KINH TẾ
Cập nhật 19:29 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Doanh nghiệp tư nhân tại Bình Dương tham gia tất cả các lĩnh vực kinh doanh

10:02 | 27/06/2018

Bình Dương hiện có hơn 33.290 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với số vốn đăng ký là 264.428 tỷ đồng. Trong quá trình phát triển, hệ thống doanh nghiệp tư nhân có vốn đầu tư trong nước ở Bình Dương luôn quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, từng bước ứng dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy đóng góp trong mỗi lĩnh vực có thể khác nhau, song khu vực doanh nghiệp tư nhân luôn là thành tố quan trọng góp phần tạo nên tốc độ tăng trưởng GDP của Bình Dương cao hơn 2 lần so với mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước.

Cụ thể trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hàng năm khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước đóng góp khoảng 30% về giá trị sản lượng và 30% kim ngạch xuất khẩu. Lĩnh vực thương mại dịch vụ luôn chiếm hơn 95% về tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ.

Ở góc độ tự nâng cao năng lực cạnh tranh, doanh nghiệp tư nhân trong nước không ngừng lớn mạnh thông qua việc tăng vốn, mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư đổi mới công nghệ. Trong giai đọan từ năm 2012 đến tháng 4/2018, nguồn vốn tăng thêm của doanh nghiệp tư nhân trong nước đạt gần 75.000 tỷ đồng, chiếm 51% tổng vốn đầu tư trong nước mà Bình Dương thu hút đuợc trong hơn 6 năm. Cùng với các dự án mới, khu vực KTTN đóng góp đáng kể vào giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu ở địa phương. Riêng 4 tháng đầu năm 2018, doanh nghiệp tư nhân trong nước ở Bình Dương đạt giá trị xuất khẩu gần 1,6 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017.Hiện nay, hệ thống doanh nghiệp trong nước ở Bình Dương không ngừng nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu, dự báo xu thế phát triển thị trường; đồng thời chủ động xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và kinh doanh, để có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trong xu thế hội nhập toàn cầu.         

Ngọc Đan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang