KINH TẾ
Cập nhật 18:04 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Một số mã cổ phiếu quan trọng trên đà hồi phục

22:34 | 23/06/2019
Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, diễn biến nội tại thị trường chứng khoán khá ổn định, mặc dù không quá tích cực. Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường và một số mã cổ phiếu quan trọng đang trên đà hồi phục, cùng với xu hướng tăng của thị trường chứng khoán thế giới là những nhân tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, với diễn biến nội tại của nhóm cổ phiếu dầu khí, cùng với sự hỗ trợ tích cực của giá dầu, có lẽ nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn còn khả năng tăng tiếp trong tuần giao dịch tới.

Theo giới phân tích, sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran là yếu tố chủ đạo chi phối đà tăng của giá dầu. Bên cạnh đó, cuộc họp sắp tới vào đầu tháng Bảy của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh nhằm đánh giá lại mục tiêu sản lượng, triển vọng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu xuống và vụ cháy nghiêm trọng ở nhà máy lọc dầu lớn nhất của Bờ Đông nước Mỹ cũng là những yếu tố hỗ trợ giá dầu.

Có thể nhận thấy, thị trường chứng khoán Việt vừa trải qua hàng loạt những thông tin có thể gây “sóng gió” như cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 và ngày cơ cấu cuối cùng của 2 quỹ chỉ số là ETF VNM và FTSE. Tuy nhiên, các chỉ số đã tăng điểm trở lại sau chuỗi tuần giảm điểm liên tiếp.

Kết thúc tuần giao dịch từ 17 - 21.6, VN - Index tăng 0,6% lên 959,18 điểm; HNX - Index tăng 1,3% lên 104,85 điểm. Thanh khoản được cải thiện so với tuần trước đó, đạt khoảng hơn 4.300 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Xét đến nội tại diễn biến thị trường, sự tích cực vẫn chưa được “trọn vẹn” khi chưa có sự đồng thuận tăng giá tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Đánh giá về diễn biến thị trường chứng khoán tuần qua và nhận định cho tuần kế tiếp, nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS cho rằng, những áp lực ngắn hạn đối với thị trường đã qua và mà không gây ra xáo trộn nào. Kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ chỉ số ETF cũng diễn ra khá “êm” khi các lệnh đối ứng được “cân” rất tốt bất chấp khối ngoại bán ròng. Về kỹ thuật, thị trường đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tăng dần qua đó tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn và sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng sắp tới.

Theo quan điểm của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), thị trường tiếp tục đà phục hồi nhẹ trong phiên cuối tuần với thanh khoản cải thiện mạnh mẽ do hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ chỉ số ETF.

Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi các sự kiện quốc tế đáng chú ý như cuộc họp thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cùng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ về căng thẳng thương mại diễn ra vào cuối tuần sau, khả năng biến động mạnh của giá dầu thế giới do rủi ro chiến sự nổ ra khi căng thẳng Iran - Mỹ leo thang cùng cuộc họp sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh trong đầu tháng 7, BSC khuyến nghị.

Văn Giáp
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang