KINH TẾ
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Trong nền kinh tế chia sẻ

Làm tốt và tôn trọng luật chơi!

08:39 | 13/07/2018
“Nền kinh tế chia sẻ trước tiên phải là nền kinh tế công bằng và mỗi vị trí hãy làm tốt và tôn trọng luật chơi”, Tổng Giám đốc Công ty Green Path Phùng Thị Thu Hương chia sẻ quan điểm tại Hội thảo Kinh tế chia sẻ: Các xu thế lớn và tác động tới nền kinh tế Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 12.7.

Mang lại nhiều lợi ích

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng, khái niệm kinh tế chia sẻ khá mới mẻ trên thế giới và lại càng mới mẻ ở Việt Nam. Mô hình kinh tế này phát triển mạnh trong những năm gần đây ở một số nước trên thế giới và mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội do giúp giảm chi phí giao dịch và sử dụng tài sản và tài nguyên hiệu quả hơn. Lợi ích về tiết kiệm tài nguyên của kinh tế chia sẻ có hiệu ứng tích cực tới môi trường khi giảm được việc sản xuất và tiêu dùng quá mức trong nền kinh tế.

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Thị Tuệ Anh, bản chất của kinh tế chia sẻ là mô hình kinh doanh mới, tận dụng lợi thế của công nghệ số, qua đó tiết kiệm chi phí giao dịch và tiếp cận một số lượng lớn khách hàng thông qua các nền tảng số. Kinh tế chia sẻ đang nổi lên ở các nhóm nghề như dịch vụ vận tải (Uber, Grab,…); dịch vụ du lịch và khách sạn (Airbnb, VRBO); dịch vụ lao động, việc làm, dịch vụ tài chính... Doanh thu toàn cầu từ các công ty cung cấp nền tảng ứng dụng kinh tế chia sẻ đạt 15 tỷ USD vào năm 2014 (theo Pwc, UK), và dự báo sẽ đạt đến 335 tỷ USD vào năm 2025 - tăng gấp 22 lần trong vòng 10 năm.

Về cơ hội đối với Việt Nam, Phó Viện trưởng CIEM đánh giá, kinh tế chia sẻ sẽ tạo ra phương thức kinh doanh mới, mở ra cơ hội kinh doanh mới dựa trên nền tảng số, ứng dụng công nghệ 4.0. Thị trường cạnh tranh hơn và loại hình dịch vụ đa dạng hơn, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, mở ra cơ hội đầu tư, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động. Kinh tế chia sẻ cũng sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên, tận dụng tối đa công suất tài sản dư thừa, cũng như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, Tổng Giám đốc Công ty Green Path Phùng Thị Thu Hương cho biết việc ứng dụng mô hình kinh tế chia sẻ vào xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm organic của doanh nghiệp đã giúp nông dân tăng được giá trị sản phẩm gấp 2. Chẳng hạn trong khi giá vải thiều Thanh Hà vụ vừa qua dao động 10.000 - 15.000 đồng/kg nhưng doanh nghiệp thu mua từ người nông dân với giá 20.000 - 30.000 đồng/kg. Bà Hương cho rằng, nền kinh tế chia sẻ trước tiên phải là nền kinh tế công bằng và mỗi vị trí trong nền kinh tế này hãy làm tốt và tôn trọng luật chơi.

Nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bà Rebecca Bryant, đại biện Lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho rằng, với dân số trẻ và gần 70% số người sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, nền kinh tế của Việt Nam có lợi từ những công nghệ đang phát triển này.

Để nắm bắt cơ hội nền kinh tế chia sẻ, theo bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, cần nhanh chóng cải thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo thuận lợi cho việc mở rộng phạm vi các sáng kiến kinh doanh, đào tạo nhân lực, kết nối giữa các bên tham gia hệ sinh thái, thu hút vốn đầu tư mạo hiểm. Đặc biệt là đẩy nhanh việc thực hiện Chính phủ điện tử và cơ sở hạ tầng thông tin, xây dựng hệ thống dữ liệu mở, thông suốt để phục vụ quản lý nhà nước đối với mô hình kinh tế chia sẻ. Ngoài ra, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh cho thích nghi với sự đa dạng và phát triển nhanh của nền kinh tế số; trong đó, kinh tế chia sẻ chỉ là một dạng mô hình kinh doanh mới ở một số lĩnh vực, tồn tại đồng hành với mô hình kinh doanh truyền thống.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mô hình kinh tế chia sẻ tiềm ẩn những rủi ro mà nhà quản lý cần phải quan tâm để bảo đảm lợi ích của cả người tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ cũng như các vấn đề phát sinh giữa doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ và doanh nghiệp kinh doanh truyền thống. Chẳng hạn, vấn đề thu thuế phát sinh từ hoạt động dịch vụ, vấn đề đo lường và tích hợp trong tài khoản kinh tế quốc gia..., Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nêu ví dụ. Theo Phó Viện trưởng CIEM Nguyễn Thị Tuệ Anh, thách thức mà nền kinh tế chia sẻ mang đến không chỉ là việc khó kiểm soát, đặc biệt các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (điều kiện kinh doanh, hóa đơn điện tử, thanh toán xuyên biên giới, thanh tra, kiểm tra...) mà còn là những câu chuyện liên quan đến an toàn lao động, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm xã hội đối với các bên tham gia.

Bài và ảnh: Tuệ Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang