh công tác GPMB cho các dự án.

“Tuy nhiên, để triển khai nhanh nhất các dự án, EVN rất cần sự chung tay, chia sẻ của các địa phương, các chủ đầu tư” -  ông Trần Đình Nhân cho hay.

Linh Cao
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang