KINH TẾ
Cập nhật 00:23 | 19/11/2019 (GMT+7)
.
Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018

“Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất”

07:46 | 14/09/2018
Sự kiện được đặc biệt mong đợi trong ngày cuối cùng của Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) với chủ đề “Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy”. Một tràng vỗ tay đã vang khắp khán phòng khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó”.

Lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị

“Nhiều nông sản của Việt Nam giữ vị trí top đầu trên thế giới như lúa gạo, hồ tiêu, cà phê, điều, cá basa, tôm… Nhiều chuỗi cung ứng hoa quả, trái cây như thanh long, xoài, nhãn, vải, chôm chôm, bưởi… thực hành theo quy trình nông nghiệp sạch, thông minh, được xuất khẩu đi nhiều quốc gia có tiêu chuẩn nhập khẩu nghiêm ngặt như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… Với mỏ vàng nông nghiệp tiềm năng còn chưa được khai thác hết, đây sẽ là tiềm năng thu hút đầu tư và hợp tác rất lớn mà Việt Nam trông đợi”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Trong bài phát biểu tại VBS với chủ đề “Việt Nam và chuỗi giá trị toàn cầu”, thay vì kể ra những thành quả, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu với một số thực trạng chưa đạt được kỳ vọng. Đó là, hiện chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 46% ở các nước trong khu vực ASEAN. Nhìn chung, nhiều doanh nghiệp mới tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở các khâu đơn giản như lắp ráp, đóng góp sản phẩm - thường có giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững. Tỷ lệ giá trị sản phẩm được doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mua từ các nhà chế biến, chế tạo trong nước hiện đạt chưa tới 27% tổng giá trị đầu vào, phần còn lại là mua từ doanh nghiệp FDI khác hoặc nhập khẩu. 

Trước thực trạng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết “Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI”. Và để đạt mục tiêu, Thủ tướng cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị và độ tinh thông trong hoạt động, theo đuổi các giá trị và tầm nhìn dài hạn. Về phía Chính phủ cam kết đóng vai trò kiến tạo phát triển, đồng hành cùng doanh nghiệp trong toàn bộ tiến trình. Về phía nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng bày tỏ mong muốn nhiều tập đoàn quốc tế, doanh nghiệp FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình, tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, tăng cường chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực cho Việt Nam, cũng như đặt niềm tin nhiều hơn vào năng lực của doanh nghiệp Việt.


Những chỉ dấu tích cực

Trên thực tế, nền kinh tế Việt Nam đang có những lợi thế mới, động lực mới cho sự phát triển và cũng là cơ sở tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc dẫn báo cáo của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu vừa công bố vào năm nay, theo đó, chỉ số khởi nghiệp của Việt Nam đứng thứ 6 trong số 54 nền kinh tế tham gia khảo sát. Kết quả nghiên cứu của AlphaBeta cũng xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 2 về môi trường đầu tư công nghệ và thứ 3 về nhân tài số trong khu vực châu Á Thái Bình Dương… “Đó là những lợi thế mới của Việt Nam trong nền kinh tế số, bên cạnh những lợi thế truyền thống: vị trí địa chính trị, địa kinh tế thuận lợi, sự ổn định về chính trị - xã hội, quy mô thị trường lớn được gắn kết với các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp…”, Chủ tịch VCCI khẳng định. Một động lực mới khác là nỗ lực cải cách thể chế, chủ trương xây dựng Nhà nước kiến tạo, phát triển, đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm. Đầu tuần này, Chính phủ đã quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ Điện tử do đích thân Thủ tướng làm Chủ tịch. Quyết định này, theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, lan tỏa một thông điệp mạnh mẽ: Chính phủ sẽ đi đầu trong nền kinh tế số - hướng tới một nền hành chính minh bạch và hiệu quả - yêu cầu quan trọng bậc nhất của nền kinh tế thị trường hiện đại.

“Môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm nên những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh và hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sau khi kể tên một số tập đoàn kinh tế tư nhân lớn mạnh của Việt Nam và nhiều tập đoàn trong số đó là thành viên của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đặc biệt, Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng của thế giới, là một điểm tựa cho các tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trên toàn cầu. Độ mở thương mại của quốc gia hiện đạt trên 200% GDP. Hiện nay có gần 26 nghìn doanh nghiệp FDI đang hoạt động với số vốn cam kết đầu tư trên 330 tỷ USD đến từ gần 130 quốc gia, đối tác, trong đó có sự hiện diện của nhiều tập đoàn hàng đầu quốc tế. Đây là những chỉ dấu tích cực về sức hấp dẫn của môi trường đầu tư và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng “muốn là bạn của những người giỏi nhất” và “có đủ tự tin để làm điều đó”. Ngay khi ông dứt lời, một tràng vỗ tay đã vang lên khắp khán phòng - nơi có mặt hơn 1.000 đại biểu của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới và trong nước tham dự.

Hồng Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang