KINH TẾ
Cập nhật 12:12 | 22/10/2019 (GMT+7)
.
320 năm Biên Hòa - Đồng Nai (1698 - 2018)

Nhiều thành tựu đáng tự hào

08:53 | 01/01/2019
Sự phát triển năng động của Đồng Nai trong sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo là đã đưa tỉnh phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Những thành tích tự hào

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai đang sôi nổi với các hoạt động kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Trong từng giai đoạn lịch sử và ở bất kỳ hoàn cảnh nào, Đồng Nai cũng giữ được bản sắc riêng, đạt nhiều thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Năm 1698, Chưởng cơ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được chúa Nguyễn Phúc Chu cử vào kinh lược xứ Đàng Trong, thành lập dinh Trấn Biên (tiền thân của tỉnh Biên Hòa sau này) và dinh Phiên Trấn. Từ đây miền đất Đồng Nai - Gia Định đã xác lập được hệ thống hành chính và có những thay đổi trên nhiều mặt.

Đồng Nai là tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm qua Đồng Nai vừa phát triển kinh tế tốt, vừa chăm lo đời sống nhân dân tốt, tạo môi trường sống an lành cho nhân dân. Các thế hệ người Đồng Nai đã nối tiếp nhau, phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của vùng đất “miền Đông gian lao mà anh dũng”, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, các lợi thế về tự nhiên, xã hội và tranh thủ mọi nguồn lực để chọn những điểm đột phá phát triển.

Thành tựu lớn nhất của Đồng Nai trong chặng đường phát triển những năm qua là tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, là một trong những địa phương đi đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ở giai đoạn 2006 - 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của Đồng Nai là 13,2%; những năm sau này dù bị ảnh hưởng khó khăn chung nền kinh tế trong và ngoài nước nhưng kinh tế của tỉnh vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, bình quân 3 năm 2015 - 2017 là 8,01%.

Năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục có sự phát triển ổn định. Giá trị tổng sản phẩm (GRDP) của Đồng Nai tăng 8%. Đồng Nai đang dẫn đầu về phát triển khu công nghiệp (chiếm 10% khu công nghiệp cả nước). Hiện Đồng Nai đã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới với 133/133 xã và 8/11 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 2 huyện còn lại là Tân Phú và Định Quán cũng đã hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới. Đồng Nai còn là một trong 13 tỉnh, thành phố có điều tiết ngân sách về Trung ương và một trong 5 địa phương đứng đầu cả nước về số thu ngân sách cao.

Tăng trưởng kinh tế đã tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Theo đó, nhiều dự án giao thông lớn của Trung ương, của tỉnh đã và đang khởi động như: tuyến đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Phan Thiết, cầu vượt tại các nút giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh… bước đầu đã góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, rút ngắn cự ly vận chuyển, tạo thuận lợi cho kết nối giao thông liên vùng, thu hút đầu tư mạnh vào Đồng Nai, đặc biệt là đầu tư nước ngoài. Lũy kế đến nay Đồng Nai có 1.378 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với số vốn đăng ký 28,5 tỷ USD. Nông nghiệp cũng có bước đột phá với việc xây dựng cánh đồng lớn, chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đầu tư giống mới, VietGap…

Đồng Nai đã giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế và các vấn đề xã hội khác. Hiện nay số hộ nghèo của tỉnh giảm xuống dưới 1% theo chuẩn nghèo của tỉnh; thu nhập bình quân đầu người 98,6 triệu đồng/năm (tăng gấp 3 lần so với năm 2008). Đại đa số hộ gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của tỉnh. Hệ thống trường lớp được mở rộng, bảo đảm việc dạy và học trên địa bàn tỉnh. Mỗi năm, số học sinh ở Đồng Nai tăng thêm gần chục ngàn em do tăng nhanh dân số cơ học nhưng đến nay không còn tình trạng học ca ba…

Nền tảng vững chắc cho tương lai

Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế, Đồng Nai rất chú trọng công tác xây dựng Đảng. Đảng bộ Đồng Nai ý thức rất rõ tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Do đó công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân được coi là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ tỉnh.

Ban TVTU thường xuyên bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để vận dụng kiến thức vào thực tiễn công tác tốt hơn. Các cấp ủy luôn chỉ đạo chặt chẽ kịp thời việc quán triệt nghị quyết cho đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để nhận thức đúng và hành động đúng các vấn đề theo chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Công tác cán bộ liên tục được đổi mới theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, công khai, dân chủ.
Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng đạt kết quả tích cực, đã nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ đảng viên trong Đảng bộ tỉnh. Bình quân hằng năm tỷ lệ tổ chức Đảng được xếp loại trong sạch vững mạnh đạt trên 80%; đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trên 90%. Những tổ chức Đảng yếu kém, nhất là những nơi đoàn kết nội bộ chưa cao được tập trung củng cố. Nếu như năm 2017 có 5 tổ chức Đảng bị kỷ luật thì năm 2018 chỉ có 1 tổ chức Đảng bị kỷ luật; số đảng viên bị kỷ luật cũng giảm 0,01% so với năm trước.

Trong công tác xây dựng Đảng, việc phát triển đảng viên mới được quan tâm. Đồng chí Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy cho biết, từ năm 2015 trở về trước, Đảng bộ tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 7 - 8% đảng viên/năm so với tổng số đảng viên cuối năm trước. Từ năm 2016, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, chỉ tiêu phát triển Đảng đã hạ xuống 5 - 6%/năm để phù hợp tình hình thực tế hiện nay và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên.

Hiện nay Đảng bộ tỉnh có gần 79.600 đảng viên (tăng hơn 40 nghìn đảng viên so với năm 2008). Tỷ lệ đảng viên là đoàn viên thanh niên, nữ, người dân tộc, có đạo, trí thức ngày càng tăng, góp phần thay đổi cơ cấu đội ngũ đảng viên theo hướng tích cực.

Các cấp ủy đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII và các chỉ thị nghị quyết của Đảng về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, có đủ năng lực lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đề ra.

Trên nền tảng những thành tựu đạt được, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Đồng Nai sẽ tiếp tục hướng tới tương lai bằng tinh thần thi đua lao động, sáng tạo để lại làm nên những con số đầy sức hấp dẫn, thuyết phục lòng người… Đó là nền tảng vững chắc để Đồng Nai tự hào và vững bước đi lên.

Phương Hằng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang