KINH TẾ
Cập nhật 11:20 | 21/05/2019 (GMT+7)
.
30 năm khai thác tấn dầu đầu tiên từ tầng đá móng (6.9.1988 - 6.9.2018)

Từ niềm tin tới kỳ tích

07:54 | 08/09/2018
Ngay cả khi bộ phận địa vật lý trên bờ đã kết luận vỉa giếng BH-1 là vỉa khô, không dầu, nhưng với đề xuất của lãnh đạo Cục Khoan biển, ngày 24.6.1988, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) bằng kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cộng với sự kiên nhẫn của mình đã quyết tâm vỉa lại tầng móng ở Giếng BH - 1 và kỳ tích mới trong tìm kiếm khai thác dầu phi truyền thống đã xuất hiện.

Sáng kiến hợp thức hóa sản xuất

Theo các chuyên gia có mặt từ buổi đầu phát hiện và khai thác dòng dầu đầu tiên từ đá móng mỏ Bạch Hổ, phải mất hàng chục năm mới hiểu được dị thường trọng lực trên cấu tạo Bạch Hổ liên quan đến mật độ tầng móng granit nứt nẻ chứa đựng hơn 180 triệu tấn dầu đã thu hồi, nơi mà công ty Exploration Consultance năm 1979 đã thăm dò và dự báo đây là một vòm muối.


Một góc giàn khoan mỏ Bạch Hổ 

Theo các chuyên gia dầu khí, khác với cách tìm dầu thông thường chỉ khoan xuống hết phần đá mềm và dừng lại khi chạm vào đá cứng “móng”, Vietsovpetro đã thiết kế và khoan các giếng thăm dò đầu tiên ở mỏ Bạch Hổ. Việc khoan sâu vào móng cho phép Vietsovpetro nghiên cứu về các kiến tạo trước Đệ Tam nằm lót dưới đáy bể trầm tích Cửu Long. Thực tế minh chứng, cách tiếp cận toàn diện và triệt để của Vietsovpetro, vừa thăm dò, thẩm lượng các tầng dầu nông để nhanh đưa vào khai thác, vừa thu thập số liệu nghiên cứu các tầng sâu là hoàn toàn đúng và hiệu quả.

Năm 1985, tại giếng thăm dò BH-4 ở vòm Bắc Bạch Hổ, Vietsovpetro đã kết hợp thẩm lượng tầng dầu Mioxen với việc phát hiện tầng dầu Oligoxen. Sau khi phát hiện dầu trong đá móng ở giếng khoan BH-6 (1987), Vietsovpetro đã tiến hành thăm dò thẩm lượng bằng cách quay lại thử vỉa lại tầng móng ở giếng khoan BH-1 vào năm 1988. Giếng khoan BH-1 đã khẳng định sự có mặt của tầng dầu trong móng ở vòm trung tâm mỏ Bạch Hổ. Nhiều chuyên gia khẳng định, việc quay lại thử vỉa giếng BH-1 là một sáng kiến hợp lý hóa sản xuất thực hiện chủ trương của Vietsovpetro lúc đó là thẩm lượng tầng dầu móng bằng giếng thăm dò dự kiến BH-47r.


Ngày 6.9.1988 bắt đầu khai thác tấn dầu đầu tiên từ tầng móng mỏ Bạch Hổ

Một trong những khó khăn, thách thức lúc bấy giờ của Vietsovpetro chính là sự thiếu thông tin khoa học về khai thác dầu trong đá móng. Thậm chí cho đến bây giờ, vẫn chưa tiếp cận được những thông tin kinh nghiệm khai thác của các mỏ dầu cực lớn trong móng hàng chục năm trước như mỏ dầu Nafoora Augila ở Libia có trữ lượng gấp 2 - 3 lần mỏ Bạch Hổ.

Kỳ tích xuất hiện

 Sau 32 năm kể từ ngày khai thác tấn dầu thô đầu tiên, đặc biệt là sau khi khai thác thành công dầu từ tầng đá móng, Vietsovpetro đã khai thác được trên 230 triệu tấn dầu, trong đó dầu khai thác từ tầng đá móng chiếm trên 85% sản lượng, trên 34 tỷ mét khối khí đồng hành; doanh thu bán dầu đạt gần 78 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước Việt Nam trên 48 tỷ USD, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng và khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển.

Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng với niềm tin và sự kiên nhẫn, kỳ tích đã xuất hiện. Ngày 5.9.1988 dòng dầu từ nóc móng đã phun mạnh với lưu lượng 407 tấn/ngày và giếng BH-1 lập tức được đưa vào khai thác. Vào ngày 6.9.1988, khi thông giếng xuống móng, giếng BH-1 đã cho dòng dầu phun mạnh với lưu lượng 2.000 tấn/ngày từ móng ở độ sâu 3.104 - 3.144m và giếng được đưa ngay vào khai thác tạm thời qua bộ cần khoan do Vietsovpetro lúc đó chưa chuẩn bị cần ống khai thác cho lưu lượng lớn như vậy.
Theo nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học và thiết kế dầu khí biển (NIPI), Chủ tịch Chi hội Dầu khí Vũng Tàu Nguyễn Văn Đức, việc thử lại móng giếng BH-1 đã tiết kiệm chi phí thi công giếng BH-47r và đẩy nhanh thời điểm có dầu từ móng sớm hơn khoảng 4 tháng. Đây là lần thứ hai Vietsovpetro nhận được dòng dầu thương mại từ đá móng cũng là ngày Vietsovpetro bắt đầu khai thác dầu trong móng mỏ Bạch Hổ. Sau đó, Vietsovpetro đã khoan giếng BH-2 và các giếng khai thác sớm tầng móng như BH-401, 402, 403.

“Cần khẳng định rằng, việc Vietsovpetro tìm thấy và khai thác dòng dầu trữ lượng lớn trong tầng móng mỏ Bạch Hổ đã đóng góp một nguồn tài chính rất lớn cho đất nước, góp phần đáng kể thực hiện chính sách đổi mới của Đảng, đưa Việt Nam vượt thoát khỏi khủng hoảng kinh tế toàn diện vào những năm đó” - ông Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia khẳng định, Vietsovpetro đã tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí với bước đi ban đầu bài bản, xem móng là đối tượng nghiên cứu điều tra cơ bản, do đó mới có cơ hội tìm thấy dầu trong đá móng và trong Oligocen.

Trường Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang