KINH TẾ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Chặn phí “bôi trơn”!

08:14 | 25/04/2018
Tiêu cực, nhũng nhiễu vẫn xuất hiện ở nhiều lĩnh vực. Đó là một trong những căn nguyên làm chậm bước đi lên, là rào cản làm cho kinh tế - xã hội quốc gia tăng trưởng chưa bền vững. Quyết liệt cải cách thủ tục hành chính là tuyên chiến với một bộ phận “công bộc” không nhỏ cố tình tạo ra thủ tục làm khó doanh nghiệp (DN) và người dân.

Hãy nhìn về các lĩnh vực cấp phép xây dựng, thủ tục nhà đất; hãy ngó sang các lĩnh vực ngân hàng, hải quan, thuế vụ… không ít cán bộ thực thi công vụ đang dở đủ chiêu trò thao túng. Càng nhũng nhiễu, làm khó, mới đòi được “bôi trơn”. Càng nghĩ ra đủ cách để cậy uy quyền bắt DN đợi, bắt người dân chờ buộc phải chạy hết cửa này, cửa kia mới lấy được phong bì. Dư luận bất bình, báo chí khui ra không ít “công bộc” vi phạm. Nhưng vì sao tình trạng đòi “bôi trơn”, phí “gầm bàn” vẫn diễn ra?

Tiêu cực, nhũng nhiễu, nếu không có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Mới đây người đứng đầu Chính phủ tuyên bố sẽ trực tiếp xuống kiểm tra khi dư luận đang nóng việc một số cán bộ hải quan đòi phí “bôi trơn” của DN trong xuất nhập khẩu hàng hóa ở Hải Phòng. Vụ việc nóng đến mức Thủ tướng Chính phủ phải hỏi lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo ngành hải quan, ngành thuế có dám khẳng định “chỉ vài con sâu” hay không?

Thời gian, qua các bộ, ngành đã rất mạnh tay thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Hàng nghìn thủ tục được bứt bỏ. Nhưng dư luận vẫn đặt ra câu hỏi: Liệu có phát sinh thủ tục nào không? Rõ ràng chế tài không thiếu, các điều luật quy định rất chặt chẽ, nhưng tiêu cực vẫn như phơi ra trước “thanh thiên bạch nhật” là vì đâu?


Cảnh doanh nghiệp công khai kẹp tiền vào hồ sơ khi đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Đình Vũ, Hải Phòng
Nguồn: Báo Lao Động

Cần nhìn từ cả hai phía. Nếu như cán bộ thực thi nghiêm túc, kiên quyết lắc đầu với phong bì, ngoảnh mặt với phí “bôi trơn”, thì DN, người dân nào dám? Nếu như DN và người dân với tâm thế đàng hoàng trong giao dịch, cũng kiên quyết nói không với phí “gầm bàn”, thì sao có thể “xảy ra chuyện”? Nhưng thực tế vẫn có một bộ phận cán bộ thực thi công vụ chủ yếu nhìn vào phong bì để sống. Cũng bởi có không ít DN và người dân muốn nhanh việc nên thỏa hiệp với chuyện đưa phong bì. Muốn nhanh phải tiền. Muộn gọn việc cũng phải tiền. Nhưng kể cả khi đủ thủ tục giấy tờ vẫn cứ phong bì mới yên lòng. Bởi cũng chả thiếu chuyện muốn đàng hoàng không “làm luật”, không chịu đi cửa sau, nhưng vẫn cứ bị công chức thực thi làm khó với đủ lý do, nên nhiều người tặc lưỡi phong bì cho chắc!

Không thể nói hết những sự khuất tất xung quanh phí “gầm bàn” và phong bì “bôi trơn” mà dư luận bất bình, bởi đó là những việc nhạy cảm đâu dễ tỏ cùng ai. Nhưng nhìn thẳng và mổ xẻ đến cùng, đó chính là kỷ cương phép nước không chỉ chưa nghiêm mà còn đang bị làm méo mó.

Chặn phí “bôi trơn”, phong bì, rõ ràng phải làm quyết liệt hơn. Và không gì khác phải loại nhanh những công chức “thích bôi trơn”, “nghiện phong bì”. Phải kiên quyết loại bỏ những công chức kiếm cớ hành dân, hành DN; tìm mọi cách để vụ lợi, làm giàu bất chính. Chỉ như thế mới mong đất nước đi vào khuôn phép!

Vẫn là bộ máy và câu chuyện con người trong bộ máy phải cải cách mạnh mẽ hơn. Nếu còn nể nang, sao có được kỷ luật, kỷ cương? Chính phủ quyết liệt đi đến cùng vụ việc ở hải quan Hải Phòng, nhưng còn các lĩnh vực khác, các tỉnh, thành phố khác thì sao? Xử nghiêm từng vụ việc là rất cần, nhưng cần hơn thế là quyết liệt thanh lọc đội ngũ, loại nhanh những “con sâu” đang ẩn mình. Chỉ có làm mạnh, làm quyết liệt, không né - nể, không ngại va chạm, mới hy vọng không còn xảy ra những vụ việc tương tự ở Hải quan Hải Phòng!  

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang