KINH TẾ
Cập nhật 17:30 | 19/05/2019 (GMT+7)
.

Đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững năm 2018

07:46 | 09/05/2018
Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam được tổ chức thường niên từ năm 2016. Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD Nguyễn Quang Vinh cho biết, qua mỗi năm triển khai, ban tổ chức đều nỗ lực cập nhật, điều chỉnh Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) theo hướng đơn giản, dễ sử dụng để nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ đều có thể áp dụng được. Từ 151 tiêu chí trong năm 2016, xuống còn 134 tiêu chí năm 2017 và năm nay rút gọn chỉ còn 132 tiêu chí chia theo 3 trụ cột chính: kinh tế, xã hội và môi trường.

Điểm mới nữa là đơn vị tổ chức đã phối hợp với các nhóm chuyên gia xác lập một “chuẩn mực phát triển bền vững”. Ngoài hoạt động vinh danh 100 doanh nghiệp phát triển bền vững xuất sắc nhất, các doanh nghiệp đạt chuẩn trên đều được ghi nhận là “doanh nghiệp bền vững”. Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, thông qua chương trình, VCCI xếp hạng và vinh danh các doanh nghiệp tiên phong, thực hiện phát triển bền vững xuất sắc nhất. Đây chính là giấy thông hành giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín với Chính phủ, các cơ quan quản lý, nhà đầu tư và người tiêu dùng, giúp họ dễ dàng thu hút các nguồn vồn đầu tư hơn nữa. “Nhưng trên hết VCCI mong muốn có thể xây dựng một cộng đồng doanh  nghiệp bền vững”, ông Vinh nhấn mạnh.

Theo Trưởng phòng Marketing Công ty CP Traphaco Đào Thúy Hà, Bộ chỉ số CSI đánh giá toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề môi trường, năng lượng, biến đổi khí hậu, lao động… chứ không chỉ đơn thuần là nguồn vốn, tài chính. Khi tích hợp CSI vào trong báo cáo bền vững, bức tranh về hoạt động của doanh nghiệp trở nên minh bạch và gần gũi hơn. Giá trị của doanh nghiệp đem lại cho cổ đông và xã hội không chỉ là cổ tức, mà còn nhiều giá trị khác: Công ăn việc làm, duy trì, bảo vệ môi trường, duy trì nguồn vốn tự nhiên.

Các doanh nghiệp đều có chương trình, chiến lược để đảm bảo phát triển bền vững, tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này đặt ra không ít khó khăn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là siêu nhỏ. Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt, khó khăn đầu tiên chính là duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay. Nếu không làm tốt thì doanh nghiệp không thể tăng trưởng và có nguy cơ phá sản, ông Việt lo ngại. Tiếp đó, ông Việt chỉ ra, để đáp ứng được các chỉ tiêu về trụ cột trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư rất nhiều vào cải tiến máy móc, thiết bị sử dụng công nghệ hiện đai, cũng như lập báo cáo phát triển bền vững.

Nguyễn Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang