KINH TẾ
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên

23:58 | 11/07/2018
Sáng 11.7, Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đón chuyến bay đầu tiên sau hơn 2 năm thi công. Chiếc máy bay King Air 350 đã hạ cánh thành công, thực hiện nhiệm vụ bay hiệu chuẩn, dự kiến diễn ra khoảng một tuần.

Phi công Charles John Fogaty, người điều khiển hạ cánh thành công chuyến bay đầu tiên tới Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, bày tỏ hài lòng với thiết kế và các yếu tố kỹ thuật của cảng. Đây là sân bay tốt, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc cất, hạ cánh thuận lợi, an toàn đáp ứng yêu cầu hoạt động của máy bay. Phi công Charles John Fogaty hy vọng dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, là đầu mối hàng không quan trọng của Việt Nam và khu vực.

Phát biểu chúc mừng chủ đầu tư dự án sau khi chuyến bay đầu tiên hạ cánh thành công, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định: Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn là minh chứng sinh động cho sự thành công của chủ trương huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông. Thành công của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ là cú hích quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi, huy động được nguồn lực đầu tư lớn nhằm phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, khởi công từ tháng 9.2015, thiết kế đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, bảo đảm khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương.

Dự án triển khai theo hình thức BOT và là sân bay tư nhân đầu tiên trong toàn quốc do Sun Group làm chủ đầu tư. Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hóa/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay. Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

Theo chủ đầu tư dự án, đến nay hạng mục bay và tháp không lưu đã hoàn thành; nhà ga hành khách đã xong phần thô và đang tổ chức lắp đặt thiết bị, hoàn thành thi công vào tháng 8. Chủ đầu tư đang khẩn trương thành lập phương án và báo cáo Thủ tướng để tiến hành mở cảng, đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12 tới.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang