KINH TẾ
Cập nhật 01:11 | 21/10/2019 (GMT+7)
.

Hội nghị ngành công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

00:33 | 25/05/2019
Ngày 24.5, tại Hải Phòng, Bộ Công thương phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị ngành công thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ VI năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của ngành cũng như TP Hải Phòng, nhằm đánh giá kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại của toàn ngành công thương khu vực phía Bắc năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, triển khai các giải pháp những tháng cuối năm. Đây cũng là cơ hội cho các Sở Công thương trong khu vực giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước, đề xuất các giải pháp phối hợp, liên kết, khai thác tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương; đồng thời kiến nghị, tham mưu với Bộ Công thương, UBND các tỉnh, thành phố về cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình điều hành quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghiệp, thương mại, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.


Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Cục Công thương địa phương, Bộ Công thương, năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại khu vực phía Bắc tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của khu vực cũng như của cả nước. Cụ thể, năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp toàn khu vực ước đạt 4.035 nghìn tỷ đồng, tăng 14,9 % so với cùng kỳ năm 2017. Một số địa phương có tốc độ tăng trưởng cao, đóng góp vào tăng trưởng chung toàn ngành công nghiệp trong khu vực. Mặt khác, công tác quản lý nhà nước về công thương của các tỉnh, thành phố cũng không ngừng được đổi mới, ngày càng trưởng thành, hiệu quả cao.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, liên kết, hợp tác sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp, thương mại các tỉnh, thành phố phía Bắc, phát huy vai trò của các địa phương đầu tàu như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... kéo theo sự phát triển cho các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là khu vực miền núi, khu vực đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Bên cạnh đó, với những khó khăn đã được nhận diện, Thứ trưởng Bộ Công thương đề nghị các địa phương cần sớm triển khai giải pháp, chủ động xây dựng cơ chế, chính sách chủ yếu hỗ trợ, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại; kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp theo chiều sâu, các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và tỷ trọng giá trị nội địa cao; phát triển kết cấu hạ tầng thương mại và hệ thống phân phối; xây dựng danh mục và khuyến khích thu hút đầu tư các dự án trọng điểm phát triển hạ tầng thương mại…

Tin và ảnh: Bùi Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang