KINH TẾ
Cập nhật 20:47 | 17/08/2019 (GMT+7)
.

“Chìa khóa vàng” cho thành công

08:16 | 06/12/2018
“Không khí khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ, rộng khắp như hiện nay. Và cũng chưa bao giờ có nhiều doanh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công như bây giờ. Tôi khẳng định đây không phải là một phong trào, mà đó là một tinh thần và một quyết tâm”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và cho rằng, đây là một trong hai đột phá để làm động lực tăng trưởng quan trọng thời gian tới.

“Thời điểm vàng” để cải cách

Tại Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”, diễn ra sáng qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhìn nhận: Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhanh chóng, làm thay đổi mạnh mẽ từ tổ chức sản xuất, cung ứng dịch vụ, phương thức kinh doanh đến cách thức tiêu dùng… chúng ta đang đứng trước yêu cầu lịch sử là phải đổi mới, cải cách mạnh mẽ, căn bản để tiếp tục phát triển, đi lên. Đây là thời điểm “vàng” bởi chúng ta đang đứng trước những cơ hội quý”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nói.


Các đại biểu tham dự diễn đàn  Ảnh: Vũ Thủy

Theo đó, cơ hội đối với Việt Nam là: Tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao, tỷ lệ qua đào tạo ngày càng tăng; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; tiếp cận và tận dụng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4; dòng vốn đầu tư từ các nền kinh tế phát triển...

Mặc dù thừa nhận trong suốt 30 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, như nền kinh tế đã tăng trưởng trung bình gần 7%/năm, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gần gấp 5 lần, song Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng “hành trình trở thành một nền kinh tế hiện đại hoá, công nghiệp hóa của Việt Nam chỉ mới bắt đầu”. Ông nhấn mạnh, “những thành tựu trong quá khứ không bảo đảm cho sự thành công trong tương lai”. Việt Nam sẽ phải giải quyết những trở lực mang tính cấu trúc đang gia tăng, bao gồm dân số già hóa nhanh, tăng trưởng năng suất chậm và đầu tư thấp, cũng như chi phí môi trường lên quá trình phát triển ngày càng lớn.

Ưu tiên đầu tư hạ tầng thông minh

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, nhân dân và Chính phủ có khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng. Theo đó, đến năm 2030, tiềm lực kinh tế đất nước được nâng cao, gia nhập nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình cao của thế giới…

Để hiện thực hóa khát vọng này, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione khuyến nghị Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách để thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân trong nước trở thành động lực chính nhằm tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế. Điều này đồng nghĩa phải tiếp tục nỗ lực để loại bỏ những trở ngại cho doanh nghiệp tư nhân và tăng cường môi trường pháp lý. Song song với đó, cải cách DNNN nên tập trung vào việc áp dụng thông lệ quốc tế tốt nhất trong quản trị doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy cổ phần hóa và thoái vốn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng cả về số lượng và chất lượng. “Mặc dù ưu tiên đầu tư những dự án hạ tầng trọng yếu của quốc gia như Đường cao tốc Bắc - Nam, Sân bay Long Thành, các cảng biển quan trọng song cần được nằm trong chiến lược tổng thể về kết nối vận tải đa phương thức thay vì đứng riêng lẻ”, ông nói.

Ngoài ra, các đại biểu cũng khuyến nghị, Việt Nam cần đầu tư vào vốn nhân lực. Theo đó, phải tập trung vào chất lượng và sự phù hợp của giáo dục đại học và dạy nghề. Song song với đó, tăng cường huy động vốn từ nguồn thu trong nước; sử dụng một cách chiến lược và hiệu quả hơn nguồn vốn ODA để bổ sung nguồn vốn đầu tư công trong nước và tận dụng được những lợi ích phi thương mại, bí quyết kinh doanh và đầu tư tư nhân. Tiếp tục hoàn thiện và nâng cao năng lực, hiệu quả nhà nước thông qua cải cách bộ máy, cải cách hành chính; hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, chú trọng giải pháp chống chịu với biến đổi khí hậu…

Phát biểu kết luận Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam tiếp tục tập trung giải quyết 3 điểm nghẽn để chuyển hóa thành 3 đột phá chiến lược thực sự phục vụ cho yêu cầu phát triển. Theo đó, về thể chế, Chính phủ sẽ tăng tốc trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền… Về chất lượng nguồn nhân lực, Chính phủ xác định đây là “chìa khóa vàng” cho sự thành công trong tương lai và đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để xây dựng được nguồn lực con người chất lượng, phục vụ tăng trưởng bền vững. Về cơ sở hạ tầng, Việt Nam ưu tiên đầu tư cho hạ tầng thông minh, hạ tầng công nghệ số để tăng khả năng kết nối các yếu tố và tài nguyên của nền kinh tế.

Để bắt nhịp với thời đại và xu hướng mới, Chính phủ bổ sung 2 đột phá mới, coi đó là 2 động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam. Một là thúc đẩy năng lực sáng tạo và ứng dụng công nghệ 4.0 để tăng năng suất lao động, cải thiện năng lực cạnh tranh. Hai là, thúc đẩy và phát huy khu vực kinh tế tư nhân. Bởi đây là một trong các đòn bẩy quan trọng, tạo sức cạnh tranh, sự linh hoạt cho nền kinh tế trong điều kiện môi trường kinh tế quốc tế và khoa học công nghệ có nhiều biến động. 

Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang