KINH TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.

Xóa bỏ tâm lý trông chờ vào Chính phủ

08:24 | 05/12/2018
Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” tổ chức sáng qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để nắm bắt cơ hội và hợp tác thành công trong bối cảnh mới, về phía Chính phủ phải thúc đẩy vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành. Song, cộng đồng doanh nghiệp cũng phải chủ động nắm bắt cơ hội, thay vì tâm lý trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ.

Nhiều cơ hội

“Chúng ta đã trải qua thêm một năm chứng kiến những chuyển biến rất tích cực của nền kinh tế”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Diễn đàn. Theo đó, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, nhưng với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị cùng sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, nền kinh tế đã đạt được “kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực”.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm có thể đạt cao hơn mục tiêu 6,7% đã đề ra. Trong năm nay, ước có trên 130 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Đầu tư toàn xã hội ước đạt 1,89 triệu tỷ đồng; giải ngân vốn FDI ước đạt 18 tỷ USD; xuất khẩu đạt xấp xỉ 240 tỷ USD... “Đạt được kết quả đáng kể này có phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Dũng nhấn mạnh.


Toàn cảnh Diễn đàn 

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, với chủ đề của Diễn đàn lần này là “chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu”, “chúng ta cần xem đây như là sự dịch chuyển tự nhiên của những dòng hải lưu. Có những dòng hải lưu lạnh và cũng có những dòng hải lưu nóng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những dòng “hải lưu thương mại” này để đẩy con thuyền của chúng ta đi nhanh hơn đến đích”. Điều này đã được chứng minh bằng thực tiễn 3 thập niên đổi mới của Việt Nam.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận, nền kinh tế vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là sức ép lạm phát còn lớn; chất lượng tăng trưởng từng bước được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; năng suất lao động, năng lực cạnh tranh còn hạn chế; nguy cơ tụt hậu và bẫy thu nhập trung bình còn hiện hữu...

Trong bối cảnh thương mại thế giới thay đổi nhanh chóng, Giám đốc Quốc gia cấp cao tại Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) Kyle F. Kelhofer cho rằng, bên cạnh thách thức, điều này sẽ mang đến 3 cơ hội cho kinh tế Việt Nam. Một là, các quốc gia hiện đang xem xét, lựa chọn tăng cường đối tác thương mại. Cùng với việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ sớm được phê chuẩn, thông qua sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội tăng cường đối tác thương mại, là xúc tác quan trọng thúc đẩy hợp tác công tư. Hai là, bối cảnh thương mại thế giới thay đổi hướng tới hợp tác và mở rộng, Việt Nam đang là điểm đến của sự lựa chọn đầu tư mới. Vấn đề chỉ là Việt Nam phải làm sao thu hút đầu tư có giá trị cao. Ba là, cơ hội nâng cao tính cạnh tranh, đòi hỏi phân bổ nguồn lực, tăng cường thiết chế, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân sáng tạo và tăng giá trị do doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mang lại.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) Michael Kelly bổ sung, theo khảo sát gần đây của AmCham, do căng thẳng của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, 1/3 doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã di dời hoặc cân nhắc di dời một số cơ sở sản xuất ra nước ngoài. Một khảo sát riêng biệt của các công ty nước ngoài từ các quốc gia khác cũng cho thấy, một nửa đang cân nhắc di dời, và Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ. “Chúng tôi thấy rằng việc các công ty và nhà cung cấp di chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang có được lợi ích từ một số doanh nghiệp đó”, ông Michael Kelly nhấn mạnh.

Đưa vấn đề của doanh nghiệp lên trang đầu sổ tay điều hành

Rõ ràng, cơ hội để kinh tế Việt Nam vươn lên trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu không nhỏ. Vấn đề là Việt Nam sẽ làm gì để tận dụng các cơ hội đó?

Theo các đại biểu tham dự Diễn đàn, trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, bên cạnh tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 được tạo dựng bởi việc thiết lập các nền tảng công nghệ 4G và 5G, việc tiếp tục cải cách thể chế, tăng cường tập trung vào giáo dục và đào tạo trong khoa học dữ liệu sẽ bảo đảm khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam. Chính phủ cần có chính sách bồi dưỡng nguồn nhân lực kỹ thuật và chuyên môn cần thiết cho các ngành công nghệ cao…

Để nắm bắt cơ hội và hợp tác thành công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần thúc đẩy sự nỗ lực và hợp tác của cả 3 bên. Thứ nhất là nỗ lực của chính các doanh nghiệp Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp đều có những lợi thế so sánh. Nếu nhận diện đúng và biết phát huy lợi thế đó, doanh nghiệp đã thành công một nửa. Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, muốn vươn ra biển lớn, bản thân các doanh nghiệp cũng cần xóa bỏ tâm lý trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ, thay vào đó cần chủ động nắm bắt các cơ hội và xu hướng lớn đang mở ra, phải học hỏi và sáng tạo không ngừng để trưởng thành và thành công hơn nữa.

Thứ hai là sự hợp tác và chia sẻ cơ hội của các doanh nghiệp FDI. Theo đó, các doanh nghiệp này cần cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình; tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Thứ ba là thúc đẩy vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành của Chính phủ. Cụ thể, Chính phủ quyết tâm giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội và nền tảng kinh tế vĩ mô. Chính phủ cũng tiếp tục tăng tốc cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. “Tôi đề nghị các bộ, ngành, địa phương ưu tiên đưa các quan tâm của doanh nghiệp vào trong các chương trình nghị sự của mình, phải đưa vấn đề của doanh nghiệp lên trang đầu trong quyển sổ tay điều hành của lãnh đạo”, Thủ tướng yêu cầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp tất cả ý kiến tại Diễn đàn, báo cáo để Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp thu, sửa đổi thể chế hay lưu ý những vấn đề trong điều hành.

Bài và ảnh: Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang