KINH TẾ
Cập nhật 09:31 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu và cây ăn quả

22:20 | 17/07/2019

Sáng 17.7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) đã tổ chức Hội thảo thảo luận đề xuất dự án Phát triển bền vững ngành hàng điều, hồ tiêu và cây ăn quả tại Việt Nam. Dự án dự kiến thực hiện tại 15 tỉnh gồm: Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Quảng Trị (đối với ngành hàng điều, hồ tiêu) và Bình Thuận, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hưng Yên, Phú Thọ, Sơn La, Tuyên Quang (đối với ngành hàng cây ăn quả).

Theo Ban quản lý các dự án nông nghiệp, Bộ NN - PTNT, dự án sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới, có mục tiêu tổng quát nhằm phát triển nông nghiệp thông minh với khí hậu và nâng cao chuỗi giá trị cho ngành hàng điều, hồ tiêu, cây ăn quả theo hướng hiện đại, đồng bộ, sản xuất hàng hóa lớn với các sản phẩm đa dạng có chất lượng, mang lại giá trị gia tăng cao ở một số tỉnh tại Việt Nam. Dự án được hình thành và triển khai thực hiện sẽ góp phần tăng trưởng bền vững ngành hàng điều, hồ tiêu và cây ăn quả; tăng thu nhập và việc làm trong ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, dự án cũng góp phần giảm thiểu tác động môi trường đặc biệt là giảm phát thải khí nhà kính và thuốc bảo vệ thực vật.


Toàn cảnh hội thảo

Nhiều chuyên gia cho rằng, thực hiện dự án sẽ thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam hội nhập với nông nghiệp trong khu vực và thế giới, nâng cao khả năng cạnh tranh điều, hồ tiêu, cây ăn quả xuất khẩu của Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, điểm nghẽn lớn nhất cần khắc phục để các mặt hàng nông sản có thể cạnh tranh với các nước, đó là chi phí logistics. Việt Nam là một trong những nước có chi phí logistics cao ở mức trên 20%, trong khi trung bình của thế giới chỉ 11,7%. Cùng với đó, một số hạn chế khác như: Tiếp cận đầu vào kém, dịch vụ khuyến nông yếu, xử lý sau thu hoạch và tổn thất sau thu hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng kém là nguyên nhân làm giảm năng suất và giá trị gia tăng. Giải quyết những hạn chế nêu trên, Việt Nam có thể mở ra tiềm năng nông nghiệp và tăng cường sự hiện diện của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu cho ngành nông nghiệp và nhiều mặt hàng nông sản đáp ứng nhu cầu cao của khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, dự án lần này sẽ đầu tư để phát triển logistics gồm hệ thống kho bãi, hệ thống kho lạnh, kho mát bảo quản quả tươi tại các cửa khẩu biên giới. Bộ NN - PTNT cũng xác định 3 vấn đề lớn cần quan tâm đầu tư: Thứ nhất, hạ tầng bảo quản sản phẩm để nâng cao cả về số lượng và chất lượng sau thu hoạch. Thứ hai, kỹ thuật chung về tái canh, thâm canh vườn điều; nghiên cứu chọn giống tiêu nhằm phát triển bền vững. Thứ ba, đầu tư liên kết sản xuất, tăng sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị các ngành hàng điều, hồ tiêu, cây ăn trái. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ khẩn trương tổng hợp nhu cầu thực tế cần đầu tư của các tỉnh, hoàn thành ý tưởng dự án đầu tư và hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, hồ tiêu và cây ăn quả.

Tin và ảnh: Chi An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang