KINH TẾ
Cập nhật 20:28 | 08/12/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Sáng ngời trung hậu, đảm đang

07:57 | 08/03/2019
Nhiều người nói: Phụ nữ là một nửa thế giới! Ở góc độ khác, có thể nói phụ nữ sinh ra cả thế giới này, làm nên nhân loại hôm nay. Bởi từ người dân bình thường nhất cho đến các nguyên thủ quốc gia, ai không phải chịu ơn mẹ 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau mới có được hình vóc con người!

Nói thế để thấy chức năng tuyệt vời mà trời phú cho phụ nữ! Trời phú, nhưng đời lại đặt lên vai bé nhỏ của chị em trách nhiệm giữ lửa tổ ấm. Cũng không chỉ có thế, người phụ nữ còn lo toan mọi việc xã hội đâu có thua gì cánh mày râu!

Phụ nữ Việt Nam là thế! Còn âm vang mãi hình ảnh Bà Trưng, Bà Triệu cưỡi voi ra trận. Còn vang mãi đạo quân tóc dài Nguyễn Thị Định làm nên Đồng khởi Bến Tre. Còn vang mãi hình ảnh về Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu, về Mẹ Suốt chèo đò nơi đất lửa Quảng Bình với những câu chuyện như huyền thoại. Càng vang hơn bài ca làm lay động lòng người về hàng chục nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng cả nước như hội tụ sự hy sinh vô bờ bến của phụ nữ Việt Nam!

  Nói đến phụ nữ của đất nước này là nói đến sự “trung hậu, đảm đang”, là nói đến những người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” đang góp mặt trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội! Thực tế nhiều tấm gương phụ nữ làm chính khách, làm khoa học, làm doanh nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật... đang tỏa sáng! Đó là những phụ nữ biết làm chủ chính mình, vượt lên chính mình. Đó là những phụ nữ cả đời đam mê cho những nghiên cứu khoa học về biến đổi gene, về chế tạo vaccine, về chữa trị hiếm muộn… đem lại niềm vui hạnh phúc cho hàng nghìn cặp vợ chồng.

Ai đó nói đằng sau thành công của người chồng có bóng dáng một người vợ hy sinh thầm lặng. Thời hiện đại cũng không ít chuyện cảm động và đáng trân trọng về những người đàn ông chịu thiệt thòi, gánh vác công việc và đứng về phía sau để cho người vợ thương yêu của mình đi lên!

Rõ ràng cách nhìn phụ nữ giờ đã khác. Phụ nữ không chỉ làm thiên chức “trời ban” là sinh con đẻ cái. Phụ nữ không chỉ vun vén lo cho bữa cơm, tổ ấm gia đình. Phụ nữ giờ cũng gánh vác nhiều trọng trách và vị trí cao trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Hơn thế, giờ phụ nữ đã biết yêu thương chính bản thân mình.

Phụ nữ thế giới nói chung, phụ nữ Việt Nam là thế! Xin chớ bao giờ quên, cho dù đời mai sau muôn vạn lần hơn! Những thế hệ phụ nữ trẻ trung hôm nay có trí tuệ, kiến thức học hành bài bản. Hơn ai hết họ càng phải được biết được hiểu về truyền thống của phụ nữ Việt Nam mình trong chính thế hệ người mẹ, người bà gần gũi thân yêu.

Trung hậu đảm đang, đó là nét đẹp trong cốt cách. Thủy chung son sắt, sâu nặng tình đời, tình người, đó là hồn cốt ăn sâu, đằm sâu vào máu thịt trong những người phụ nữ đẹp người, đẹp nết. Phụ nữ là phải đẹp và phải biết làm đẹp, biết giá trị bản thân và biết chia sẻ, chứ không chỉ cam phận chấp nhận! Ánh mắt và nụ cười, vóc dáng, thời trang và dung nhan, suy cho cùng thời nào chả thế. Phụ nữ thời xưa, phụ nữ thời nay vẫn như nối tiếp truyền thống, tôn vinh làm đầy thêm nét đẹp trong phong cách, trong lối sống thời đại. Nhìn vào người phụ nữ, hiểu hơn nền tảng hạnh phúc của mỗi gia đình, hiểu dân tộc ấy đang đứng ở đâu trong hành trình đi lên của nhân loại!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang