KINH TẾ
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu

Gốm Việt vươn xa

17:48 | 13/02/2018
“Nhất sứ Giang Tây, nhất gốm Chu Đậu”, với danh truyền ấy, gốm Chu Đậu đã thực sự vươn xa. Đóng góp vào thành công đó là đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, những người thợ lành nghề. Để gốm Việt Nam vươn xa, còn có đóng góp rất lớn của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu – một trong những doanh nghiệp đi tiên phong trong việc bảo tồn, phát triển, quảng bá giá trị, đưa Gốm Chu Đậu đến với người yêu mến đồ gốm trong nước và thị trường quốc tế.

Lưu truyền tinh hoa văn hóa Việt

Nói đến Gốm Chu Đậu là nói đến tinh hoa văn hóa Việt. Mỗi sản phẩm gốm đều chứa đựng những thông điệp về thế giới nhân, sinh, quan thẫm đẫm văn hóa tâm linh thuần Việt. Gốm Chu Đậu đã có sự kế thừa và hòa quyện vẻ đẹp tinh tế về văn hóa, thanh thoát về nghệ thuật cũng như cảnh sắp xếp hoa văn của thời Lý, Trần. Gốm Chu Đậu nổi danh với nhiều dòng sản phẩm gốm cao cấp, được xuất khẩu đi nhiều nước, những sản phẩm gốm cổ có giá trị cao đang được lưu giữ tại 46 bảo tàng danh tiếng của 32 quốc gia trên toàn thế giới.


Ngày 14.12.2017 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Thức Giám đốc Công ty CP Gốm Chu Đậu vinh dự đại diện cho Công ty đón nhận “Bằng xác lập kỷ lục độc bản men tro trấu - Sản phẩm gốm ChuĐậu dòng men thiên nhiên cổ truyền độc đáo của gốm Việt Nam” do Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên Bộ Trưởng Bộ văn hóa thông tin, Chủ tịch Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao.

Đến thăm Công ty Gốm Chu Đậu vào những ngày đầu Xuân 2018, chúng tôi thực sự bị cuốn hút vào không khí lao động sản xuất khẩn trương ở nơi đây. Trong khuôn viên rộng 35.000m2 nhiều phân xưởng của công ty đang hết mình chăm chút với từng công đoạn khác nhau của từng sản phẩm. Với nghệ thuật đắp nổi, chạm khắc, hoa văn vẽ thủ công dưới men được thể hiện qua đôi bàn tay khéo léo và sự tinh tế của những nghệ nhân cao niên, những người thợ trẻ đang sinh sống ngay trên mảnh đất Chu Đậu, một vùng quê thanh bình, họ có tình yêu với nghề gốm, họ đã thổi hồn tô đẹp lên nghề truyền thống của cha ông trên từng nét hoa văn tinh xảo. Gốm Chu Đậu cứ thế truyền giữ nét văn hóa như một thước phim sinh động, tái hiện cuộc sống qua từng thời kỳ lịch sử. Đó cũng là lý do vì sao, sản phẩm Gốm Chu Đậu lại được nhiều người ưa chuộng và bạn bè thế giới đánh giá cao đến thế.

Với niềm đam mê, tình yêu rất lớn đối với sản phẩm gốm, ông Nguyễn Hữu Thức Giám đốc Công ty CP Gốm Chu Đậu cho biết, Gốm Chu Đậu là dòng gốm mỹ nghệ cao cấp nhất của Việt Nam, được phát triển huy hoàng trong suốt thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc. Khi nội chiến Trịnh – Mạc xảy ra, Gốm Chu Đậu đã bị thất truyền. Sau 400 năm thất truyền, Gốm Chu Đậu lại được hồi sinh. Nhằm khôi phục dòng gốm mỹ nghệ cao cấp thuần Việt và phát triển du lịch làng nghề. Năm 2001, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã quyết định thành lập Xí nghiệp Gốm Chu Đậu nay là Công ty CP Gốm Chu Đậu tại thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Công ty đã giải quyết được việc làm cho hàng trăm lao động là người làng Chu Đậu và lân cận.

Với sự nỗ lực không ngừng, Xuân năm 2008, Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng 9 chữ Vàng: “Gốm Chu Đậu tinh hoa văn hóa Việt Nam”. Công ty cũng vinh dự được đón Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan trung ương, các doanh nghiệp đến thăm.

Hướng ra biển lớn

Khôi phục và phát triển, đưa sản phẩm truyền thống Gốm Chu Đậu cao cấp của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế là mục tiêu mà lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Hà Nội và lãnh đạo Công ty CP Gốm Chu Đậu luôn hướng tới. Đổi mới, sáng tạo không ngừng, hiện các sản phẩm Gốm Chu Đậu rất đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã. Có 5 dòng sản phẩm chính: Dòng sản phẩm truyền thống gồm: Bình hoa, đĩa cảnh, chum vại… là các sản phẩm được công ty phục chế lại các sản phẩm theo lối vẽ cổ gẫn gũi với đời sống của người Việt. Dòng sản phẩm tâm linh: bộ đồ thờ cúng, sản phẩm phong thủy, linh vật…Dòng sản phẩm gia dụng: ấm, chén, bát đĩa… được trang trí hoa văn họa tiết dưới men. Dòng sản phẩm xuất khẩu: được làm theo mẫu công ty  thiết kế và mẫu theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt năm 2014, bằng sự nỗ lực, sáng kiến sáng tạo, công ty đưa ra thị trường dòng sản phẩm Gốm vẽ Vàng kim cao cấp - là dòng sản phẩm được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại được khách hàng trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

Để tiếp tục nâng cao và khẳng định vị thế của Gốm Chu Đậu, Ban lãnh đạo Công ty đã tham dự các hội chợ, triển lãm, khảo sát thị trường đưa sản phẩm nhiều hơn nữa sang thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật… với những sản phẩm được khôi phục từ truyền thống. Chia sẻ với chúng tôi về hướng đi mới, quyết tâm mới, ông Thức cho biết, Công ty đang có chiến lược cải tiến mẫu mã, phát triển thị trường trong nước bằng việc mở thêm nhiều đại lý và kết hợp xuất khẩu để phát huy lợi thế thương hiệu lẫy lừng một thời mà cha ông ta đã dày công xây dựng: “Nhất sứ Giang Tây, nhất gốm Chu Đậu”.

 Để có được những thành công đó, trong suốt chặng đường 16 năm qua, Công ty luôn thực hiện đúng tôn chỉ giữ gìn tinh hoa gốm cổ Chu Đậu và phát triển trên nền tảng truyền thống. Tập thể CBNV Công ty xây dựng Gốm Chu Đậu là một gia đình đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và phát triển. Vì thế, Công ty thực sự trở thành ngôi nhà chung của các thành viên trong Công ty được cống hiến, làm việc cùng nhau phát triển, có thu nhập ổn định, khá trong khu vực địa phương. Ngoài ra, Công ty cũng đặc biệt quan đến đào tạo nguồn nhân lực đủ trình độ và lành nghề. Với sự quyết tâm dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo, Công ty CP Gốm Chu Đậu đã thực sự tạo ra những sản phẩm uy tín cho người tiêu dùng trong và ngoài nước, là địa chỉ tin cậy được các cơ quan, đoàn thể Trung ương: Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch Nước, các bộ ban ngành, tập đoàn, doanh nghiệp chọn là nhà cung cấp sản phẩm Gốm sứ làm quà tặng, quà kỷ niệm, quà ngoại giao.

Chia tay Giám đốc Nguyễn Hữu Thức, chia tay những người thợ tài ba, chúng tôi cùng chúc cho Công ty CP Gốm Chu Đậu năm mới 2018 tiếp tục gặt hái  nhiều thành công hơn nữa, để đưa được sản phẩm Gốm Chu Đậu - tinh hoa văn hóa Việt vươn xa, rộng khắp. 

Song Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang