KINH TẾ
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư

17:51 | 13/02/2018
Không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp, cũng như chú trọng việc rà soát các thủ tục hành chính còn bất cập... là những biện pháp mà Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình đã và đang thực hiện nhằm đưa Quảng Bình trở thành điểm thu hút vốn đầu tư của khu vực Bắc Trung Bộ.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Năm 2017, Ban Quản lý KKT đã thu hút được 28 dự án đăng ký đầu tư với số vốn đăng ký trên 7.000 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, tại KCN, KKT tỉnh Quảng Bình đã thu hút được 108 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 46.500 tỷ đồng.

Thời gian qua, Quảng Bình đã thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) một cách kịp thời và đồng bộ; quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch KKT Hòn La, KKT Cửa khẩu Cha Lo cũng đã được xây dựng trình UBND tỉnh phê duyệt đảm bảo thực hiện tốt trong công tác quản lý quy hoạch. Hạ tầng kỹ thuật từng bước được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu thu hút các dự án đầu tư, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Năm 2017, các doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Bình nói chung và tại các KCN, KKT của tỉnh nói riêng đã có sự tăng trưởng sản xuất kinh doanh do thị trường đã sôi động hơn, sức mua tăng lên. Ban Quản lý KKT tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư có năng lực để công tác đầu tư có hiệu quả thiết thực. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động.


Cảng biển Hòn La

Phó Trưởng ban Quản lý KKT Quảng Bình Đậu Trọng Cảnh cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế thế giới, sự kiện ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung và một số khó khăn hiện nay tác động xấu đến việc mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp, tuy nhiên những cố gắng của Ban trong công tác xúc tiến đầu tư vào KCN, KKT thời gian qua đã có tác động tốt. Ông Cảnh cũng cho hay, không chỉ tập trung thu hút vốn đầu tư, Ban Quản lý KKT còn rất quan tâm đến việc cải cách thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Cụ thể, việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến rõ rệt, ngày càng phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức, cá nhân. Đồng thời luôn thực hiện tốt việc niêm yết công khai nội dung, địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân. Chính những nỗ lực này đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT.

Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư

Việc quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN, KKT được giám sát chặt chẽ về tiến độ, khối lượng cũng như chất lượng, bảo đảm đúng quy định của Nhà nước. Các dự án đầu tư phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư vào KKT, KCN.

Tuy nhiên, theo Trưởng ban Quản lý KKT Quảng Bình Phạm Văn Năm, quá trình triển khai đầu tư xây dựng các công trình dự án tại KCN, KKT cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. Bên cạnh đó, vai trò thúc đẩy chuyển giao công nghệ còn chậm, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN, KKT chưa cao, khả năng tạo việc làm, thu hút lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao còn hạn chế.

Trưởng ban Phạm Văn Năm cho biết, trong năm 2018, Ban Quản lý KKT sẽ tiếp tục hoàn thiện các dự án của những năm trước chuyển sang, triển khai những dự án mới, bảo đảm hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng KCN, KKT cơ bản đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển KCN, KKT phục vụ thu hút đầu tư. Đồng thời, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, phối hợp với các sở, ngành trong tỉnh, kết nối chặt chẽ với các trung tâm xúc tiến đầu tư của các bộ, ngành nhằm tạo điều kiện trong việc quảng bá thu hút đầu tư. Lựa chọn những dự án có vốn đầu tư lớn, các doanh nghiệp nước ngoài; các dự án sản xuất các mặt hàng ưu tiên đầu tư, đóng góp ngân sách lớn thu hút lao động nhiều. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư cũng như trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động. Phối hợp với cơ quan kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh thực hiện kế hoạch rà soát các thủ tục hành chính còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế để kiến nghị sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; đồng thời không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thủ tục hành chính; xem đây là yếu tố có ý nghĩa quyết định trong thu hút đầu tư.

Song Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang