KINH TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.

Điện gió đột phá mới cho nền kinh tế Việt Nam

16:59 | 07/12/2018
Ngày 7.12, tại Hà Nội nhà đầu tư Enterpize Energy Pte. Ltd (EE) phối hợp với Hiệp hội năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo Điện gió ngoài khơi Kê Gà - Đột phá mới cho nền kinh tế Việt Nam. Tham dự có đại diện các Bộ, Ban, Ngành, Chính phủ, Tập đoàn EVN, PVN… Các đối tác đến từ nước ngoài của dự án và các chuyên gia đầu ngành năng lượng tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương Nguyễn Văn Thành chia sẻ, dự án điện gió Kê Gà được đầu tư bởi tổ hợp các công ty về năng lượng đứng đầu là Enterprize Energy một trong những công ty hàng đầu về xây dựng các dự án điện gió. Dự án được xây dựng ngoài khơi cách bờ biển Bình Thuận khoảng 20km tới 50km, tốc độ gió bình quân 9,5m/s. Tua bin gió đầu tiên được xây dựng có công suất khoảng 9,5MW. Trong tương lai, với dự án này Việt Nam có thể trở thành quốc gia có công trình điện gió với công nghệ tân tiến nhất trên thế giới. Vốn đầu tư cho toàn bộ dự án  khoảng 9 tỷ USD với công suất 3.400MW.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25.11.2015 phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Với chiến lược huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đặc biệt, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo góp phần thực hiện môi trường bền vững và phát triển nền kinh tế xanh.

Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi nhấn mạnh, dự án điện gió ngoài khơi Kê Gá sẽ là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên tại Việt Nam, vô cùng tiềm năng và khả thi. Thành công của dự án sẽ cung cấp một lượng điện năng sạch rất lớn cho hệ thống điện Việt Nam. Cùng quan điểm, các chuyên gia hàng đầu về năng lượng cũng đã phân tích và đưa ra những ý kiến sâu sắc về cơ hội và thách thức đối với dự án này trong chiến lược đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của ngành năng lượng Việt Nam. Đồng thời, đề xuất cần phát triển dự án Điện gió này như những dự án trọng điểm quốc gia về năng lượng.

Nguyễn Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang