KINH TẾ
Cập nhật 23:14 | 24/06/2019 (GMT+7)
.

Nhiều nông sản Việt Nam có tiềm năng xuất sang châu Âu

01:12 | 07/12/2018

Sáng 6.12, tại Hà Nội, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công thương đã tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU: Thương mại nông sản - Đối tác phát triển bền vững nhằm chia sẻ các xu hướng thị trường tại các nước nhập khẩu nông sản chính của Việt Nam cũng như kinh nghiệm phát triển nông nghiệp thông minh - một trong những chiến lược của EU.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: Liên minh châu Âu (EU) là khu vực kinh tế thịnh vượng với GDP chiếm khoảng 23% GDP danh nghĩa thế giới, thu nhập bình quân đầu người lên tới 40.890 USD/người/năm.

Với 28 nước thành viên, tổng dân số EU đạt khoảng 516 triệu dân. EU trở thành khu vực có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ khắp thế giới; trong đó mặt hàng nông sản có tiềm năng tiêu thụ vô cùng lớn tại khu vực này.

Tính đến hết quý II.2018, Việt Nam đã có hơn 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, gạo, điều, rau quả…

Chính vì vậy, Diễn đàn với sự trao đổi song phương giữa đại diện cơ quan quản lý và doanh nghiệp để từ đó có thể tìm được tiếng nói chung trong việc hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam và EU. Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Diễn đàn là nơi các chuyên gia kinh tế chia sẻ những khó khăn, thách thức về thương mại Việt Nam - EU; đồng thời là cầu nối giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; cung cấp cho doanh nghiệp thông tin cập nhật và dự báo về các chính sách, quy định của EU đối với hàng nhập khẩu nông sản; đưa ra các nhận định và giải pháp để doanh nghiệp có thể có định hướng, kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả và lâu dài…

Để xuất khẩu nông sản sang thị trường EU thành công, ông Alexandre Bouchot - Tham tán Nông nghiệp của Pháp cho rằng cần phân cấp thực hiện trong quản trị chính sách lương thực. Tiếp đó thúc đẩy các sáng kiến địa phương; tăng cường thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp cũng như quan tâm đào tạo đáp ứng yêu cầu thực tế.

Đặc biệt, triển khai hoạt động đầu tư chuyển đổi cũng như hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phát minh sáng tạo. Hệ thống nông nghiệp và thực phẩm cần phải được cải tổ để phát triển một cách bền vững.” Chính phủ Pháp đã cố gắng tạo thuận lợi cho cuộc đối thoại này và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ thêm về phương pháp và các kết quả đầu ra. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực vượt qua thách thức và tận dụng lợi thế để đẩy mạnh xuất khẩu” ông Alexandre Bouchot chia sẻ.

M. Hương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang