KINH TẾ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Hải Phòng:

Kiểm tra tiến độ triển khai các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

23:05 | 09/03/2018
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Phạm Văn Hà cùng lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Xúc tiến đầu tư TM và DL Hải Phòng vừa có cuộc kiểm tra tiến độ triển khai các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn các xã Lưu Kiếm, Thủy Sơn (huyện Thủy Nguyên); xã Dũng Tiến, Tân Liên, Tam Đa, Trấn Dương (huyện Vĩnh Bảo).

Theo chương trình kiểm tra, các doanh nghiệp (DN) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang triển khai các dự án bao gồm: Công ty TNHH Lợn giống DABACO; Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao Châu Giang; Công ty Cổ phần Đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng; Công ty TNHH Thuận lợi Hải Phòng; Công ty TNHH Đầu tư phát triển nông nghiệp VinEco; Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và vận tải Thành Trang.

Hiện nay, có 7 DN đầu tư trên địa bàn thành phố triển khai dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích gần 300ha, đầu tư trên 1.124 tỷ đồng, 11 DN khác đang triển khai khảo sát đăng ký đầu tư với diện tích 1330ha với tổng mức đầu tư gần 8.600 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo Nguyễn Trọng Nhưỡng báo cáo với Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Tân Liên - Tam Đa; Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò Úc tập trung tại thôn Đan Điền, xã Dũng Tiến và mô hình tích tụ ruộng đất phát triển sản xuất tại thôn Dương Am, xã Trấn Dương.

Đến thời điểm hiện nay, tiến độ triển khai các dự án tại xã Tân Liên - Tam Đa trên tổng diện tích đất thực hiện dự án là 214,8ha; diện tích đất triển khai trên địa bàn xã Tân Liên là 91ha, trong đó có 5,8ha dùng vào các hạng mục nhà điều hành, nhà sơ chế đóng gói, nhà ở công nhân; Khu nhà kính với diện tích 4ha đang sản xuất các loại ớt, dưa, cà chua bi…; Hiện khu sản xuất ngoài trời diện tích 78,2ha đang sản xuất các loại rau ăn lá, cây gia vị và khoai tây.

Tại địa bàn xã Tam Đa với diện tích 123,8ha đã quy hoạch, đào đắp hệ thống thủy lợi, đắp bờ bao, cắm mốc giới, đưa 70ha đất vào sử dụng, trong đó có 20ha trồng đậu bắp, dưa các loại, 30ha trồng khoai xuân và rau ăn…

Sau khi kiểm tra và khảo sát tiến độ thực hiện các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Phó Chủ tịch UBND TP Phạm Văn Hà ghi nhận những sáng kiến, cách làm hay của các đơn vị, DN trên địa bàn; các địa phương cũng đã tích cực vào cuộc cùng các DN triển khai dự án. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch cũng lưu ý các DN khi triển khai sản xuất nông nghiệp cần gắn kết với hoạt động thương mại, bảo đảm tính liên kết theo chuỗi các sản phẩm.

Đối với những vướng mắc về thủ tục giao đất, GPMB cũng như một số vướng mắc về cơ chế chính sách, Phó Chủ tịch đề nghị các sở, ban ngành liên quan cần tích cực vào cuộc, vận dụng tối đa các chính sách để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN. Thành phố cần xây dựng các chương trình  quảng bá để tiêu thụ các sản phẩm cho DN, tăng cường liên kết theo chuỗi, thu hút lao động có trình độ nông nghiệp cao nhằm đáp ứng nhân lực cho các dự án triển khai trên địa bàn.

Đông Bắc - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang