KINH TẾ
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
TẬP ĐOÀN HƯNG THỊNH:

Gắn đầu tư với phát triển bền vững

17:52 | 13/02/2018
Khai thác bền vững, gắn với chế biến sâu để nâng cao giá trị của titan theo Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 25.4.2011 của Bộ Chính trị Khóa XI là định hướng chiến lược của Tập đoàn Hưng Thịnh. Phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân phỏng vấn Chủ tịch Công ty TNHH MTV Nhà máy Xỉ titan Hưng Thịnh (Tập đoàn Hưng Thịnh) PHẠM VĂN ĐỊNH về định hướng chiến lược đầu tư xây dựng hệ thống nhà máy khai thác, chế biến titan sâu gắn với công tác bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị titan tại tỉnh Bình Thuận.

- Hưng Thịnh là Tập đoàn lớn đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực. Vậy thời gian tới Hưng Thịnh có hướng đầu tư vào khai thác và chế biến titan sâu như thế nào tại tỉnh Bình Thuận?

Từ nay đến năm 2024 chúng tôi sản xuất 120.000 tấn pigment một năm, nhà máy của chúng tôi cần nguồn nguyên liệu đầu vào khoảng 360.000 tấn ilmenit, tức là khoảng 480.000 tấn quặng thô mỗi năm. Do vậy một khi đã đầu tư nhà máy chế biến sâu thì nguồn nguyên liệu đầu vào phải bảo đảm ít nhất 1 triệu tấn khoáng vật nặng một năm. Và để bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhà máy chế biến sâu, chúng tôi mong muốn tỉnh Bình Thuận tạo điều kiện để chúng tôi được sử dụng khu Lương Sơn III làm nguồn nguyên liệu ổn định, qua đó đóng góp vào ngân sách của địa phương cũng như khẳng định vị thế của ngành khoáng sản titan ở Việt Nam.

- Với đội ngũ hội đồng khoa học, cán bộ quản lý chủ chốt, nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp và tận tâm, Hưng Thịnh đang hướng tới việc tiếp thu công nghệ tiên tiến trên thế giới đồng thời nghiên cứu sâu và phát triển công nghệ riêng của mình, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất trong nước. Để bảo đảm thực hiện đúng chiến lược này, chúng tôi đã và đang tích cực hợp tác với các nhà cung cấp thiết bị nước ngoài nhằm đưa dây chuyền công nghệ chế biến sâu titan: xỉ titan, pigment TiO2, nghiền zircon siêu mịn phục vụ cho hoạt động chế biến khoáng sản, tạo được sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho các nhu cầu trong nước và xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Với nguồn tài chính vững mạnh, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư vào những dự án mang tính chiến lược lâu dài và bền vững, trong đó tập trung chủ yếu là khai thác, chế biến titan tại tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.

- Như vậy đến thời điểm nào Hưng Thịnh sẽ chính thức đầu tư để khởi công xây dựng nhà máy chế biến titan sâu, qua đó khẳng định giá trị của ngành công nghiệp này của Việt Nam?

- Đến thời điểm này, chúng tôi đang chuẩn bị các nguồn lực về khoa học kỹ thuật, thiết bị máy móc, tiếp tục lấy ý kiến của các nhà khoa học về khoáng sản, địa chất, nhà kinh tế và các chuyên gia về môi trường cũng như chuẩn bị nguồn lực kinh tế để đầu tư xây dựng nhà máy chế biến titan lớn nhất tại Việt Nam. Dự kiến cuối năm 2018, sau khi hoàn tất giai đoạn pilot chúng tôi sẽ đặt hàng dây chuyền thiết bị sản xuất TiO2 quy mô công nghiệp. Song song đó, chúng tôi sẽ xây dựng nhà xưởng để khi thiết bị được gia công xong sẽ lắp đặt vận hành ngay. Như vậy là bắt đầu từ cuối 2018 đến năm 2021, Hưng Thịnh sẽ đầu tư giai đoạn 1 Nhà máy sản xuất Pigment TiO2 với công suất 60.000 tấn/năm. Từ năm 2022 đến 2024 sẽ đầu tư tiếp giai đoạn 2 công suất 60.000 tấn/năm. Sau khi hoàn thành sẽ có tổng công suất 120.000 tấn/năm.


Chủ tịch Công ty TNHH MTV Nhà máy Xỉ titan Hưng Thịnh (Tập đoàn Hưng Thịnh) Phạm Văn Định

- Cùng với việc đầu tư khai thác, chế biến titan sâu theo Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 25.4.2011 của Bộ Chính trị Khóa XI, Hưng Thịnh gắn với công tác bảo vệ môi trường, hoàn phục vùng dự án đã khai thác như thế nào?

- Trong quá trình khai thác, chế biến chúng tôi thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường khu vực dự án nhằm bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực. Về khu vực đã và đang khai thác titan, chúng tôi đã chủ động phối hợp với Viện Hạt nhân Đà Lạt thực hiện lấy mẫu và phân tích hoạt độ phóng xạ khu vực khai thác và chế biến. Kết quả cho thấy hoạt độ phóng xạ trước, trong và sau quá trình khai thác nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam. Khu vực sau khai thác, lượng phóng xạ giảm mạnh. Điều này cho thấy sau khi khai thác, môi trường được phục hồi tốt hơn, thuận lợi hơn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Về việc hoàn thổ thì chúng tôi khai thác ở điểm này sẽ hoàn thổ ở điểm khai thác trước đó theo đúng quy định của Báo cáo tác động môi trường và đề án cải tạo hoàn phục môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đáng chú ý, chúng tôi sẽ thực hiện hoàn thổ theo định hướng tích cực của địa phương cũng như khuyến cáo của các nhà khoa học để phát triển nông nghiệp, dịch vụ du lịch sau khai thác. Khi hoàn thổ, chúng tôi đã chủ động phun một lớp cát lẫn bùn và mùn, sét để tạo lớp thực bì cung cấp dưỡng chất cho cây để bảo đảm cây trồng sau khi hoàn thổ sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Minh chứng cụ thể cho việc này là cây thông được trồng cách đây 3 đến 5 năm sau khi hoàn thổ để chắn, giữ cát và tạo cảnh quan môi trường trong khu vực bảo đảm sinh trưởng phát triển tốt và đã cao từ 2 đến 4m.

- Được biết Hưng Thịnh sẽ tạo điều kiện để một vài doanh nghiệp và nhà khoa học khảo sát, đánh giá tác động môi trường vùng dự án đã khai thác để trồng cây gia vị sạch, chế biến và xuất khẩu ra nước ngoài, vấn đề này được triển khai như thế nào?

- Chúng tôi đã phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ trong đề án “Mô hình thí điểm kết hợp canh tác nông nghiệp trên khu vực khai thác titan tại Bình Thuận” với nội dung chính là đánh giá mức độ khả thi của việc canh tác nông nghiệp trên khu vực khai thác titan và xác định giống cây phù hợp về tiêu chí an toàn và hiệu quả kinh tế cao trong việc kết hợp canh tác nông nghiệp trên khu vực khai thác titan. Mục đích xây dựng đề án nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế dựa trên việc tận dụng nguồn tài nguyên đất hiệu quả qua việc kết hợp ngành nông nghiệp và ngành khai khoáng. Chúng tôi cũng kêu gọi xúc tiến đầu tư, kết nối các nguồn lực xã hội để phát triển nông nghiệp và tăng năng suất kinh tế trên các khu vực có khả năng canh tác nông nghiệp bằng biện pháp áp dụng mô hình nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu của địa phương trên một diện tích lớn. Trong tháng 12.2017 vừa qua, Viện đã phối hợp cùng chúng tôi thực hiện cuộc khảo sát thực địa lấy mẫu tại mỏ titan và nhà máy với mục đích phân tích các chỉ số thổ nhưỡng, môi trường đất và môi trường nước tại khu vực khai thác titan, lấy các mẫu tại 3 thời điểm trước, trong và sau khi khai thác titan. Sự phối hợp với Viện, với các nhà khoa học với các cấp, ngành và chính quyền địa phương của tập đoàn Hưng Thịnh được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cùng các nhà khoa học ghi nhận và đánh giá cao. Hiện nay chúng tôi đang chờ kết quả từ các chuyên gia nghiên cứu để có những hướng đi phù hợp.


Công ty TNHH MTV Nhà máy Xỉ titan Hưng Thịnh

- Ngoài đầu tư khai thác, chế biến titan, thời gian tới Hưng Thịnh có hướng đầu tư vào những lĩnh vực nào tại tỉnh Bình Thuận?

- Bám sát định hướng về “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua, ngoài lĩnh vực khai thác chế biến khoáng sản, trong thời gian tới Hưng Thịnh tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nông nghiệp kỹ thuật cao và năng lượng sạch. Các lĩnh vực đầu tư này hoàn toàn phù hợp với định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh Bình Thuận, góp phần hình thành 3 trung tâm mang tầm vóc Quốc gia tại Bình Thuận là Trung tâm du lịch thể thao Biển; Trung tâm năng lượng và Trung tâm chế biến quặng sa khoáng titan.

- Trong quá trình đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh Bình Thuận, doanh nghiệp gặp những khó khăn trở ngại gì? Hưng Thịnh mong muốn tỉnh Bình Thuận cũng như các bộ, ngành, Trung ương tạo điều kiện và đồng hành với doanh nghiệp như thế nào để phát triển bền vững?

- Hiện nay, trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn như: chi phí sản xuất tăng cao, nguồn nguyên liệu cung cấp cho sản xuất không đủ dẫn đến hoạt động sản xuất dưới công suất gây lãng phí. Đây cũng là một trong những trăn trở nhất của chúng tôi. Trước thực trạng này, chúng tôi mong chính quyền địa phương và các bộ, ngành cũng như Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, an toàn để doanh nghiệp có tâm huyết trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản titan yên tâm đầu tư. Trong đó để bảo đảm cho việc đầu tư nhà máy chế biến sâu, rất cần vùng nguyên liệu lớn bảo đảm cung cấp cho hoạt động của nhà máy. Do vậy, chúng tôi rất cần sự ủng hộ của tỉnh Bình Thuận và các cơ quan trung ương trong việc cấp phép khai thác cho các doanh nghiệp có tiềm lực thực hiện các dự án lớn trong thời gian tới để góp phần đưa tỉnh Bình Thuận trở thành trung tâm chế biến sâu khoáng sản titan theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận và của Chính phủ.

- Xin cảm ơn ông!

PHẠM DUY thực hiện
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang