KINH TẾ
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

“Đủng đỉnh” cắt giảm điều kiện kinh doanh

08:43 | 13/07/2018
Sáng 12.7, Tổ công tác của Chính phủ làm việc với các bộ, ngành về công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu và đơn giản hóa, cắt giảm điều kiện kinh doanh. Theo nhận xét của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tiến độ cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh của các bộ, ngành còn chậm.

Cắt giảm chưa thực chất

Thực hiện yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng, một số bộ, ngành đã cắt giảm, đơn giản hóa, minh bạch mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc Danh mục mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành; ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn phục vụ kiểm tra chuyên ngành; chuyển thời điểm kiểm tra chuyên ngành từ trước sang sau thông quan và hiện đại hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Tuy nhiên, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, qua rà soát sơ bộ vào tháng 6.2018 cho thấy, nhiều hoạt động kiểm tra chuyên ngành còn chưa rõ ràng về các loại hàng hóa phải thực hiện kiểm tra. Có sự chồng lấn và thiếu rõ ràng về cơ chế quản lý về an toàn thực phẩm với hoạt động kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật. Việc áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra chuyên ngành vẫn chưa được nhiều cơ quan, tổ chức kiểm tra chuyên ngành áp dụng, dẫn đến tình trạng gần như tất cả các lô hàng đều bị kiểm tra, kể cả các trường hợp rủi ro vi phạm rất thấp… Việc thực hiện cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành chưa được như mong đợi, ông Lộc nhận xét. Cho tới nay thời gian kiểm tra chuyên ngành trung bình vẫn là 76 giờ/thủ tục, cao hơn xấp xỉ ba lần so với các nước ASEAN-4 .

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho rằng, hoạt động kiểm tra chuyên ngành chưa được cải cách triệt để theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng. Dẫn chứng việc một gói cà phê sữa mà lại yêu cầu bóc ra kiểm tra xem có dịch bệnh không, ông Dũng cho rằng, yêu sách như vậy là không thể chấp nhận được.

Để hoạt động kiểm tra chuyên ngành vừa bảo đảm mục tiêu quản lý nhà nước vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị, cần xây dựng các Danh mục hàng hóa cụ thể thuộc diện phải kiểm soát ở từng lĩnh vực và áp dụng theo nguyên tắc loại trừ. Cụ thể, hàng hóa chưa được nêu cụ thể trong Danh mục nào phải được đương nhiên xuất, nhập khẩu mà không cần làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Ông Lộc cũng đề xuất áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý chuyên ngành, theo đó việc chuyên ngành chỉ thực hiện đối với các trường hợp có nguy cơ cao. Cần xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, có thể chia sẻ thông tin giữa các cơ quan kiểm tra chuyên ngành và cơ quan hải quan…


Toàn cảnh buổi làm việc  
Ảnh: Lê Hùng

Cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh là thách thức

Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, tất cả các bộ, ngành đều phải xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh với mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh hiện có. Tuy vậy, cho đến tháng 6.2018, mới chỉ có Nghị định về cắt giảm các điều kiện kinh doanh thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương  đã được ban hành. Các bộ, ngành khác vẫn đang trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định về cắt giảm.

Trước thực trạng các bộ, ngành còn “đủng đỉnh” trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, ông Lộc bày tỏ lo lắng, mục tiêu hoàn thành cắt giảm 50% tổng số điều kiện kinh doanh trước ngày 31.10.2018 là một thách thức rất lớn. Chưa kể, quá trình soạn thảo nghị định, chờ thủ tục thông qua rất mất thời gian.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, rất nhiều bộ có phương án rà soát công bố trên truyền hình, nhưng thực chất chưa làm. “Chúng ta công bố nhưng để thời gian quá dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến lòng tin của doanh nghiệp đối với chúng ta”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh là cần thiết, tuy nhiên ngoài việc bảo đảm về số lượng thì cũng phải bảo đảm về chất lượng. Ông Vũ Tiến Lộc lưu ý vấn đề này bởi hiện đang xảy ra việc cắt giảm điều kiện, thủ tục chạy theo con số, mang tính đối phó, không thực chất. Ông Lộc nêu phản ánh của một số doanh nghiệp và chuyên gia về tình trạng gộp 3 điều kiện kinh doanh vào 1 và báo cáo thống kê là đã cắt giảm 2 điều kiện. Hay việc chuyển điều kiện kinh doanh sang hình thức quản lý khác bằng tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định mới để giữ nguyên tinh thần “xin phép” và “cấp phép”.

Để ngăn chặn tình trạng này, Chủ tịch VCCI đề nghị các bộ trưởng không nên giao cho các cục, vụ trong bộ - chính là đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ cấp phép - chủ trì soạn thảo phương án hay chủ trì soạn thảo các nghị định, thông tư cắt giảm điều kiện kinh doanh. Những đơn vị có thẩm quyền cấp phép sẽ không có động lực cải cách và sẽ tìm cách này, cách khác giữ lại quyền của mình. Quy định cải cách cần giao cho các đơn vị độc lập, chịu trách nhiệm trước bộ trưởng và chủ động tham vấn những vấn đề chuyên môn của các cơ quan khác, ông Lộc nêu kiến nghị.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang