KINH TẾ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Triển khai hóa đơn điện tử

Thúc đẩy hộ kinh doanh lớn chuyển thành doanh nghiệp

08:00 | 20/10/2018
Từ ngày 1.11.2018, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử có hiệu lực. Theo đó, hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử. Tại cuộc họp báo chuyên đề về hóa đơn điện tử chiều ngày 19.10, đại diện Tổng cục Thuế xác nhận điều này sẽ buộc các hộ kinh doanh lớn chuyển đổi thành doanh nghiệp, không còn tình trạng “núp bóng” hộ kinh doanh để trốn thuế.

Doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm phải dùng hóa đơn điện tử

Ngày 12.9.2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ (Nghị định 119). Nghị định sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1.11.2018. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, Nghị định có quy định thời hạn 24 tháng (từ 1.11.2018 đến 1.11.2020) để các doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất và con người áp dụng hóa đơn điện tử.

Trưởng phòng Thuế giá trị gia tăng, Vụ Chính sách thuế Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Nghị định 119 có nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử sẽ khuyến khích hộ kinh doanh thành doanh nghiệp Nguồn: ITN
Bên cạnh đó, Nghị định 119 cũng xác định 5 trường hợp được cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền. Đó là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn kinh tế xã hội khó khăn trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập doanh nghiệp; DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; hộ, cá nhân kinh doanh; DNNVV khác theo đề nghị của UBND cấp tỉnh và quy định của Bộ Tài chính, trừ doanh nghiệp hoạt động tại khu kinh tế, khu công nghiệp và khu công nghệ cao; các trường hợp khác cần thiết để khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử do Bộ Tài chính quyết định.

Để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, cơ sở kinh doanh chỉ cần làm thủ tục đăng ký tại Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế. “Theo quy định hiện hành, có 5 thủ tục để đăng ký sử dụng hóa đơn như gửi thông báo đến cơ quan thuế để được chấp nhận là đặt in, tự in hóa đơn lần đầu; thông báo phát hành hóa đơn gửi đến cơ quan thuế; báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý… Với việc đăng ký hóa đơn điện tử đã đơn giản hơn nhiều”, bà Hà cho biết.

Phân hóa rõ rệt giữa hộ kinh doanh nhỏ và lớn

“Đối với các hộ kinh doanh lớn có đủ điều kiện về công nghệ thông tin có thể tự khởi tạo hóa đơn điện tử. Còn đối với nhóm hộ kinh doanh nhỏ vẫn có thể đến cơ quan thuế để được khởi tạo hóa đơn điện tử. Trong trường hợp hộ kinh doanh đủ tiêu chuẩn để áp dụng hóa đơn điện tử mà không thực hiện, Nghị định 119 không đủ cơ sở pháp lý buộc hộ kinh doanh phải làm mà phải sửa đổi Luật Quản lý thuế. Hiện, chúng tôi đang sửa Luật này”

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân Tạ Thị Phương Lan

Lý giải cho việc lựa chọn hộ, cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Lưu Đức Huy cho rằng, điều này nhằm đồng bộ với Nghị định số 39/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV, tạo thống nhất trong hệ thống chính sách. Ông Huy nhấn mạnh, theo Nghị định 39, hộ, cá nhân kinh doanh có từ 10 lao động trở lên và đạt doanh thu không quá 3 tỷ đồng/năm trở lên đối với lĩnh vực nông lâm thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc không quá 10 tỷ đồng/năm trở lên đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ là doanh nghiệp siêu nhỏ. Do vậy, hộ mà đáp ứng các điều kiện đó nhưng không lên doanh nghiệp thì phải áp dụng hóa đơn điện tử.

Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân Tạ Thị Phương Lan bổ sung, Nghị định 119 đã phân hóa rõ rệt giữa hộ kinh doanh nhỏ và lớn. “Theo số liệu của Tổng cục Thuế, cả nước có khoảng 1,7 triệu hộ kinh doanh thì chỉ có 7 - 10% là hộ lớn. Nghị định chỉ tập trung vào nhóm hộ này. Còn đối với nhóm hộ nhỏ như bán rau, kinh doanh ăn sáng… không nên quá sợ hãi rằng ngành thuế sẽ nhắm vào mình”, bà Lan khẳng định.

Như vậy, để thực hiện Nghị định 119, các hộ kinh doanh lớn phải thực hiện sổ sách kế toán, nộp thuế theo kê khai và không áp dụng thuế khoán, tức được đối xử như với doanh nghiệp. “Qua đó sẽ thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp, không có tình trạng “núp bóng” hộ kinh doanh để trốn thuế”, bà Tạ Thị Phương Lan nói.

Mặc dù còn 2 năm nữa, Nghị định 119 mới triển khai đồng bộ, song theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, hiện, Tổng cục đã và đang triển khai các bước để thực hiện hóa đơn điện tử. Theo đó, các đơn vị trực thuộc đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp cài đặt phần mềm sử dụng hóa đơn điện tử. Tổng cục Thuế cũng đã thực hiện kết nối thông tin với doanh nghiệp trên cả nước, đồng thời hoàn thiện hạ tầng thông tin, giải pháp kỹ thuật để bảo đảm thực thi trên diện rộng.

Thêm vào đó, hiện có 99,9% doanh nghiệp kê khai điện tử, 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Hạ tầng kỹ thuật đã bảo đảm phủ sóng 3G, 4G và internet trên cả nước. Đây cũng sẽ là tiền đề quan trọng nhằm bảo đảm Nghị quyết 119 triển khai đồng bộ có hiệu quả.

Đan Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang