KINH TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.

Chủ động, linh hoạt ứng phó để hội nhập

08:23 | 05/12/2018
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng tới tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang tích cực, kiên trì đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, làm cơ sở cho hội nhập toàn diện - nhận định của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018.

Kinh tế thế giới diễn biến phức tạp

Ngày 4.12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế (BCĐLNKT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới - Chủ động, Đổi mới, Thiết thực và Hiệu quả. Diễn đàn đã tập trung thảo luận ba nhóm nội dung: Việt Nam trước những sự kiện nổi bật và xu thế thế giới trong kinh tế và thương mại quốc tế, đề xuất quan điểm chính sách phù hợp để ứng phó với những diễn biến mới của tình hình hội nhập thế giới và khu vực; vấn đề thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới của Việt Nam, cơ hội, thách thức đối với doanh nghiệp và những vấn đề đặt ra đối với cải cách thể chế, tiếp cận thị trường; đẩy mạnh hội nhập quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn.


Toàn cảnh diễn đàn

Theo đánh giá, hiện nay, Việt Nam đã có bước tiến trong chuẩn bị thực thi FTA thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết vào tháng 3.2018 và được Quốc hội phê chuẩn ngày 12.11.2018, chính thức có hiệu lực vào ngày 14.1.2019. Mặt khác, Việt Nam và EU đã tuyên bố kết thúc quá trình rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA và thống nhất tách Hiệp định Bảo hộ đầu tư ra khỏi FTA vào tháng 6.2018 để chuẩn bị cho việc ký kết các hiệp định này. Giám đốc kinh tế Vĩ mô, Thương mại và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới TS. Deepak Mishra đưa ra khuyến nghị: Hội nhập quốc tế trong những thập kỷ gần đây có những tác động tích cực và rõ ràng đến tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. Tuy nhiên, những thành quả của việc hội nhập này có thể đã được chia sẻ một cách không đồng đều trên toàn thế giới, dẫn đến tình trạng thất nghiệp và bất bình đẳng thu nhập gia tăng ở một số ngành... Đây là một yếu tố góp phần vào việc hình thành ý kiến tiêu cực đối với lợi ích thương mại, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, dẫn đến sự bất ổn chính sách. Việt Nam nên kiên định hội nhập vào hệ thống thương mại hóa toàn cầu.

“Vài năm trở lại đây, kinh tế toàn cầu thay đổi, theo hướng phức tạp và khó dự đoán hơn. Một số quốc gia trước kia ủng hộ tự do hóa thương mại nay lại trở thành yếu tố ảnh hưởng tới sự ổn định của hệ thống thương mại đa phương nói riêng và của cả quá trình toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế nói chung. Đáng lưu ý là xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ với một số đối tác, đặc biệt với Trung Quốc vẫn tiếp tục có những diễn biến khó lường. Những sự kiện, diễn biến trên đang có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị thế giới và động thái chính sách của các nước, trong đó có Việt Nam” - Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế Vương Đình Huệ nhấn mạnh. Chính những điều này đang tạo ra sự bất định chính sách ngày càng tăng, có nguy cơ tác động sâu đến nền kinh tế và thương mại toàn cầu. Do đó, đòi hỏi Chính phủ Việt Nam sớm có những phân tích, dự báo và động thái chính sách để giảm thiểu những tác động tiêu cực và chủ động có những giải pháp phù hợp, ưu việt trong giai đoạn hiện tại.

Nắm bắt vận hội mới

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đang đi đúng hướng của tiến trình hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Vì vậy, cần có cái nhìn tỉnh táo, cân bằng để nắm rõ các hiện tượng và bản chất của các sự kiện, từ đó có đối sách phù hợp cho tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chuyên gia kinh tế, Trưởng Khu vực Đông Á, Thái Bình Dương (Ngân hàng Thế giới) Sudhir Shetty thì đưa ra cảnh báo: Căng thẳng thương mại có thể tạo cơ hội chuyển hướng thương mại cho một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc và Mỹ. Nhưng Việt Nam có thể phải chịu tác động tiêu cực khi thương mại và tăng trưởng toàn cầu chững lại.

Thực tế hiện nay, chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng tới tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế toàn cầu. Thời gian qua, Việt Nam cũng đã nỗ lực trong công tác hội nhập kinh tế quốc tế và đạt được một số kết quả nhất định. Việt Nam cũng ngày càng chú trọng tới việc khai thác các cơ hội từ hội nhập và thực thi các FTA. Vì vậy, tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các thị trường đã ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA đạt khoảng 40%. Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường các nước có FTA với Việt Nam đều có tốc độ tăng cao so với năm 2017... Tuy nhiên, một số địa phương lúng túng trong việc triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế. Khoảng cách về năng lực và thiếu sự gắn kết, hỗ trợ giữa khu vực FDI và khu vực doanh nghiệp trong nước còn khá xa, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Năng lực giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế còn hạn chế; chưa tận dụng được hết các cơ hội do các hiệp định FTA mang lại...

Mặc dù, chủ nghĩa bảo hộ, các rủi ro về nợ công, tỷ giá cùng những căng thẳng chính trị, xung đột... đang tác động không nhỏ đến triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhất là các quốc gia có độ mở của nền kinh tế lớn như Việt Nam nhưng Việt Nam cũng đang có những vận hội mới để tiếp tục hội nhập, phát triển. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam coi đây là vấn đề mang tính khách quan để có cách ứng phó chủ động và linh hoạt trên cơ sở nhìn nhận các vấn đề một cách đa chiều, trên cả phương diện tích cực và tiêu cực, đưa ra những phương án xử lý hợp lý, phù hợp với tình hình trong nước nói riêng và cục diện kinh tế thế giới nói chung.

Bài và ảnh: Đức Hiệp
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang