KINH TẾ
Cập nhật 17:28 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Kiểm toán Nhà nước gặp gỡ Đối tác phát triển năm 2019

00:54 | 26/06/2019
Sáng 25.6, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) tổ chức Hội nghị bàn tròn với các Đối tác phát triển năm 2019. Đây là cuộc gặp gỡ với nhà tài trợ lớn nhằm tìm tiếng nói chung trong chiến lược phát triển của KTNN Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030.

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, vị trí, vai trò của KTNN trong việc nâng cao trách nhiệm giải trình và minh bạch của Chính phủ về quản lý tài chính công, phòng, chống tham nhũng ngày càng được coi trọng. KTNN luôn chủ động áp dụng kiến thức, kinh nghiệm quốc tế vào điều kiện thực tiễn của Việt Nam nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ kiểm toán viên và hiệu quả hoạt động... Hiện nay, KTNN tập trung nguồn lực để hoàn thành các mục tiêu của Chiến lược phát triển đến năm 2020 và định hướng chiến lược phát triển giai đoạn tiếp theo. KTNN khẳng định cam kết và ưu tiên cao nhất đối với các hoạt động này nhằm phát triển KTNN trở thành cơ quan kiểm toán nhà nước hiện đại, chuyên nghiệp. “Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh nguồn lực nội tại, KTNN đánh giá cao những kinh nghiệm quốc tế cũng như sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các đối tác phát triển đã sát cánh cùng KTNN những năm qua và tới đây”, ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Ông Fily Sissoko, Giám đốc Khối Quản trị Khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (WB) cho rằng, hội nghị là cơ hội quý báu để KTNN và các đối tác cùng thảo luận, tìm kiếm định hướng, biện pháp tăng cường hợp tác theo hướng hiệu quả, thiết thực hơn trong tương lai. Ông nhấn mạnh, công nghệ đang là vấn đề đang thay đổi nhanh, đòi hỏi kỹ năng mới của kiểm toán viên cũng như các công cụ kiểm toán, đánh giá rủi ro tiên tiến hơn. Do đó, cần thay đổi thủ tục kiểm toán truyền thống sang cách làm hiện đại hơn.

Tổng KTNN Hồ Đức Phớc khẳng định, cơ quan này sẽ tập trung ưu tiên vào các loại hình, lĩnh vực kiểm toán mới như: Kiểm toán công nghệ thông tin; Kiểm toán thuế; Kiểm toán môi trường,...; đồng thời tăng cường triển khai các phương pháp kiểm toán mới như kiểm toán dựa trên rủi ro.

Cho đến nay, KTNN đã thiết lập quan hệ hợp tác với hầu hết cơ quan kiểm toán tối cao lớn trong cộng đồng INTOSAI, ASOSAI, nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức nghề nghiệp và nhà tài trợ song phương và đa phương trên thế giới; đã ký thỏa thuận hợp tác với gần 30 cơ quan kiểm toán tối cao và tổ chức quốc tế. KTNN cũng đã tích cực phối hợp và nhận được sự hỗ trợ quý báu của các đối tác phát triển quốc tế như WB, Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Kiểm toán toàn diện Canada (CAAF)... thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực, chương trình kiểm toán.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang