KINH TẾ
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Nhà nước “làm gương”

08:58 | 07/07/2018
Nhà nước cần áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực công để nâng cao nhận thức người dân và khuyến khích các lĩnh vực khác áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là đề xuất của ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam tại hội thảo - triển lãm eBanking Vietnam 2018.

Tiền mặt vẫn được ưa chuộng

Hai năm trở lại đây, công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán phi tiếp xúc đã được ứng dụng mạnh mẽ tại nước ta. Ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, hết năm 2017, tổng số thẻ tín dụng, ghi nợ, trả trước nội địa và quốc tế đang lưu hành đạt 77,1 triệu thẻ; số thẻ phát hành mới là hơn 15,5 triệu thẻ. Còn theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, giá trị giao dịch tài chính qua điện thoại di động năm 2017 tăng 81% và giá trị giao dịch qua internet cũng tăng 67% so với năm trước. Cả nước hiện có 78 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 41 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Công nghệ, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng đa dạng; các ngân hàng và Công ty Fintech đã nghiên cứu, hợp tác và đưa vào ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại trên nền tảng thiết bị di động...

Tuy vậy, “chất lượng phát triển thẻ chưa cao”, Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam xác nhận. “Tính đến hết 2017, số lượng thẻ tích lũy ở Việt Nam đã đạt tới hơn 110 triệu thẻ. Nếu so với số lượng thẻ đang lưu hành ở mức hơn 77 triệu thẻ, có thể thấy lượng thẻ khóa hủy ở mức rất cao, hơn 30 triệu thẻ”. Cũng theo ông Đào Minh Tuấn, tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán phổ biến. “40 dân số Việt Nam có tài khoản ngân hàng nhưng 90% chi tiêu hàng ngày là tiền mặt. Khi giao dịch mua hàng trực tuyến, 89% thanh toán tiền mặt khi nhận hàng. 99% thanh toán tiền mặt khi thanh toán các mặt hàng dưới 100 nghìn đồng”. Thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cho thấy, lượng giao dịch phi tiền mặt tại nước ta đạt 4,9%, vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực, chẳng hạn Malaysia 89%, Thái Lan 59,7%, Trung Quốc 26,1%.

Lý giải điều này, Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho rằng, có nhiều rào cản trong sử dụng thẻ thanh toán online ở nước ta. Người dùng cảm thấy không thoải mái khi chia sẻ, cung cấp thông tin cá nhân, hoặc họ cảm thấy thanh toán bằng tiền mặt tiện và an toàn hơn. Bên cạnh đó, đa phần phân tâm lý người mua muốn nhận và kiểm tra hàng trước khi thanh toán.


Giới thiệu giải pháp bảo mật cho ngân hàng số tại eBanking Vietnam 2018

Chính phủ tiên phong

Tại Hội thảo “Thúc đẩy thanh toán phi tiếp xúc góp phần xây dựng Chính phủ điện tử hiện đại, hiệu quả, hướng tới phát triển nền kinh tế số”, một hoạt động trong khuôn khổ eBanking Vietnam 2018 diễn ra ngày 5.7, các diễn giả đều thống nhất rằng, sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả ngành nghề, trong đó ngân hàng không phải ngoại lệ. Và dù rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích của sự chuyển đổi từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán bằng kỹ thuật số, nhưng việc thực hiện quá trình này thực sự không dễ dàng đối với mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt thì cần đến cả giải pháp về công nghệ và chính sách.

Trong nhóm giải pháp về công nghệ, ngân hàng cần áp dụng một cách đồng bộ công nghệ và giải pháp thanh toán mới để tăng tiện ích cho người dùng thẻ. Các giải pháp này bao gồm áp dụng thanh toán tokenization (mã token dùng thay cho số thẻ) trong giao dịch trực tuyến và thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ (POS), liên kết với các đối tác phát triển ứng dụng thanh toán trên di động. Bên cạnh đó là triển khai thanh toán bằng mã QR (QR code) tại các điểm bán hàng nhỏ lẻ, đặc biệt là giới tiểu thương, để tạo thói quen mới cho người dùng. Các ngân hàng cũng cần đơn giản hóa thủ tục phát hành thẻ, hướng tới cạnh tranh bằng chất lượng thay vì giá dịch vụ, giảm các loại phí và đơn giản hóa trải nghiệm sử dụng dịch vụ thẻ cho người dùng. Về phía Nhà nước, một mặt cần hoàn thiện giải pháp trao đổi thông tin dữ liệu giữa các cơ quan trong lĩnh vực tài chính với hệ thống ngân hàng để đáp ứng tốt hơn yêu cầu phối hợp thu ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử; mặt khác triển khai thanh toán giao thông công cộng qua dịch vụ thẻ và thiết lập mã QR chuẩn cho thị trường Việt Nam.

Tương tự như vậy, nhóm giải pháp chính sách cũng cần đến vai trò của Nhà nước và ngân hàng. Nhà nước xây dựng khung pháp lý phát triển các phương tiện thanh toán mới; có chế tài bắt buộc các đơn vị công, đơn vị kinh doanh chấp nhận thanh toán thẻ; có chính sách bắt buộc các doanh nghiệp khác doanh nghiệp nhà nước trả lương qua thẻ; giảm thuế cho đơn vị bán hàng. Đối với ngân hàng, phải đơn giản hóa thủ tục, cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ…

Đặc biệt, Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho rằng, Nhà nước cần làm gương, áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực công để nâng cao nhận thức người dân và khuyến khích các lĩnh vực khác cũng áp dụng. Ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng vai trò của Chính phủ vô cùng quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế số phát triển tại Việt Nam: “Chính phủ phải là người kiến tạo hệ sinh thái, môi trường thích hợp với xu thế thời đại; phải là người bảo trợ cho các doanh nghiệp phát triển; người tiên phong sử dụng, ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ mới”.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang