KINH TẾ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.

Đầu tư xuyên biên giới có trách nhiệm

09:09 | 10/03/2018
Ngày 9.3, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững – SCODE, Hội Khoa học Đông Nam Á đã tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu Đầu tư có trách nhiệm của các công ty Việt Nam trong lĩnh vực nông lâm nghiệp tại Lào. Đại diện một số doanh nghiệp, Hiệp hội DN Đầu tư tại Lào; Bộ Kế hoạch – Đầu tư Việt Nam; Bộ Kế hoạch – Đầu tư Lào đã tham dự hội thảo.

Đây là kết quả 2 chuyến khảo sát thực địa tại Lào vào tháng 6.2017 và tháng 1.2018 . Với sự hỗ trợ của Lãnh sứ quán Việt Nam tại Pakse, nhóm đã tiến hành khảo sát tại các công ty Cao su Việt – Lào, Công ty Cổ phần Cà phê Tín – Nghĩa tại tỉnh Champasak; công ty Thanh Bình huyện Sopbao; công ty Thongvixay, công ty Lê Minh Châu tại huyện Viengxai… Ngoài ra, nhóm cũng đã tiếp cận với người lao động tại các doanh nghiệp cũng như người dân bản địa về vấn đề đầu tư và đầu tư có trách nhiệm. Từ kết quả khảo sát, nhóm đã đưa ra các khuyến nghị dành cho các nhà đầu tư cũng như chính quyền địa phương. Trong đó, nhóm đã đưa ra việc chia sẻ lợi ích trong bối cảnh xem xét bối cảnh xem xét trách nhiệm và tính bền vững của các DN Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Theo đó, việc chia sẻ lợi ích là việc các nhà đầu tư mang lại các lợi ích vật chất, văn hóa, tinh thần một cách hài hòa với cộng đông nơi đang đầu tư, tạo việc làm, góp phần tang thu nhập, cải thiện cơ sở hạ tầng, đóng góp vào ngân sách địa phương và có hoạt động bảo vệ môi trường. Đặc biệt, khi tiếp cận các DN có mô đa dạng (lớn, trung bình, nhỏ) với định hướng đầu tư khác nhau (dài hạn, trung hạn và ngắn hạn) nhóm đã phát hiện, không chỉ các DN lớn mới có thể chia sẻ lợi ích, mà các DN nhỏ cũng có thể chia sẻ lợi ích tốt trong phạm vi nguồn lực có hạn. Tuy nhiên, các DN có định hướng đầu tư dài hạn thường có được tầm nhìn và chiến lược chia sẻ một cách rõ rang, ổn định và hài hòa hơn.

Được biết, trong 10 năm trở lại đây, đầu tư trực tiếp sang Lào của DN Việt Nam đã tang lên đáng kể. Việt Nam trở thành nước đứng thứ 2 với số vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD tại Lào, chủ yếu trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp. 

Tin, ảnh Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang