KINH TẾ
Cập nhật 19:24 | 18/03/2019 (GMT+7)
.
Sổ tay

Hướng tới nền nông nghiệp bền vững!

08:53 | 16/04/2018
Không quá lạc quan, nhưng nông nghiệp đất nước mấy chục năm đổi mới đã có bước tiến dài. Không chỉ lo đủ cái ăn cho hơn 93 triệu dân cả nước, sản phẩm nông nghiệp đã xuất khẩu ra nước ngoài với những con số ấn tượng. Từ 5 - 6 triệu tấn gạo cho đến hàng trăm ngàn tấn cá tra, tôm, trái cây, cao su, cà phê, hồ tiêu… đem về cho đất nước 36 tỷ USD năm vừa qua. Mục tiêu năm 2018 là 40 tỷ USD từ nông sản xuất khẩu như trong tầm tay.

Mừng nhưng vẫn không thể không trăn trở trước thực trạng nông nghiệp phát triển chưa bền vững. Đó là những rủi ro về thiên tai bất ưng, về thị trường khi nóng lúc lạnh khó lường. Mổ xẻ đến tận cùng, nông dân luôn phải đối mặt với “may nhờ rủi chịu”. Rồi đủ áp lực về vay vốn ngân hàng không dễ khi tài sản thế chấp với những quy định còn nhiều bất cập… 

Ai lo cho nhà nông? Rõ ràng chính sách cho “tam nông” không thiếu, nhưng phải chăng còn có những chính sách chưa đi vào cuộc sống? Nói đồng hành cùng nhà nông, trước hết phải hiểu nhà nông, biết cô bác cần gì, mong gì ở các bộ, ngành. Ai cũng chỉ ra sản xuất nông nghiệp còn manh mún, phải tích tụ đất đai, xây dựng thành chuỗi, nhưng bắt tay thực hiện đâu có dễ dàng. Sản phẩm nông nghiệp trong nước luôn trong “hội chứng thừa”. Hạt gạo, con cá, con tôm, trái vải, trái chôm chôm, trái thanh long… xuất khẩu ra các nước cũng đủ gian nan. Cách làm thị trường, mở rộng thị trường, cách quảng bá sản phẩm của nhà nông nói thẳng chưa bài bản, căn cơ.

Đã đến lúc phải hướng mạnh đến nền nông nghiệp xanh - sạch, nông nghiệp công nghệ cao, bởi làm ra sản phẩm tốt mới đủ sức cạnh tranh. Nhưng đầu tư cho sản xuất nông nghiệp cao, nông nghiệp hữu cơ lại đang lộ rõ nhiều vướng mắc. Một mình nhà nông lo không nổi, cần có sự chung tay liên kết của “6 nhà”, chứ không chỉ “4 nhà” như trước. Vai trò của Nhà nước thế nào? Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp thì các nhà khoa học lo cái gì? Nhà nông cần vốn, ngân hàng đáp ứng đủ chưa? DN chế biến sản phẩm đã trang bị đủ máy móc và công nghệ tiên tiến chưa? Rồi việc lo đầu ra cho nhà nông, các nhà phân phối có giải pháp thế nào để từ sản xuất ra thị trường nhịp nhàng?

Làm nông nghiệp lợi nhuận ít, rủi ro nhiều. Thế nên doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp không nhiều. Vậy chính sách thu hút từ vĩ mô sẽ tác động ra sao để đi vào chế biến sâu gia tăng giá trị? Ngay trong cuộc đối thoại vừa qua của Thủ tướng Chính phủ với nhà nông rất nóng việc gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhưng việc cho vay cũng mới chỉ được 40%. Trong khi nhà nông cần vốn, khát vốn, nhiều nơi cô bác phải vay tín dụng đen, chính các ngân hàng phải nhìn lại xem khó ở đâu, nút thắt chỗ nào, để tháo gỡ ngay.

Nông nghiệp bền vững là phải đi vào tính toán hiệu quả và thực chất. Lúa làm bao nhiêu, cá tra, tôm, cà phê, hồ tiêu… mở rộng đến đâu, chế biến ra sao, tiêu thụ ở thị trường nào, đều phải có kế hoạch định hướng cho nhà nông. Và, với cô bác nhà nông, không thụ động ngồi chờ, mà cần năng động, nhạy bén khi quyết định trồng cây gì, nuôi con gì cho trúng!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang