KINH TẾ
Cập nhật 23:21 | 18/09/2019 (GMT+7)
.

“Từ nay chúng tôi sẽ ngủ ngon”

16:20 | 21/05/2019
“Trước đây, đêm nào ngủ vợ chồng tôi cũng phấp phỏng sợ có người đi qua cầu bị té xuống sông. Nhưng bây giờ, khi Tập đoàn Tân Hiệp Phát xây cho chúng tôi cây cầu thép dây văng Dr Thanh – Vườn Chim, chúng tôi sẽ ngủ ngon rồi”. Anh Quang, nhà ngay cạnh cầu bắc qua kênh Thất Giồng 4, xã Phong Thạnh Tây (TX Giá Rai, Bạc Liêu) hồ hởi chia sẻ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn Chim rộng hơn 10 ha với số lượng cá thể lớn hơn cả Vườn chim Bạc Liêu. Tuy nhiên, án ngữ ngay lối vào khu bảo tồn này là cây cầu bắc qua kênh Thất Giồng 4 vốn xếp bằng những thanh tre, ván đã xuống cấp trầm trọng. Việc đi lại của người dân và du khách gặp khó khăn, giao thương kém phát triển khiến đời sống của bà con bao năm vẫn bấp bênh theo con nước bởi hạ tầng giao thông đường bộ yếu kém.


Xe cộ không thể qua lại trên cây cầu cũ nối tại ngã ba kênh Thất Giồng 4.

Chủ tịch UBND xã Phong Thạnh Tây Võ Hoàng Phương cho biết, bà con trong xã vẫn phải đi lại trên những cây cầu tạm qua sông xuống cấp trầm trọng, không bảo đảm an toàn, nhất là với các cụ già và các em học sinh; gây khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, nông thủy sản của bà con và gặp khó trong thu hút khách du lịch.

Song, những khó khăn này đã được gỡ bỏ, khi Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh khánh thành và đưa vào sử dụng cầu thép dây văng Dr Thanh - Vườn Chim dài 34m, rộng 2,5m có tổng giá trị khoảng 630 triệu đồng, thay cho cây cầu cũ bắc qua kênh Thất Giồng 4.

Ngày cây cầu khánh thành, hàng ngàn bà con đã mừng như mở hội khi sẵn sàng bỏ công việc đồng áng để tham dự. Bởi nói như ông Đỗ Văn Do, 63 tuổi, đây là cây cầu mơ ước cả đời nay. “Mấy tháng qua bà con vẫn tranh thủ giúp đỡ đội ngũ công nhân, kỹ sư thi công cầu như vận chuyển nguyên vật liệu, tiếp tế thức ăn, nước uống. Bởi với chúng tôi, đây là cây cầu trong mơ”, ông bộc bạch.


Ông Lê Nguyễn Đức Khôi, đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát bàn giao cầu Dr Thanh – Vườn Chim cho chính quyền và bà con người dân địa phương.

Song, có lẽ, với vợ chồng anh Quang, chị Ba có nhà ở ngay cạnh cầu là vui mừng hơn cả. Anh chia sẻ, trước đây đã có nhiều người qua cầu té sông, hai vợ chồng phải lao ra cứu, đến nỗi đêm ngủ vẫn phấp phỏng lo sợ có người qua cầu lại té. Khi được chính quyền địa phương thông báo Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Dr Thanh hỗ trợ xây cầu thép dây văng mới kiên cố cho bà con, vợ chồng anh chị đã không ngần ngại hiến một phần đất nhà để xây cầu.

Anh Quang hồ hởi cho biết, “giờ thì vợ chồng tôi không còn phải lo lắng, bồn chồn mỗi khi thấy bà con qua cầu nữa rồi, chúng tôi mừng hết biết. Xin cám ơn nhà tài trợ đã giúp đỡ bà con chúng tôi nhiều lắm”.

Đối với chính quyền địa phương, cầu Dr Thanh – Vườn Chim sẽ góp phần quan trọng trong việc làm thay đổi bộ mặt địa phương, không chỉ phục vụ nhu cầu giao thương, đi lại mà đặc biệt còn trực tiếp thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn Chim và khu di tích Trận Giồng Bốm. Bởi lẽ, cây cầu trực tiếp kết nối Vườn Chim và cư dân ấp 4 ra trung tâm xã Phong Thạnh Tây, nối liền tuyến lộ Khúc Tréo – Tân Lộc và tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp. Điều này  vừa thuận tiện cho du khách ghé thăm khu bảo tồn thiên nhiên, vừa tạo đà cho bà con vận chuyển nông, thủy sản nhanh chóng ra Giá Rai, về Bạc Liêu hay đi các tỉnh thành khác, góp phần gia tăng giá trị hàng hóa, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển và nâng cao đời sống người dân.


Cây cầu Dr Thanh – Vườn Chim được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo địa phương.

Về Phong Thạnh Tây đúng ngày cây cầu khánh thành, trực tiếp thấy sự vui mừng, phấn khởi, ánh mắt đầy hy vọng vào tương lai của anh Quang, chị Ba, ông Do hay hàng ngàn bà con nơi đây mới thấy, họ đã từng chịu khó khăn về giao thương đến nhường nào. Hình ảnh một Phong Thạnh Tây sẽ dần thay da đổi thịt, với những chuyến hàng tấp nập của người dân, những ấm no không còn xa xôi nữa mà đã thấp thoáng dưới bóng cầu Dr Thanh – Vườn Chim.

PV
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang