KINH TẾ
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Khởi nghiệp thành công với mắc ca

09:34 | 08/11/2018
Ở tuổi 26, bằng đam mê kinh doanh và “không sợ thất bại”, cô gái Nguyễn Thị Thu Phương ở xã Phú Lộc (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đã mạnh dạn đầu tư kỹ thuật sấy, tận dụng ưu thế của địa phương để khởi nghiệp thành công với cây mắc ca.

Có dịp ghé về thôn Lộc Xuân, xã Phú Lộc, chúng tôi được chứng kiến “sự nghiệp” của cô gái trẻ Nguyễn Thị Thu Phương. Đó là 2 kho lạnh chứa hàng tấn mắc ca, là hệ thống dập nứt - đóng gói - sấy - hút chân không và đóng thùng sản phẩm. Ít ai biết rằng, để có được hệ thống hoàn thiện như ngày hôm nay, việc kinh doanh đi vào ổn định và phát triển, Phương đã trải qua không ít khó khăn và thất bại.

Phương kể lại, năm 2016, gia đình cô và các hộ dân lân cận thu hoạch đại trà mắc ca nhưng đầu ra hầu như không có. Trên thị trường khi ấy, sản phẩm mắc ca của Australia được bán với giá rất cao. Qua tìm hiểu, Phương nhận thấy đây là cơ hội kinh doanh rất tốt cho bản thân nên đã từ bỏ công việc ở TP Đà Nẵng và về quê nhà khởi nghiệp với mắc ca.

Phương dành 6 tháng để tìm hiểu về công nghệ kỹ thuật, sản phẩm, thị trường tiêu thụ và mua máy móc về để hiện thực hóa ước mơ. Giữa năm 2016, sản phẩm “mắc ca sấy dập nứt” mang thương hiệu Mắc ca Đắk Lắk Nguyên Phương được tung  ra thị trường và người tiêu dùng đón nhận. Thời gian đầu, Phương chỉ bán lẻ, bán online là chủ yếu. Nhưng khó khăn liên tiếp ập đến khi hệ thống sấy chưa hoàn thiện, máy dập chưa có, Phương cùng công nhân phải dùng búa đập hạt, hạt hư hỏng nhiều, khách hàng liên tiếp phản ánh. Có lúc Phương nản chí, muốn bỏ cuộc nhưng lại tự gạt đi và quyết cố gắng với những gì đã bỏ ra. Với phương châm “lấy uy tín làm đầu”, hàng lỗi, hàng hư hỏng được Phương đổi cho khách hàng. Bên cạnh đó, Phương dần hoàn thiện hệ thống máy móc và dùng các phương châm như “khó ở đâu, gỡ ở đó”, “không làm nhanh, làm từ từ” để tìm cách vượt qua thất bại.


Thu Phương kiểm tra sản phẩm hạt mắc ca sấy nứt trước khi đóng gói

Trời không phụ lòng người, sau một năm thua lỗ (77 triệu đồng), năm 2017 Phương xuất ra thị trường 25 tấn hạt mắc ca, trừ chi phí còn lãi 450 triệu đồng. Ngoài phân phối sản phẩm ở thị trường trong nước, hiện nay sản phẩm Mắc ca Đắk Lắk Nguyên Phương đã xuất khẩu tiểu ngạch qua Đài Loan. Thành công lại một lần nữa mỉm cười với Phương khi đề án “Sản xuất và kinh doanh hạt mắc ca” của cô gái trẻ này vừa giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2018, chung kết vào ngày 12.10 vừa qua. Phương đã chinh phục được ban giám khảo từ sản phẩm tới ý chí của bản thân, kế hoạch kinh doanh và sự mạch lạc trong tài chính.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Phương cho biết sẽ đầu tư thêm máy móc, chiến lược kinh doanh để đưa sản phẩm vào một số hệ thống siêu thị và xuất khẩu đi một số nước khác, mở văn phòng đại diện ở huyện Krông Năng và TP Hồ Chí Minh, sản lượng hàng năm sau cao hơn năm trước cho tới khi ổn định ở con số hợp lý. Bên cạnh sản phẩm hạt mắc ca sấy dập nứt, Phương sẽ cho ra thị trường các sản phẩm như sôcôla mắc ca, bột mắc ca, mắc ca rang muối, sữa mắc ca.

Vậy là trong hơn 2 năm, bằng sự quyết tâm của mình, cô gái trẻ Nguyễn Thị Thu Phương đã hiện thực hóa ước mơ của mình, tạo đầu ra cho sản phẩm và tạo việc làm cho người lao động tại địa phương, là địa chỉ kết nối, chia sẻ kinh nghiệm về trồng, chăm sóc, chế biến mắc ca giữa nông dân và giáo sư trong ngành. Chị H Rô Ma Mlô, Bí thư Huyện đoàn Krông Năng cho biết, Phương là nhân tố mới và tích cực trong việc truyền cảm hứng, tạo động lực cho bạn trẻ trên địa bàn bước vào sân chơi mới, sân chơi khởi nghiệp. Tới đây, Huyện đoàn sẽ tổ chức các diễn đàn về khởi nghiệp và thành lập Chi hội doanh nhân trẻ, Phương sẽ là Chủ tịch Chi hội bởi Phương có nhiều tố chất để thanh niên học hỏi, noi gương trên con đường khởi nghiệp.

Hoài Thu
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang