KINH TẾ
Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.
Ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc

Khẳng định giá trị, thương hiệu nông sản Việt

08:44 | 09/09/2018
Hiện có tình trạng một số nông sản của Việt Nam được doanh nghiệp thu mua với giá thấp, sau đó xuất qua cửa khẩu, gắn mác nông sản nước ngoài và tái nhập thị trường trong nước bán với giá cao hơn nhiều lần. Điều này ảnh hưởng xấu đến giá trị và thương hiệu của nông sản Việt. Áp dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Theo báo cáo của Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã tăng từ 15 tỷ USD năm 2016 lên 36 tỷ USD năm 2017. Đáng chú ý, nông sản được xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thanh long tươi chiếm 50,3% tổng sản lượng xuất khẩu hoa quả tươi. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cấp phép xuất khẩu thanh long tươi tới, lô đầu tiên được xuất vào ngày 20.9.2017.

Tuy nhiên, một thực tế là các sản phẩm nông sản của Việt Nam xuất khẩu thiếu tính bền vững, luôn rơi vào tình cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý người sản xuất. Đáng lo ngại hơn, một số nông sản có giá trị của Việt Nam được các doanh nghiệp thu mua với giá thấp, sau đó xuất qua cửa khẩu, gắn mác nông sản nước ngoài rồi tái nhập thị trường trong nước bán với giá cao hơn gấp nhiều lần. Điều này đã làm ảnh hưởng xấu đến giá trị và thương hiệu của nông sản Việt.


Sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc thanh long

Tại Hội thảo Ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản vừa được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Phó Trưởng đại diện Quỹ châu Á tại Việt Nam Filip Graovac cho rằng, sản phẩm nông sản của Việt Nam rất phong phú, nhưng đáng tiếc là nhiều nước trên thế giới chưa biết đến. Đây là điều đáng tiếc, nhất là với người sản xuất. Để khẳng định được giá trị và thương hiệu của nông sản, ông khuyến nghị Việt Nam ứng dụng công nghệ blockchain giúp truy xuất được nguồn gốc.

Bà Nguyễn Thu Hằng, quản lý chương trình Quỹ Châu Á tại Việt Nam cho biết, Dự án thí điểm ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản (Dự án APEC Connect) được thực hiện thí điểm từ tháng 10.2017 đến tháng 10.2018. Hiện nay, người tiêu dùng nước ngoài và trong nước có thể trả thêm 10 - 15% giá trị sản phẩm để có thể được sử dụng thực phẩm sạch, an toàn. Do vậy, nếu nông sản Việt Nam xuất khẩu ra các nước trên thế giới đều có thể truy xuất được nguồn gốc sẽ đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng về lòng tin vào thực phẩm sạch, an toàn và chất lượng. Đồng thời, giúp khẳng định giá trị và thương hiệu của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, tránh được rủi ro khi nông sản Việt bị gắn mác nước ngoài, bị đổ thừa nếu sản phẩm kém chất lượng, bà Hiền phân tích.

Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Robin Bednall cho biết, Australia đã dành một phần quỹ cho việc ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc thanh long của Việt Nam để nhập khẩu vào Australia. Việc này sẽ giúp nâng cao giá trị của loại nông sản đặc trưng của các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và vùng đồng bằng sông Cửu Long. “Nông sản Việt cần phải mở rộng thị trường ra thế giới, trong đó có, một thị trường khó tính. Người dân phải đầu tư vào sản phẩm sạch, thân thiện, an toàn và hữu cơ mới có thể đáp ứng được”, ông Robin Bednall nhấn mạnh.

Giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn Đào Đức Huấn cho rằng, áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản để đưa sản phẩm tiếp cập thị trường nhanh nhất, hiệu quả nhất, giá trị cao nhất là điều tất yếu. “Chúng ta không cần chú trọng quá đến hiệu quả thông qua sản lượng nông sản, mà cần tập trung vào giá trị bền vững, chất lượng và mẫu mã sản phẩm mới có thể đáp ứng được các thị trường nước ngoài khó tính”. Ông Huấn cũng cho rằng, để làm được điều này, cần thúc đẩy sự liên kết và xây dựng chuỗi giá trị, tạo sự đồng thuận để đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng, trong đó gồm nông dân, thương lái, chế biến và thị trường, qua đó tránh được rủi ro từ sự đánh tráo sản phẩm.

 Blockchain là công nghệ được áp dụng bằng việc cập nhật thông tin các dữ liệu, sau đó đóng dấu thời điểm thực hiện vào chuỗi khối. Trong quá trình thử nghiệm, việc xác nhận thông tin của mỗi đơn vị lại có chuỗi khác nhau và được ghi lại vĩnh viễn. Thông tin có thể được xác minh, kiểm chứng bởi bên thứ 3 và mọi thông tin sửa đổi hay cập nhật đều được ghi lại trên hệ thống. Đối với người tiêu dùng, việc ứng dụng công nghệ này sẽ truy xuất được nguồn gốc đầy đủ, giúp tăng cường niềm tin của người tiêu dùng đối với chất lượng và độ an toàn của sản phẩm. Đối với các cơ quan quản lý, việc truy xuất nguồn gốc đã tăng cường hơn sự minh bạch hóa thông tin của các chủ thể trong chuỗi và các cơ quan chức năng có cái nhìn rõ ràng hơn về các hoạt động của thị trường.

PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang