KINH TẾ
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Điện gió sẽ rẻ hơn điện than

07:46 | 08/06/2018
Nước ta có nguồn gió dồi dào nhất khu vực Đông Nam Á, song thị trường điện gió mới chỉ ở giai đoạn ban đầu với tổng công suất 197 MW. Trong dài hạn, điện gió và điện mặt trời sẽ rẻ hơn nhiệt điện than do giá than ngày càng tăng. Nếu có thể giải quyết vấn đề về quy định pháp lý, ngành điện gió sẽ phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích kinh tế và môi trường, cũng như trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế.

“Của nhà trồng được”

Tại Hội nghị điện gió Việt Nam lần thứ nhất do Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp với Hiệp hội Điện gió toàn cầu (GWEC) và Sứ quán Đan Mạch tổ chức sáng 7.6, Phó Tổng cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Nguyễn Văn Thành cho biết, với quy mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7%/năm, nhu cầu năng lượng nói chung và điện nói riêng của Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn. Theo đánh giá của các tổ chức kinh tế thế giới, giai đoạn 2020 - 2030, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển về điện cao nhất thế giới. Để bảo đảm cấp điện cho nhu cầu phát triển, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 428/2016/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện quốc gia VII giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Theo đó, nguồn năng lượng sơ cấp để phát điện vẫn chủ yếu dựa vào nguồn nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí gas hóa lỏng, trong khi đó nguồn năng lượng tái tạo vẫn ở mức khiêm tốn.

Ông Bùi Vĩnh Thắng, Công ty Năng lượng tái tạo Mainstream cho rằng, Việt Nam chủ yếu dựa vào thủy điện và nhiệt điện nhưng trong dài hạn giá than ngày càng tăng khiến giá điện sẽ không còn rẻ như hiện nay. “Than đang phải nhập khẩu rất nhiều, thủy điện lớn cũng đã khai thác hết nhưng gió và năng lượng mặt trời “của nhà trồng được”, không phải nhập khẩu nguyên liệu đầu vào và cũng không bao giờ hết. Trong tương lai, điện gió và điện mặt trời rẻ hơn điện than là điều chắc chắn”, ông Thắng khẳng định.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký GWEC Steve Sawyer đánh giá, Việt Nam có tiềm năng phát triển điện gió rất lớn. Theo một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới, nguồn tài nguyên gió chưa được khai thác ở Việt Nam là 27 GW, thậm chí các dự toán khác còn đưa ra con số cao hơn. Tận dụng nguồn tài nguyên gió phong phú là một trong những lựa chọn chiến lược để Việt Nam đáp ứng được nhu cầu điện tăng cao. Dự kiến đến năm 2025, nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng khoảng 10%. Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia ban hành vào năm 2011 và điều chỉnh vào năm 2016 đề ra mục tiêu đến năm 2020 tỷ trọng sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo chiếm 6,5% trong cơ cấu nguồn điện, và đến năm 2030 đạt 6,9%, tức là 800 MW điện gió vào năm 2020 và 6000 MW vào năm 2030. “Với công suất các nhà máy điện gió hiện tại chỉ ở mức 197 MW, Việt Nam còn cách rất xa so với mục tiêu đề ra cho năm 2020”, Tổng Thư ký GWEC lo ngại.

Vẫn còn nhiều rào cản

Mặc dù, Chính phủ đã ban hành các cơ chế chính sách ưu tiên, khuyến khích phát triên các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió tuy nhiên ông Dương Tấn Long, Trưởng phòng Năng lượng điện lực, Sở Công thương Bình Thuận cho biết có nhiều rào cản khiến nhà đầu tư chưa tích cực tham gia vào lĩnh vực này. Thứ nhất, giá điện gió của nước ta còn khá thấp với 9,97 cent/kWh cho điện gió xa bờ và 8,77 cent/kWh cho điện gió trên bờ. Tiếp đó, những lĩnh vực liên quan đến năng lượng tái tạo hiện mới chỉ được quy định trong các nghị định, quyết định chứ chưa có luật cụ thể về năng lượng tái tạo. Rào cản cuối cùng là tranh chấp trong đền bù giá đất khi tiến hành thu hồi đất phục vụ cho các dự án phát triển điện gió.

Hạn chế lớn nhất với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào điện gió Việt Nam là hợp đồng mua bán điện (PPA), ông Bùi Vĩnh Thắng, Công ty Năng lượng tái tạo Mainstream nói. Cụ thể, trong hợp đồng này, các nhà đầu tư nước ngoài cho biết điều khoản về hủy và chấm dứt hợp đồng khiến họ có nguy cơ phải chịu rủi ro cao, theo đó, đối với điện gió là 90% chí phí đầu tư ban đầu. Vì hợp đồng đặt rủi ro của nhà đầu tư rất cao nên khó có thể huy động vốn. Do đó, số nhà máy điện gió chưa nhiều và chưa phù hợp với tiềm năng của Việt Nam.

Nhằm giải quyết các rào cản để phát huy hết tiềm năng gió dồi dào của Việt Nam, GWEC đưa ra một số khuyến nghị: Hợp đồng mua bán điện (PPA) cần được chuẩn hóa, minh bạch và được các tổ chức tài chính chấp nhận để giảm rủi ro và chi phí vốn; Quy trình phê duyệt dự án cần đơn giản hóa, rõ ràng và có thời hạn cụ thể để giảm tính bất trắc, tăng niềm tin của thị trường và nhà đầu tư cũng như tối đa hóa tăng trưởng ngành; Quy hoạch trước hạ tầng lưới điện và thành lập Hiệp hội điện gió quốc gia. Ngoài ra, GWEC cũng cho biết, sẽ sẵn sàng tạo điều kiện và trợ giúp để ngành điện gió Việt Nam phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Nguyễn Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang