KINH TẾ
Cập nhật 17:34 | 11/12/2019 (GMT+7)
.
Hội nghị xúc tiến đầu tư Đắk Lắk năm 2019

Biến tiềm năng thành lợi thế

07:43 | 11/03/2019
Tạo cơ chế, chính sách thông thoáng cho các nhà đầu tư vào Đắk Lắk, không để phát sinh chi phí ngoài luồng cản trở doanh nghiệp; bên cạnh đó phải kêu gọi được doanh nghiệp “đầu đàn” đầu tư vào sản xuất, chế biến, tạo thành chuỗi liên kết để nâng cao giá trị sản phẩm. Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Đắk Lắk năm 2019 diễn ra ngày 10.3.

Gắn nông nghiệp với công nghiệp chế biến

Đắk Lắk có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, đất đai màu mỡ, địa hình khá bằng phẳng, ít bị ảnh hưởng trực tiếp của bão, khí hậu phù hợp với sản xuất nông nghiệp. Điều này cho phép tỉnh hình thành nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị cho biết, với lợi thế đó, Đắk Lắk đã trở thành địa bàn phát triển cây cà phê, cây tiêu, cao su, bơ và chăn nuôi gia súc quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù vậy, năm 2018, GDP bình quân đầu người của “thủ phủ Tây Nguyên” mới chỉ đạt 41,1 triệu đồng/người, thấp xa so với trung bình cả nước là 58,5 triệu đồng. Kết quả còn khiêm tốn đó cho thấy Đắk Lắk vẫn lúng túng trong kêu gọi thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.


Đắk Lắk trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp  Ảnh: Phạm Duy

PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, Đắk Lắk phải không ngừng vận động, tranh thủ các nguồn lực để vươn lên, xứng đáng với trung tâm vùng Tây Nguyên. Rừng là lợi thế lớn nhất của Đắk Lắk, nhưng đừng lấy việc khai thác rừng làm thành tích. Thành tích tăng trưởng bền vững phải là sản xuất công nghiệp chế biến trong chuỗi sản xuất nông nghiệp chứ không phải khai thác tự nhiên từ rừng, đất rừng... Ông Thiên cho rằng Đắk Lắk nên xoay chuyển mục tiêu, không chỉ dựa vào nông nghiệp đơn thuần mà cần gắn chuỗi nông nghiệp với công nghiệp chế biến. “Việt Nam sản xuất đạt 20% sản lượng cà phê thế giới, nhưng chỉ mới chiếm 2% giá trị toàn cầu”, TS. Trần Đình Thiên nêu một dẫn chứng.

Theo Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường, Đắk Lắk và Tây Nguyên đã và đang xác định đúng hướng đi, xác định được nền nông nghiệp đặc hữu. “Ưu tiên cho công nghiệp chế biến và dịch vụ, du lịch là đúng hướng. Điều kiện nắng, gió như Tây Nguyên cũng cần phát triển điện gió, điện mặt trời. Ngoài ra sản phẩm cà phê là một ngành kinh tế, một nét văn hóa, sự đam mê của con người. Đó là tinh túy của trời đất. Chủ trương của chúng ta là không tăng về diện tích, thậm chí phải giảm ở những vùng đất khô cằn, không phù hợp để thay vào cây trồng khác, từ đó nâng cao giá trị, chất lượng cũng như năng suất. Rất mong các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với Đắk Lắk, với khu vực Tây Nguyên để đồng hành phát triển”.

Xây dựng kinh tế hợp tác

“Phải nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến sâu để tạo ra giá trị gia tăng cao, bứt phá mạnh mẽ. Không nên xem Tây Nguyên là vùng khó khăn, mà phải biến nó thành lợi thế, quy hoạch và sử dụng quỹ đất hợp lý để xây dựng vùng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời tại những vùng cằn cỗi, nhưng nhất quyết không sử dụng đất rừng, không phá rừng, không sử dụng đất màu mỡ sản xuất của người dân để làm vùng điện tái tạo. Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiết giảm chi phí để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, rút ngắn thời gian làm thủ tục, chống nhũng nhiễu doanh nghiệp, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tài nguyên, khoáng sản, nhất là rừng tự nhiên. Bảo đảm phát triển kinh tế đi đôi với công bằng, không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là đồng bào dân tộc. Thời gian tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ để Đắk Lắk phát triển”.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Đắk Lắk đã xác định được các sản phẩm chủ lực (như cà phê, hồ tiêu) để hình thành vùng nguyên liệu và tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ. Tỉnh cũng đã xuất hiện các hình thức liên kết hợp tác đa dạng xây dựng được các loại liên kết có hiệu quả cao. Tuy nhiên, theo nhận xét của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Vũ Đại Thắng, tính liên kết trong sản xuất, chế biến nông sản của Đắk Lắk chưa rõ nét. TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn cũng nghĩ như vậy. Ông cho rằng, sản xuất của Đắk Lắk vẫn còn manh mún, chủ yếu là sản xuất tại hộ gia đình nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết chuỗi giá trị chặt chẽ, chưa thu hút được nhà đầu tư vào sản xuất, chế biến nông sản. Các cây công nghiệp chủ lực của tỉnh vẫn bị ảnh hưởng nhiều bởi biến động thị trường và phát triển ồ ạt không theo quy hoạch, khủng hoảng thừa thường xuyên xảy ra.

Vì thế, TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn góp ý, tỉnh cần xây dựng chuỗi giá trị đồng bộ, phải xây dựng kinh tế hợp tác, thu hút và tận dụng tối đa các hiệp định thương mại để kéo các doanh nghiệp cùng chuỗi kết hợp với nhau. “Để xây dựng chuỗi giá trị đồng bộ, tôi nghĩ khâu đầu tiên, bước đột phá là phát triển được kinh tế hợp tác, coi đây là mấu chốt trong đổi mới tổ chức sản xuất và phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với giá trị nông nghiệp. Hiện nay ở Tây Nguyên giá đất khá cao nên rất khó để các nông hộ mua bán hay tích tụ đất của nông dân khác, nên chỉ có thông qua kinh tế hợp tác chúng ta mới có thể xây dựng hàng hóa tập trung quy mô lớn”. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng các chương trình truyền thông, quảng bá, từ đó tìm nhà đầu tư có tiềm lực xây dựng chuỗi giá trị sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa bằng chất lượng và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Ông Gijae Seong, Giám đốc Phát triển bán hàng toàn cầu Amazon Global Selling khu vực Đông Nam Á cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Amazon. “Chúng tôi thấy rất nhiều sản phẩm của Đắk Lắk có thể gia nhập xúc tiến thương mại toàn cầu và chúng tôi rất hy vọng được hợp tác. Thương mại điện tử và ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc là công nghệ rất cần thiết hiện nay, từ đó tránh được tranh chấp thương hiệu, giả mạo sản phẩm”, ông Gijae Seong bày tỏ. 

PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang