KINH TẾ
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Thích nghi với biến động tăng của tỷ giá

07:19 | 04/07/2018
Tỷ giá có xu hướng tăng từ giữa tháng 6.2018 và đến ngày 2.7 đã cao hơn khoảng 1,2% so với cuối năm 2017. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc VND yếu đi so với USD là tất yếu, điều cần quan tâm là thích nghi được với xu thế này để giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế.

Tỷ giá tiếp tục xu hướng tăng

Biến động tỷ giá xuất hiện từ cuối tháng 5.2018, sau gần 5 tháng tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như: cán cân thương mại thặng dư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động. Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh. Tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn bảo đảm, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Từ ngày 18.6 đến nay, tỷ giá tiếp tục xu hướng tăng, đến ngày 2.7 đã cao hơn 1,2% so với cuối năm 2017.


Tỷ giá có xu hướng tăng từ giữa tháng 6.2018

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 2.7, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định diễn biến này “nằm trong kế hoạch” và chủ yếu là do tác động của việc tăng giá USD trên thị trường quốc tế cùng với diễn biến xuất nhập khẩu. 

Trên thực tế, đồng USD đã mạnh lên đáng kể so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới. Dựa trên phân tích những biến động của chỉ số dollar index (chỉ số đo lường giá trị của USD khi so sánh với một nhóm gồm 6 đồng ngoại tệ khác), Phòng tư vấn Vietstock nhận định, sức mạnh của đồng USD đang ngày càng được cải thiện và việc đồng tiền này tăng giá trong thời gian tới là khá cao. Bên cạnh đó, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất tại Mỹ thêm 2 lần nữa trong thời gian còn lại của năm nay. Như vậy VND tất yếu sẽ chịu áp lực mất giá so với USD.

Thích nghi như thế nào?

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố cho ngày 3.7 đứng ở mức 22.635 VND/USD, không thay đổi so với ngày hôm qua. Với biên độ +/-3%, tỷ giá trần và tỷ giá sàn mà các ngân hàng thương mại được phép áp dụng cho hôm qua lần lượt là 23.314 VND/USD và 21.956 VND/USD.  Trong khi đó, trên thị trường tự do, USD đang được mua vào với giá khoảng 23.110 đồng và bán ra với 23.130 đồng, tăng 20 đồng so với ngày 2.7.
6 tháng đầu năm nay, NHNN đã mua vào khoảng trên 11 tỷ USD, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước lên khoảng trên 63,5 tỷ USD.

Mỗi khi VND mất giá so với USD, theo thông lệ (như đã thường thấy), sẽ có ý kiến lo ngại và đề xuất NHNN áp dụng các công cụ can thiệp để ổn định tỷ giá, nghĩa là bảo đảm tỷ giá VND/USD gần như cố định hay thay đổi không đáng kể. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay không có “cửa” cho đề xuất này (nếu có).

Thứ nhất, như nhận định của Thống đốc NHNN và các chuyên gia kinh tế, sự tăng giá của USD so với các đồng tiền nói chung, trong đó có VND, là xu thế tất yếu, phải chấp nhận và có thể chấp nhận. Nói cách khác, ổn định tỷ giá là điều không tưởng ở thời buổi này. Nếu NHNN bất chấp diễn biến thị trường mà neo tỷ giá USD/VND như hiện tại thì xuất khẩu sẽ có một năm khó khăn, trong xu hướng bảo hộ đang tăng trên thế giới thì càng khó đoán.

Hơn nữa, TS Phan Minh Ngọc, chuyên gia kinh tế, cho rằng với cơ chế tỷ giá dựa trên tỷ giá trung tâm và biên độ biến động +/-3%, NHNN đã ly khai chủ trương ổn định tỷ giá một cách cứng nhắc trước đây và chuyển sang một chế độ tỷ giá linh hoạt, mở đường để VND biến động đáng kể theo tình hình thực tế trong và ngoài nước. Cũng theo ông Ngọc, cho dù biên độ biến động này được cố định (+/-3%), nhưng điều này không có nghĩa là tỷ giá VND/USD sẽ cố định, bởi vì NHNN còn nắm trong tay một công cụ “động” khác là tỷ giá trung tâm - một biến số động, thay đổi hàng ngày. Trên thực tế, tỷ giá trung tâm có thay đổi, và đã thay đổi đáng kể hàng ngày.

Thông điệp về một chế độ tỷ giá linh hoạt mà NHNN theo đuổi trong thời gian qua tiếp tục được Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 2.7. “NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, bảo đảm thị trường ngoại tệ được thông suốt”, ông Hưng cho biết. Tuyên bố này có thể được hiểu là, NHNN không ổn định tỷ giá một cách cứng nhắc mà chỉ “bảo đảm thị trường ngoại tệ được thông suốt”. Nói cách khác, nó phát đi một tín hiệu rất rõ ràng rằng, tỷ giá sẽ được điều hành hoàn toàn theo tín hiệu của thị trường.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, điều cần quan tâm hiện nay là thích nghi được với xu hướng USD sẽ tăng giá để giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế cũng như với từng chủ thể kinh tế. Một số chuyên gia kinh tế lo ngại nếu NHNN tiếp tục chính sách đồng tiền yếu, tức tăng tỷ giá USD/VND thì lạm phát chắc chắn không giữ thấp được. Tuy nhiên, TS. Phan Minh Ngọc cho rằng, dù tỷ giá VND/USD tăng nhưng do giá hàng hóa nhập khẩu bằng USD thậm chí giảm đi nên giá nhập khẩu hàng hóa bằng VND nhìn chung sẽ không thay đổi, hoặc thay đổi không đáng kể, không làm gia tăng áp lực lạm phát trong nước. Ngược lại, áp lực lạm phát thường gia tăng do các yếu tố trong nước, mà điển hình là áp lực do gia tăng cung tiền. Vì vậy, nếu NHNN thận trọng hơn với gia tăng cung tiền thì sẽ giảm bớt áp lực lạm phát trong nước.

Bên cạnh đó, tỷ giá tăng sẽ tác động tiêu cực đến các nhà nhập khẩu hoặc những nhà sản xuất phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Theo ông Ngọc, để thích ứng với tình trạng này và giảm thiểu tác động, họ cần phải tăng cường sử dụng hàng trong nước thay thế hoặc tìm cách cắt giảm chi phí nếu muốn tiếp tục tồn tại.  

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang