KINH TẾ
Cập nhật 11:20 | 21/05/2019 (GMT+7)
.

Tiếp tục phát triển công nghệ khai thác

07:54 | 08/09/2018
“Trong giai đoạn hiện nay, khi sản lượng dầu trong tầng móng mỏ Bạch Hổ đã suy giảm, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpero cần tiếp tục có các giải pháp tối ưu để tiếp tục khai thác có hiệu quả, nâng cao hệ số thu hồi dầu, đồng thời tiếp tục thăm dò, tìm kiếm các thân dầu tương tự trên thềm lục địa Việt Nam” - đó là kiến nghị của Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phan Ngọc Trung tại Hội nghị khoa học Kỷ niệm 30 năm khai thác dầu từ tầng đá móng mỏ Bạch Hổ, vừa được tổ chức tại TP Vùng Tàu.

Hội nghị là dịp để tổng kết thực tiễn, làm sáng tỏ bản chất khoa học của các hiện tượng, các vấn đề chưa được lý giải, tiếp tục đóng góp những luận cứ cho khoa học công nghệ dầu khí, đồng thời tìm cách giải quyết các vấn đề tồn tại và thách thức mới nảy sinh trong thực tiễn thăm dò và khai thác dầu khí phi truyền thống dạng thân dầu đá móng nứt nẻ.


Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế đón nhận dòng dầu từ tầng đá móng mỏ Bạch Hổ

Tại đây, Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro Lê Việt Hải khẳng định, lịch sử Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói chung ghi nhận vào ngày 6.9.1988, đón dòng dầu đầu tiên từ khối đá móng macma cổ của mỏ Bạch Hổ. Việc phát hiện và đưa vào khai thác thành công thân dầu trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ đã tạo nên bước ngoặt lịch sử cho ngành dầu khí, làm thay đổi quan điểm truyền thống về đối tượng tìm kiếm, thăm dò dầu khí, mở ra hướng tìm kiếm thăm dò mới vô cùng quan trọng ở thềm lục địa Việt Nam. Tạo động lực hấp dẫn và thu hút mạnh mẽ các công ty dầu khí trên thế giới trở lại đầu tư và thúc đẩy công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam, đóng góp quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của ngành dầu khí.

 Thành tựu phát hiện thân dầu trong đá móng mỏ Bạch Hổ đã đóng góp quan trọng cho ngành dầu khí Việt Nam và thế giới, được Nhà nước đánh giá cao. Cụ thể, Công trình “Tìm kiếm, phát hiện và tổ chức khai thác hiệu quả các thân dầu trong đá móng nứt nẻ trước Đệ tam”, “Nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện thành công hệ thống công nghệ thu gom, xử lý và vận chuyển dầu trong điều kiện đặc thù của các mỏ Liên doanh Vietsovpetro và các mỏ kết nối”, đã được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 2011 và năm 2016.

Riêng đối với Vietsovpetro, việc phát hiện thân dầu trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ là kỳ tích chưa có tiền lệ trên thế giới. Ngay sau khi phát hiện dầu trong đá móng và đưa vào khai thác, khó khăn lớn nhất là tầng đá móng chứa dầu mỏ Bạch Hổ thuộc loại phi truyền thống. Các chuyên gia Vietsovpetro đã tự nghiên cứu để xác định cấu trúc địa chất, cơ chế hình thành dầu qua đó thẩm lượng, thiết kế khai thác và áp dụng công nghệ khoan khai thác.

Có thể nói, kết quả việc phát hiện và khai thác thành công thân dầu trong đá móng ở mỏ Bạch Hổ là tiền đề thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp khác phát triển như khí - điện - đạm, cơ khí chế tạo - lắp ráp, lọc hóa dầu, công nghiệp tàu biển và các dịch vụ dầu khí khác. Trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu sau hơn 30 năm, công nghiệp dầu khí đã có tác động không nhỏ đến việc thay đổi căn bản về cơ sở hạ tầng, cơ cấu kinh tế của địa phương.

Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Ngô Thường San, mô hình tổ chức và áp dụng khoa học công nghệ của Vietsovpetro với hạt nhân là Viện NIPI; bắt đầu từ việc hoạch định chiến lược phát triển, đánh giá tiềm năng tài nguyên, lập kế hoạch thăm dò, xây dựng mỏ, khai thác móng mỏ trong dài hạn, ngắn hạn cho đến nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ, sáng kiến - sáng chế, nâng cao năng suất lao động trong tất cả các khâu.

Hội nghị cũng nhìn nhận, đánh giá những thành tựu đã đạt được trong công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng và phát triển công nghệ thăm dò và khai thác thân dầu đặc biệt hiếm có này. Đồng thời, thảo luận, đề xuất những giải pháp tối ưu để tiếp tục khai thác có hiệu quả mỏ Bạch Hổ trong giai đoạn cuối và tiếp tục thăm dò, tìm kiếm các thân dầu tương tự trên thềm lục địa Việt Nam.

Anh Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang