KINH TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.

Điện mặt trời ở ấp biên giới Tịnh Biên

08:32 | 03/12/2018
Ở ấp Tà Lọt, huyện Tịnh Biên, vùng biên giới nghèo nhất của tỉnh An Giang, từ 3 năm nay bà con chọn sử dụng điện mặt trời - hướng đi mới cho nguồn năng lượng ưu việt và bền vững hơn.

Hiệu quả, tiết kiệm

Đúng như cái tên, ấp Tà Lọt nằm thọt lỏn giữa chốn đồi núi của xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang. Tiếng là có đường điện lưới quốc gia chạy qua nhưng cách xa những 7 - 8 cây số, thành ra bà con đành chấp nhận “xài” đèn dầu, mãi sau này mỗi nhà mới sắm được cái bình ắc quy nhỏ. Ấy thế, dùng bình ắc quy cũng chẳng sướng hơn, vì mỗi tuần lại phải lóc cóc chở ắc quy ra chợ, xếp hàng chờ sạc thuê… Vào những hôm mưa gió, đường sá lầy lội, xa xôi khổ sở không kể hết. Vất vả vậy mà cũng chỉ đủ để thắp sáng. Đấy là cảnh ngộ không chỉ của bà con ấp Tà Lọt mà còn ở nhiều khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa khác, cho tới khi họ biết thế nào là điện mặt trời.


Tiết học của thầy trò trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã An Hảo dưới ánh sáng tiêu chuẩn của bóng đèn led năng lượng mặt trời

Tấm pin đặt trên mái nhà, bộ điều khiển sạc, bộ chuyển đổi dòng điện, ắc quy, nắng quanh năm, thành ra điện lúc nào cũng sẵn, chẳng những dùng được cho thắp sáng mà cả các thiết bị khác như quạt gió, ti vi, nồi cơm điện… Đời sống của người dân xã, ấp cũng theo đó mà nâng cao hơn trước. Phó ấp Tà Lọt Trần Văn Dũng khoe, cả ấp có 238 hộ, bây giờ 100% gia đình sử dụng điện năng lượng mặt trời. “Hồi chưa có điện năng lượng mặt trời về ấp, sử dụng bình tính ra mỗi lần sạc mất 10.000 đồng, hàng năm sạc không biết bao nhiêu lần, lại tốn công, tốn sức… Bây giờ bà con ai nấy đều rất hài lòng” - ông Dũng nói.

Nhận thấy ưu điểm của điện năng lượng mặt trời, đầu năm 2018, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã An Hảo cũng trang bị nguồn năng lượng này song song với việc sử dụng điện lưới. Phó Hiệu trưởng Trần Ngọc Thuận cho biết, nguồn điện trước đây phải chia sẻ cho nhiều phòng chức năng, phòng học nên hầu như bị quá tải. Từ khi có điện mặt trời, hệ thống điện ổn định hơn, tiền điện hàng tháng tiết kiệm 400.000 - 500.000 đồng. Hiện trường được trang bị 8 tấm pin năng lượng mặt trời và có thể trong thời gian tới sẽ nâng cấp để thay thế hoàn toàn điện lưới. Ngoài hiệu quả sử dụng, đây còn là bài học thực tế để giáo dục ý thức về năng lượng xanh.

Ý thức về năng lượng xanh

Dự án Năng lượng xanh An Giang gọi tắt của Dự án “Tăng cường tiếp cận năng lượng cho người nghèo ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thông qua ứng dụng giải pháp năng lượng xanh và bền vững” được triển khai bởi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, Ban quản lý dự án Năng lượng xanh An Giang, dưới sự tài trợ của GreenID, tổ chức Bánh mì cho thế giới (BFTW).

452 tấm pin và phụ kiện đến với các hộ gia đình nghèo, 250 hộ được hỗ trợ mô hình đèn xách tay năng lượng mặt trời, 200 hộ được hỗ trợ mô hình đèn led, hỗ trợ thay thế đèn led tiết kiệm điện cho trường học, thay thế toàn bộ đèn led tiết kiệm điện cho trụ sở UBND 3 xã dự án… Những thay đổi trong sử dụng nguồn năng lượng cho đời sống ở An Hảo, Tân Lợi, Vinh Trung là thành quả 3 năm qua (từ tháng 7.2016) của Dự án Năng lượng xanh An Giang. Điện mặt trời được cho là giải pháp năng lượng tối ưu trong bối cảnh các hộ dân là người dân tộc thiểu số (Khmer), đa số là hộ nghèo và cận nghèo, không có khả năng đấu lưới vào lưới điện quốc gia. Đồng thời, huyện Tịnh Biên thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long - khu vực có lượng bức xạ mặt trời rất lớn, phù hợp ứng dụng công nghệ năng lượng này.

Dự án Năng lượng xanh An Giang được triển khai nhằm mục đích bảo đảm người dân được sử dụng năng lượng một cách bền vững. Đến với dự án, bà con đồng thời là người tham gia vào các khâu thực hiện, từ việc đồng thuận giải pháp, lập kế hoạch triển khai... Mục tiêu đưa năng lượng mặt trời vào phục vụ đời sống và sản xuất nhưng dự án không tài trợ 100% mà chỉ hỗ trợ tối đa cho hộ nghèo 50% chi phí. Đây được đánh giá là cách làm hay, qua đó người dân đồng hành và chủ động trong việc giải quyết vấn đề của chính mình. Song hành với hỗ trợ tài chính, giám sát vận hành, dự án còn tập trung nâng cao nhận thức, hướng dẫn bà con ứng dụng mô hình. Thực tế sau đó có những hộ dân còn chủ động thực hiện mô hình mà không cần đến hỗ trợ.

Hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào khai thác nguồn năng lượng mặt trời ở An Giang cho thấy, giải pháp này vừa giúp giảm áp lực huy động nguồn lực lớn, góp phần vào công cuộc hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020 tất cả các hộ gia đình đều có điện sử dụng (Chương trình cấp điện nông thôn miền núi và hải đảo của Chính phủ, năm 2016). Tuy nhiên, để “điểm sáng” này lan tỏa, nhân rộng còn cần rất nhiều nỗ lực. Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) Ngụy Thị Khanh cho rằng, giải pháp về năng lượng xanh cần được xem xét, đưa vào các chương trình hỗ trợ an sinh xã hội, bởi nguồn năng lượng điện phát triển xâu chuỗi với sản xuất nông lâm nghiệp. Đồng thời, có thể tích hợp vào chương trình mục tiêu quốc gia về điện nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, nông thôn mới, chương trình cho vay ưu đãi cho nông nghiệp công nghệ cao hiện đại… Đó là cách làm bền vững, thúc đẩy phát triển năng lượng xanh đồng hành với người dân cho sự phát triển”.  

Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang