KINH TẾ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.
Quảng Trị đối thoại với doanh nghiệp

Hướng đến chính sách vượt trội, riêng biệt

08:59 | 07/06/2018
Mục tiêu lớn nhất của Thường trực HĐND - UBND tỉnh Quảng Trị khi tổ chức Hội nghị Đối thoại và tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vào ngày 6.6 là được lắng nghe trực tiếp, thấu hiểu hơn tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng DN trên địa bàn. Những vướng mắc, khó khăn và cả định hướng phát triển… đã được DN chia sẻ trên tinh thần thẳng thắn. Ở chiều ngược lại, có sự cầu thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành.

Nhìn thẳng vào hạn chế

Áp lực cạnh tranh trực tiếp trong thu hút đầu tư, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách hiện nay thôi thúc các địa phương phải chuyển dịch sang lắng nghe và hỗ trợ tối đa cho cộng đồng DN. Quảng Trị không nằm ngoài xu thế ấy. Thông qua Hội nghị đối thoại và tham vấn chính sách lần này, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận được rất nhiều tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc mà nếu không thực sự cởi mở, vì lợi ích chung là sự phát triển chung của kinh tế địa phương thì rất khó chia sẻ.

Được biết, buổi gặp gỡ, tham vấn chính sách lần này cũng là một nội dung quan trọng để HĐND tỉnh Quảng Trị Khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chuẩn bị cho việc thảo luận, thông qua Đề án Hỗ trợ phát triển DN, khởi nghiệp DN, giai đoạn 2018 - 2021 vào Kỳ họp thứ 7 sắp tới. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Trị đặc biệt quan tâm đến công tác hỗ trợ, tạo điều kiện, gắn hoạt động của DN với mục tiêu phát triển KT - XH của địa phương. Qua đó, số lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN từng bước được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc phát triển KT - XH hàng năm của tỉnh. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, ông Chính cũng thẳng thắn đánh giá, cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển DN của tỉnh còn manh mún, thiếu tính đồng bộ; môi trường kinh doanh, khởi nghiệp chưa hấp dẫn; thủ tục hành chính tuy có cải cách nhưng chưa thực sự thông thoáng; lề lối, phong cách, đạo đức công vụ một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thiếu chuẩn mực… 

Thực tế này, cũng được đại diện nhiều DN chỉ rõ khi trao đổi cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị. Hàng loạt vấn đề nóng, đang là rào cản cho sự phát triển của DN đã được nêu ra. Trong đó, bất cập vẫn đang nằm ở nhóm lĩnh vực về quản lý, cấp phép; đào tạo nghề; tiếp cận vốn vay; các chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa… Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, việc thông qua Đề án Hỗ trợ phát triển DN, khởi nghiệp DN, giai đoạn 2018 - 2021, sẽ là bước tiến mới cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ DN, khởi nghiệp; khắc phục những hạn chế, bất cập DN đang gặp phải, phát huy hơn nữa vai trò của DN… Đồng thời, cũng thể hiện bước tiến gần hơn đến mục tiêu cụ thể hóa công tác lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển DN, khởi nghiệp theo hướng phát triển nhanh số lượng DN, gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững.


Đại diện Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị trao đổi cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị  
Ảnh: Mạnh Tuân

Liên kết, xây dựng doanh nghiệp đầu tàu

 “Ngoài việc hỗ trợ về chính sách sắp tới sẽ ban hành, tôi cho rằng, không có một chính sách nào tốt hơn việc các doanh nghiệp chủ động cơ cấu lại từ tổ chức, quản trị đến sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp phải làm tốt trách nhiệm của mình trong việc liên kết, liên doanh các ngành hàng, hình thành các hiệp hội để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Quảng Trị dù nhỏ nhưng phải có nền tảng về văn hóa, hình thành được phong cách ứng xử có văn minh, cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với xã hội và người lao động”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị NGUYỄN VĂN HÙNG

Quảng Trị muốn có được các DN đầu tàu, dẫn dắt được sự phát triển kinh tế, có tầm ảnh hưởng không chỉ trong tỉnh, trong nước và cả ở nước ngoài, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính chia sẻ đồng thời khẳng định “tỉnh sẽ hỗ trợ hết sức”. Dù vai trò của tỉnh, của cơ quan quản lý nhà nước vô cùng quan trọng nhưng chính ý thức của DN mới là yếu tố quyết định trong việc hình thành cộng đồng DN thực sự phát triển, đủ sức cạnh tranh trong thời buổi hội nhập kinh tế, đào thải ngày càng gay gắt.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh rằng: Nếu cứ làm việc theo kiểu manh mún, mạnh ai người nấy làm, thiếu sự chia sẻ, liên kết với nhau thì mục tiêu phát triển lớn mạnh của cộng đồng DN địa phương không phải khó mà là rất khó. “Buôn có bạn, bán có phường”, đây là đúc kết từ bao đời nay và chưa bao giờ lỗi thời, ngay cả khi chúng ta bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với thế giới”, ông Hùng gửi gắm.

Chia sẻ cùng cộng đồng DN, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cho biết: Đề án Hỗ trợ phát triển DN, khởi nghiệp DN, giai đoạn 2018 - 2021 sẽ tập trung cho ba nhóm chính sách lớn. Trong đó, điều mà cộng đồng DN cũng như lãnh đạo tỉnh đang hướng đến là nhóm chính sách vượt trội, mang màu sắc riêng của Quảng Trị. Theo đó, hướng tiếp cận của chính sách là tính toán lại để hạ giá đất, tạo điều kiện cho các DN đầu tư, đặc biệt là đầu tư các khu, cụm công nghiệp. Khai thác cho được lợi thế có được từ hành lang kinh tế Đông - Tây. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu, đây là khâu phải tính toán cho bằng được. Gắn quá trình phát triển công nghiệp, dịch vụ với phát triển logistics qua hành lang chiến lược này. Riêng câu chuyện phát triển khởi nghiệp, mấu chốt là phải hình thành cho được mô hình trung tâm vườn ươm khởi nghiệp cùng với ban hỗ trợ cố vấn. “Bắt đầu từ cái nhỏ để nhìn về cái lớn. Từ những ý tưởng khởi nguồn, rất cần bệ đỡ để nhân thành các DN mạnh sau này”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh những nội dung quan trọng này, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhận định, dù có đề xuất những ý tưởng lớn thế nào đi chăng nữa thì vấn đề đạo đức công vụ mới là yếu tố quyết định trực tiếp đến chuyện DN hoạt động có thuận lợi hay không. Chỉ có làm tốt đạo đức công vụ, chuyển tư tưởng đối xử với DN theo kiểu ban ơn sang phục vụ, nói không với tiêu cực. Đồng thời, gắn với đó là phải nêu cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật hành chính và trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu thì kỳ vọng về một cộng đồng DN có tiềm lực, có sức ảnh hưởng, dẫn dắt được thị trường mới có thể trở thành hiện thực.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang