KINH TẾ
Cập nhật 18:04 | 21/11/2019 (GMT+7)
.

Đổi mới và phát triển doanh nghiệp

23:06 | 18/06/2019
Sáng 18.6 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức Diễn đàn Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng cho hay, phát triển doanh nghiệp là yếu tố sống còn đối với hiệu quả hoạt động, tạo công ăn việc làm và sự thịnh vượng của nền kinh tế. Mức độ năng động của khu vực doanh nghiệp phụ thuộc vào chất lượng môi trường pháp quy. Nếu có các quy định thực sự có chất lượng, hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tham gia thị trường một cách công bằng, góp phần cắt giảm chi phí giao dịch, bảo vệ nhà đầu tư, thúc đẩy cạnh tranh công bằng thì những quy định ấy chắc chắn sẽ góp phần đáng kể và tiềm năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh những kết quả đổi mới và phát triển doanh nghiệp, theo ông Hồ Sỹ Hùng, còn nhiều tiềm năng ở khu vực kinh tế tư nhân vẫn chưa được khai thác hết. Hầu hết các doanh nghiệp trong nước còn ở quy mô nhỏ, năng lực sản xuất, cạnh tranh trong môi trường toàn cầu còn hạn chế. Do đó, chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số là 2 vấn đề cần được ưu tiên để giúp doanh nghiệp tự chủ và vươn lên trong hội nhập.

Theo đại diện Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), qua 5 tháng đầu năm 2019, cả nước hiện có gần 74.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường; trong đó, gần 54.000 doanh nghiệp thành lập mới và gần 20.000 doanh nghiệp quay lại hoạt động. Tuy nhiên lại có hơn 44.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường; trong đó, hơn 19.000 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, hơn 19.000 doanh nghiệp chờ giải thể và hơn 6.000 doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục giải thể. Tính về quy mô vốn thì gần 89% số doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2019 có số vốn dưới 10 tỷ đồng và chưa đến 3% số doanh nghiệp thành lập mới có số vốn từ 50 đến hơn 100 tỷ đồng. Nguyên nhân gia tăng số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường chủ yếu là do năng lực nội tại còn yếu, do sức ép cạnh tranh dẫn tới sự thanh lọc và đào thải của thị trường, do môi trường đầu tư kinh doanh tồn tại những hạn chế cho dù đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và do rà soát nhằm loại bỏ các doanh nghiệp đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn hoạt động. Trước thực trạng phát triển như hiện nay của cộng đồng doanh nghiệp, mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp từ nay tới năm 2020 là không khả thi.

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu cũng cho rằng, để thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân trong nước sẽ cần phải được thực hiện mạnh mẽ hơn các hoạt động cải cách chính sách để tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế. Song song với đó, cải cách doanh nghiệp nhà nước cần tập trung vào việc áp dụng thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản trị doanh nghiệp; đồng thời thúc đẩy và tăng cường cổ phần hóa và thoái vốn. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng cần chuyển từ số lượng sang chất lượng, tập trung vào đầu tư công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn, chú ý đến khai thác mối liên kết chặt chẽ hơn giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này cũng sẽ giúp khu vực tư nhân trong nước tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tin và ảnh: Minh Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang