KINH TẾ
Cập nhật 20:28 | 08/12/2019 (GMT+7)
.
Dự án Biển Đông 01

Niềm tự hào của ngành dầu khí

07:57 | 08/03/2019
Năm 2013, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khi ra thăm Dự án Biển Đông 01 thốt lên: “Đây là nơi thể hiện lòng yêu nước của người dầu khí”. Đến nay, sau hơn 4 năm đi vào khai thác thương mại, dự án Biển Đông 01 đã chứng minh cho tính hiệu quả cao, cũng như trí tuệ, sáng tạo của ngành dầu khí.

Dự án Biển Đông 01, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và do Công ty điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) điều hành. Đây là dự án có nhiều cái “nhất”, không chỉ ở Việt Nam: Khai thác dầu và khí ở độ sâu lớn nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; có khối lượng thiết bị xây lắp lớn nhất từ trước tới nay; và là công trình dầu khí hoàn toàn do người Việt Nam thiết kế, xây lắp và vận hành.

Cấu tạo địa chất ở hai mỏ này phức tạp và khó khăn: Chưa một công ty dầu khí nào dám khai thác khí và dầu ở độ sâu gần 4.000m, áp suất 850 atmosphere và nhiệt độ đến 1750C... Rất nhiều chuyên gia dầu khí danh tiếng trên thế giới đã khuyến cáo không nên phiêu lưu, mạo hiểm, đặt cược rằng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ không làm nổi.

Ấy vậy mà chỉ sau 4 năm, Tập đoàn đã làm thành công, đạt hiệu quả kinh tế rất cao, biểu hiện cụ thể bằng những con số về sản lượng khai thác, đóng góp ngân sách, đồng thời khẳng định năng lực của những người làm dầu khí Việt Nam.

Thành công của Dự án Biển Ðông 01 là một minh chứng trình độ của những người làm dầu khí Việt Nam hoàn toàn đủ sức chinh phục những mỏ dầu, mỏ khí có điều kiện địa chất phức tạp. Trình độ quản lý và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào thăm dò, khai thác, phát triển mỏ của Việt Nam đã được khẳng định. Dự án Biển Ðông 01 còn thể hiện một cách sâu sắc nhất bản lĩnh, trí tuệ và ý chí của người lao động dầu khí Việt Nam. Thời gian đầu, dự án sử dụng đội ngũ chuyên gia nước ngoài nhưng sau đó đã dần thay thế bằng đội ngũ kỹ sư trong nước. Cho đến  hôm nay, về cơ bản công việc của Dự án Biển Ðông 01 là do người Việt Nam đảm nhận. Từ ngày đi vào khai thác thương mại đến nay, chưa để xảy ra một việc nào gây mất an toàn và tỷ lệ  hoạt động của dự án luôn đạt 98% công suất... Đây là con số kỷ lục không chỉ ở Việt Nam.

Dự án Biển Đông 01 đã bổ sung nguồn năng lượng khí cho đất nước,  khẳng định bước trưởng thành quan trọng của đội ngũ người làm dầu khí từ đội ngũ kỹ thuật dầu khí, điều hành hoạt động dầu khí, dịch vụ dầu khí, khoan dầu khí, thiết kế dầu khí... Và qua dự án này, một phần quan trọng cơ sở vật chất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và của cả ngành dầu khí đã được nâng cấp.

Năm 2014, Biển Đông POC hợp tác với tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới là Gazprom của Nga. Việc hợp tác với Gazprom là xu thế yếu trong ngành khai thác dầu khí, bởi đây là cơ hội cho các bên chia sẻ nguồn lực về nhân sự, về vốn, về công nghệ và một điều quan trọng nữa là chia sẻ rủi ro. Việc hợp tác với Gazprom sẽ tạo điều kiện cho Biển Đông POC phát triển bền vững và có đủ khả năng để mở rộng thăm dò, khai thác ra các khu vực bên cạnh.

Ông Nguyễn Quỳnh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Giám đốc liên doanh Vietsovpetro, nguyên Tổng Giám đốc Biển Đông POC từ những ngày đầu tiên, đã phân tích nguyên nhân thành công của dự án là: Thống nhất ý chí, dám chấp nhận thách thức và quy tụ được người giỏi. Theo ông, nếu Biển Đông 01 triển khai một cách máy móc, thiếu sáng tạo, thiếu quyết đoán, thì sẽ không thành công. Tập đoàn và Ban Điều hành dự án tuân thủ các quy định nhưng đã có những bước đi thích hợp, sáng tạo nhờ thống nhất ý chí đã đẩy nhanh tốc độ xử lý công việc. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chọn lựa được những cán bộ giỏi, có kiến thức, có tiềm năng, tạo điều kiện để cho họ thực hiện nhiệm vụ, đồng hành với họ những lúc khó khăn, chia sẻ, động viên khích lệ mỗi khi việc chưa được hoàn hảo. Biển Đông 01 là tập thể đoàn kết, sáng tạo, mặc dù thời điểm đó có nhiều người còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng tiềm năng của họ rất lớn.

Hiện nay Biển Đông POC là doanh nghiệp mạnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tiềm năng lớn nhất là có có đội ngũ nhân sự trẻ, có trình độ chuyên môn cao, có phong cách làm việc chuyện nghiệp và giàu khát vọng vươn lên. Đây là điều kiện quan trọng để Biển Đông POC vươn lên trở thành nhà điều hành các dự án dầu khí chuyên nghiệp, có tầm cỡ ở khu vực.

Vân Như
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang