KINH TẾ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững

Không sợ doanh nghiệp quy mô nhỏ

07:48 | 06/07/2018
“Chúng ta không sợ doanh nghiệp có quy mô nhỏ mà chỉ sợ không đạt chuẩn, không phát triển bền vững”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2018 tổ chức sáng qua.

Chủ tịch VCCI kiêm đồng Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) Vũ Tiến Lộc cho biết, phát triển bền vững là mục tiêu toàn cầu. Với nhiệm vụ nâng cao năng lực cạnh tranh, Việt Nam đang định vị mình trong cuộc đua toàn cầu và cộng đồng doanh nghiệp “phải đóng vai trò quan trọng, là trung tâm của mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”.

Kinh doanh bền vững không chỉ là yêu cầu đạo đức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp trở nên nhân văn, thân thiện với xã hội và môi trường hơn, đồng thời mang lại những cơ hội phát triển mạnh mẽ. Thông qua kinh doanh bền vững, Việt Nam sẽ có một cộng đồng doanh nghiệp năng động, sáng tạo và luôn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, tận dụng những thành tựu của nền công nghiệp cách mạng 4.0 đang ngày càng hiện hữu, thay đổi tư duy kinh doanh với những mô hình mới như nền kinh tế tuần hoàn đang được triển khai rộng khắp toàn cầu. Do vậy, doanh nghiệp phải có những thay đổi để đáp ứng yêu cầu cạnh tranh mới.

Trên thực tế, phần lớn doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Đây được coi là điểm yếu của lực lượng doanh nghiệp quốc gia. Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng “chúng ta không sợ quy mô nhỏ mà chỉ sợ không đạt chuẩn, không phát triển bền vững. Nền kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam còn khoảng cách khá xa với doanh nghiệp toàn cầu nhưng chúng tôi luôn mong muốn doanh nghiệp hướng tới những tiêu chuẩn cao hơn”.

Bên cạnh đó, trong các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam có nhiều nội dung phù hợp mà từng doanh nghiệp có thể lồng ghép vào chiến lược kinh doanh, qua đó góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững. Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD Nguyễn Quang Vinh chỉ ra những cơ hội kinh doanh bền vững nhằm thực hiện các mục tiêu toàn cầu trên nhiều lĩnh vực có thể tạo ra một thị trường kinh doanh có quy mô khoảng 12.000 tỷ USD cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, hiện có gần 4.000 mối quan hệ đối tác được thiết lập bởi các doanh nghiệp và đơn vị liên quan trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, nhân rộng vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione chia sẻ những xu hướng lớn giúp tái định hình nền kinh tế gồm: hình thái thương mại mới, nền kinh tế tri thức, biến đổi khí hậu và già hóa dân số. Tuy nhiên, xu hướng biến đổi khí hậu cũng tạo ra rủi ro lớn cho Việt Nam. Tốc độ tăng nhiệt mỗi thập kỷ ở Việt Nam kể từ những năm 1960 cao gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Mực nước biển dâng cao có thể làm cho 1/3 dân số bị ảnh hưởng, con số này là hơn 80% ở vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long. Thay đổi độ mặn đe dọa 2/3 lượng cá nuôi ở Việt Nam. Sụt lún đất kết hợp với tăng độ mặn ở đồng bằng sông Cửu Long gây nguy cơ cho sinh kế của 13,6 triệu nông dân.

Thêm nữa, Việt Nam sắp trải qua tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trong lịch sử. Tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động đã lên tới đỉnh điểm và đang giảm vào năm nay. Tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên là 6,5% năm 2017, dự kiến đạt 21% vào năm 2050. Có nghĩa cứ 5 người thì có 1 người cao tuổi. Điều này tác động tiêu cực đến nguồn cung lao động, tăng trưởng năng suất dài hạn.

Để phát triển bền vững, theo các chuyên gia, bên cạnh nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam cần vận dụng và phát huy hiệu quả các nguồn vốn (thể chế, con người, sản xuất hoặc vật chất do con người tạo ra, vốn tự nhiên), song song với việc nắm bắt các xu hướng lớn và bảo đảm cỗ máy tạo việc làm hoạt động trơn tru.

Nguyễn Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang