KINH TẾ
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Phát triển bền vững để hội nhập và vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu

17:55 | 08/05/2018
Sáng 8.5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) chính thức phát động “Chương trình đánh giá, công bố các Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018”.
 

Chương trình được tổ chức thường niên theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm vinh danh, khuyến khích các doanh nghiệp thực thi có hiệu quả chiến lược phát triển bền vững. Năm 2017, lần thứ II tổ chức có hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên cả nước tham gia, 100 doanh nghiệp có thành tích tốt về phát triển bền vững đã được vinh danh.

Đây là năm thứ III VCCI/VBCSD thực hiện chương trình với sự phối hợp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA), Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (VGCL), dự kiến kết quả sẽ được công bố trong tháng 11.2018. với ưu điểm có thể áp dụng được với tất cả các doanh nghiệp ở mọi loại hình, phạm vi và quy mô khác nhau, Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm thước đo, tập trung vào ba nhóm yếu tố chính là các chỉ tiêu về kinh tế, môi trường và xã hội. Bên cạnh việc vinh danh 100 doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững xuất sắc nhất, điểm đặc biệt trong chương trình năm nay là các doanh nghiệp đạt mức chuẩn phát triển bền vững đều được ghi nhận là “Doanh nghiệp bền vững”, đây là cách khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VBSCD Nguyễn Quang Vinh chia sẻ, kinh doanh bền vững giờ đây đã không còn là mối quan tâm dành riêng cho các cường quốc, mà đã trở thành kim chỉ năm cho sự phát triển của toàn nhân loại. Để hội nhập và vương lên trong chuỗi giá trị toàn cầu, cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam cần sớm thay đổi tư duy theo hướng phát triển bền vững, dài lâu, thay vì chạy theo những cái lợi trước mắt, ông Vinh kiến nghị, cơ hội thị trường trị giá 12 nghìn tỷ USD đến năm 2030 sẽ chỉ dành cho những doanh nghiệp thức thời, đưa phát triển bền vững vào trọng tâm của chiến lược hoạt động kinh doanh của mình.

Tin và ảnh: Quỳnh Ngọc
Print this IN
|
Email this