KINH TẾ
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Giảm thuốc bảo vệ thực vật độc tố cao

Mục tiêu tối cao không phải là năng suất

08:12 | 16/05/2018
Tại Hội nghị “Định hướng công tác bảo vệ thực vật trong tình hình mới” ngày 15.5, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, mỗi năm, chúng ta đang sử dụng tới 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật, trong đó thuốc trừ cỏ có độc tố cao chiếm tới 58%. Theo Bộ trưởng, muốn phát triển nông sản sạch, an toàn, phải chấp nhận hiệu quả kinh tế ở mức độ phù hợp, bền vững, chứ không phải lấy mục tiêu tối cao là năng suất, sản lượng.

“Phải giảm nhanh về mặt cơ học”

Đó là yêu cầu cấp thiết được Bộ trưởng Bộ NN - PTNT đặt ra tại hội nghị. Trước những thách thức lớn về biến đổi khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ rủi ro dịch bệnh, hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng trong thời kỳ 4.0, các quốc gia có nền nông nghiệp hiện đại đòi hỏi ngành bảo vệ thực vật phải tiếp tục tái cơ cấu phù hợp với tình hình mới. Nếu không có định hướng về công tác kiểm dịch, thuốc bảo vệ thực vật thì chúng ta không thể thành công trong hội nhập nói chung, trong đó có hội nhập về nông sản.

Thị trường phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đang mất cân đối nghiêm trọng. Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, trong số 4.000 sản phẩm thuốc bảo vật thực vật, chỉ có 19% là sinh học, còn lại là hóa học. Trong cơ cấu cây trồng cũng có sự mất cân đối khi có 3.800 loại thuốc tập trung cho cây lúa, chỉ có 200 sản phẩm cho các cây trồng khác. Với thị trường phân bón, phân vô cơ chiếm trên 90%, phân bón hữu cơ được sử dụng chỉ khoảng trên 1 triệu tấn, chiếm tỷ lệ chưa đến 10%.

Đặc biệt, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật rất đáng báo động. Mỗi năm, chúng ta sử dụng trung bình 100.00 tấn thuốc bảo vệ thực vật, tổng chi phí khoảng 700 triệu USD. Điều này dẫn đến các nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất và đặc biệt là tình trạng kháng thuốc của sinh vật gây hại. Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, phải giảm ngay về mặt cơ học các loại thuốc bảo vệ thực vật. Bộ NN - PTNT đã thực hiện giảm hơn 1.000 đầu sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, nhưng sắp tới phải giảm hơn nữa.

Bộ trưởng cho rằng, một đất nước nông nghiệp mà sử dụng tới 58% thuốc bảo vệ thực vật là thuốc trừ cỏ là “rất gay go”, đây là thách thức cần phải giải quyết. Phải có lộ trình ngay với nhóm thuốc trừ cỏ, nhóm có độc tố cao được sản xuất đã lâu mà hiện không phù hợp nhiều với sinh thái; nhóm thuốc quá nhiều trên một đối tượng cây trồng, điển hình thuốc bảo vệ thực vật cho lúa chiếm 30% loại thuốc. “Vì sức khỏe người dân, vì giống nòi, bảo vệ môi trường thì phải kiên quyết” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quản lý từ khảo nghiệm, đăng ký đến sử dụng

Trước xu thế và nhu cầu về sản xuất sạch, bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung nhận định, công tác quản lý vật tư nông nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Cục Bảo vệ thực vật đang đứng trước rất nhiều thách thức. Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp ở tất cả các khâu từ khảo nghiệm, đăng ký đến sử dụng. Kiên quyết hoàn thiện đủ các căn cứ khoa học để loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe con người và môi trường ra khỏi danh mục. Rút ngắn 30% số lượng tên thương phẩm trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam; tăng 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật sinh học được đăng ký và sử dụng.

Bên cạnh đó, việc cấp phép khảo nghiệm được dựa trên cơ sở khoa học theo nguyên tắc loại bỏ dần những thuốc bảo vệ thực vật có độc tính cao, ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời khuyến khích những loại thuốc hiệu quả, an toàn trong sử dụng đặc biệt là các loại thuốc sinh học. Bộ NN - PTNT đã hoàn thiện các báo cáo đánh giá và quyết định loại bỏ ra khỏi danh mục 7 hoạt chất (818 tên thương phẩm) có độc tính cao, tồn dư trên nông sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái. Đây cũng là những loại thuốc không đáp ứng quy định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật hiện hành.


Toàn cảnh hội nghị

Ông Hoàng Trung cũng cho biết, Cục Bảo vệ thực vật đã vận động các doanh nghiệp tự rút khỏi danh mục 206 tên thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, Cục cũng khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký vào danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc thế hệ mới an toàn hiệu quả và các thuốc bảo quản rau quả, ủ chín trái cây an toàn. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật hóa học cũng bắt đầu chuyển hướng phát triển sản phẩm sinh học đáp ứng nhu cầu ngày một tăng nhanh của thị trường.

Định hướng công tác bảo vệ thực vật trong tình hình mới, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ chủ trương đầu tư xây dựng các phòng thử nghiệm kiểm chứng ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để thực hiện vai trò trọng tài trong kiểm tra chất lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, ngành bảo vệ thực vật phải phối hợp cùng các đơn vị kiểm soát, ngăn chặn tình trạng thuốc nhập lậu. Đây là thuốc sẽ không kiểm soát được số lượng, chất lượng và không kiểm soát được quá trình sử dụng. Đồng thời chấn chỉnh mạng lưới cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, nhất là khâu dịch vụ trung gian.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang