KINH TẾ
Cập nhật 22:08 | 19/10/2019 (GMT+7)
.

Phát triển giống cây trồng, vật nuôi gắn với thị trường

23:14 | 24/06/2019
Ngày 24.6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN - PTNT) tổ chức hội nghị tổng kết Đề án “Phát triển giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020” theo Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 25.12.2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch, Bộ NN - PTNT, sau gần 10 năm thực hiện Đề án, nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới được chọn tạo hoặc nhập nội. Những giống có ưu thế được áp dụng trên diện rộng, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh sản phẩm. Từ năm 2010 đến nay, đã có 685 giống cây trồng, 252 giống cây lâm nghiệp, 26 dòng/tổ hợp lai vật nuôi và 13 giống thủy sản được công nhận.

Hệ thống nguồn gene cây trồng, vật nuôi tiếp tục được duy trì, lưu giữ và đánh giá. Đây là nguồn vật liệu vô cùng quan trọng, phục vụ cho nghiên cứu, chọn tạo giống trong trước mắt và lâu dài. Một lượng lớn giống gốc, giống siêu nguyên chủng, giống đầu dòng, giống bố mẹ hạt lai… sản xuất ra từ các dự án đã được doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp nhận để nhân các cấp giống tiếp theo, cung cấp cho sản xuất đại trà.

Tỉ lệ sử dụng giống cấp tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng, vật nuôi đạt và vượt mục tiêu đề ra (70%) như: Ngô đạt 95%; sắn 75%; cà phê 70%; cao su, chè, chuối, nhãn, vải, thanh long đạt 100%; cây giống lâm nghiệp đạt 80%; 93% đàn lợn, 70% đàn gia cầm; 100% giống tôm thẻ chân trắng và cá rô phi được kiểm soát chất lượng...

Với gần 1.000 giống cây trồng, vật nuôi mới trong giai đoạn 2010 - 2018 được đưa vào sản xuất nên năng suất nhiều cây trồng, vật nuôi tăng vượt so với mục tiêu Đề án (15%). Điển hình, năng suất ngô tăng 16%; cam tăng 25%; nhãn tăng 26%; chè tăng 22%; cà phê tăng 20,5%…

Tuy nhiên, việc nghiên cứu, chọn tạo giống chủ yếu tập trung vào những cây trồng, vật nuôi ngắn ngày, sinh trưởng nhanh; có 80,6% là giống lúa và giống ngô. Việc chọn giống các loại rau ăn lá, điều, một số loại cây ăn quả... còn chưa được quan tâm; cây hồ tiêu, 10 năm qua không có giống mới được công nhận.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong các giải pháp phát triển nông nghiệp, giống vô cùng quan trọng. Việc ứng dụng những tiến bộ khoa học, năng lực chọn tạo giống đã được nâng lên một bậc rõ nét. Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế, nhưng tính hội nhập, chuyển giao giống cần đẩy mạnh hơn.

Thời gian tới, để góp phần thực hiện thành công định hướng cơ cấu lại ngành giai đoạn từ nay đến năm 2030, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp trong thời gian qua, Bộ NN - PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng đề án “Phát triển giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thuỷ sản giai đoạn 2021 - 2030”.

Đề án phát triển giống nông nghiệp giai đoạn mới sẽ tập trung xuyên suốt xung quanh 3 trục kinh tế ngành lớn là lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp, tuy nhiên đề án mới cần phải gắn chặt với yếu tố thị trường. Đồng thời, đề án cũng sẽ nâng cao năng lực khoa học và công nghệ cho các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sản xuất giống; ứng dụng công nghệ cao trong chọn tạo, sản xuất giống nhằm tạo ra nhiều giống mới có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu cung cấp cho sản xuất đại trà.

Tin và ảnh: Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang