KINH TẾ
Cập nhật 21:25 | 20/01/2019 (GMT+7)
.
Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô

Nâng cao vai trò, hiệu quả quản lý nhà nước

17:57 | 13/02/2018
Năm 2017 đánh dấu 5 năm ngày thành lập Cục Hải quan Bắc Ninh. Trải qua không ít khó khăn, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, đến nay Cục Hải quan Bắc Ninh đã dần khẳng định vị thế trong toàn ngành, trở thành một trong mười đơn vị có số thu NSNN lớn trên toàn quốc, lượng hồ sơ và kim ngạch đứng nhất nhì toàn quốc, chỉ số PCI đứng thứ 8/26 đơn vị trong toàn tỉnh Bắc Ninh.

Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô

Cục Hải quan Bắc Ninh là đơn vị có tính chất đặc thù với vai trò quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn ba tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên. Hiện có trên 3.300 doanh nghiệp trong và ngoài nước chủ yếu trong các khu công nghiệp làm thủ tục hải quan tại các đơn vị thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh. Những doanh nghiệp này sản xuất ổn định, lâu dài và được hưởng những chính sách ưu đãi nhất định của nhà nước cũng như các địa phương. Tuy nhiên, với số lượng doanh nghiệp FDI chiếm khoảng trên 90% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và trên 80% là doanh nghiệp chế xuất, gia công, sản xuất xuất khẩu, cùng với làm tốt chính sách thu hút đầu tư của địa phương và sự phát triển kinh tế chung trong toàn cầu nên thời gian gần đây, sự tăng trưởng và phát triển đối với doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp ngày một tăng cao. Vai trò của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ngày càng khẳng định và nhiệm vụ nặng nề hơn trong công tác quản lý cũng như giải quyết thủ tục hải quan, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK)….

Trong quá trình quản lý nhà nước gặp không ít khó khăn bởi bất đồng ngôn ngữ, hiểu biết chính sách pháp luật của doanh nghiệp FDI còn hạn chế doanh nghiệp chế; xuất thuộc đối tượng không chịu thuế XNK, VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt. Gắn với sự phát triển, đầu tư mới của doanh nghiệp là lượng hồ sơ ngày một tăng cao, ngoài ra chính sách quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu quy định một số mặt hàng chỉ được làm thủ tục tại cửa khẩu đầu tiên…

Để thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ chính trị, năm 2017 Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã tập chung làm tốt công tác tổ chức, đào tạo nguồn nhân lực, sắp xếp cán bộ linh hoạt (là Cục mới được thành lập nên còn thiếu nhiều về biên chế), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức năng động, có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu cao của ngành hải quan; công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan được chú trọng nhằm thông quan hàng hàng hóa nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp; tổ chức triển khai thực hiện Luật Hải quan và các nghị định, thông tư dưới luật nhằm quản lý chặt chẽ hàng hóa XNK, thực hiện đúng các thủ tục hải quan theo quy định; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp có tính đột phá nhằm thu hút doanh nghiệp, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước; thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật một cách nhanh chóng, chính xác và đầy đủ đến cộng đồng doanh nghiệp tại địa điểm làm thủ tục hải quan, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang web của Cục, xây dựng chuyên mục giải đáp vướng mắc trực tuyến trên cổng thông tin điện tử, xây dựng công cụ tra cứu thông tin trực tuyến như mã số, hàng hóa, mã thuế… Kết quả công tác năm 2017, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã làm thủ tục cho 1.112.271 bộ hồ sơ với tổng kim ngạch XNK đạt 147.787,54 triệu USD, công tác thu thuế XNK có kết quả vượt bậc, đạt 9.384 tỷ đồng vượt 28% chỉ tiêu pháp lệnh được giao và đặc biệt được cộng đồng các doanh nghiệp đánh giá cao trong việc thực hiện và tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 nhiệm vụ trọng tâm của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh là thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao là 10.400 tỷ đồng; tiếp tục thực hiện tốt chiến lược cải cách, phát triển và hiện đại hóa, thực hiện các cam kết quốc tế về lĩnh vực hải quan; về công tác quản lý hàng hóa... Do vậy, đòi hỏi lãnh đạo và cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh phải phấn đấu nhiều hơn nữa để ngày càng phục vụ tốt hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư của các doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm quản lý chặt chẽ về hải quan theo hướng hiện đại. Muốn vậy, mỗi cá nhân phải không ngừng học tập, rèn luyện phấn đấu để trở thành lực lượng chính quy, hiện đại, thực hiện tốt chiến lược “Liêm chính hải quan”. Đây là những nhiệm vụ rất nặng nề nhưng lãnh đạo và cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh sẽ quyết tâm thực hiện để đạt được kết quả cao nhất nhằm đáp ứng sự mong đợi của lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương, của doanh nghiệp và phù hợp với xu thế hội nhập, phát triển theo phương châm của ngành hải quan: “Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”.

Phương Hoa - Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang