KINH TẾ
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Bảo đảm an toàn điện trong dịp Tết Nguyên đán 2018

08:55 | 06/02/2018
Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất an toàn, trọn vẹn, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc triển khai công tác kiểm tra an toàn lưới điện, phòng chống cháy nổ với tinh thần và trách nhiệm cao nhất.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

 Bảo đảm an toàn lưới điện, phòng chống cháy nổ, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội sẽ tiến hành phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã, phường, xã, và Thanh tra Sở Công thương xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm nghiêm trọng đến hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp có thể gây sự cố mất điện, hoặc mất an toàn về người và tài sản cho nhân dân trong dịp Tết...

Phó Trưởng ban An toàn Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội Nguyễn Đăng Thiện cho biết, các đơn vị tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Quy trình an toàn điện trên công trường với các bộ phận, cá nhân, đặc biệt lưu ý bộ phận trực điều độ, trạm 110kV, 220kV ngoài giờ hành chính trong khi thực hiện nhiệm vụ. Nghiêm cấm bố trí công nhân chưa được cấp thẻ an toàn điện tham gia trực hoặc giải quyết sự cố lưới điện, làm các công việc liên quan đến đường dây thiết bị lưới điện, trạm điện. Tiến hành củng cố hệ thống tiếp địa cao, hạ thế và các thiết bị lưới điện, bổ sung kịp thời các biển báo an toàn điện để cảnh báo nguy hiểm điện giật, đề phòng cháy nổ tại các vị trí cột điện, trạm biến áp, tủ điện... nơi diễn ra các lễ hội, vui chơi giải trí, tập trung đông người để bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Đồng thời, các Công ty Điện lực, Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội tiến hành kiểm tra đường dây lưới điện, trạm điện gồm cáp ngầm, đường dây trên không do đơn vị quản lý, kết hợp với việc kiểm tra đường dây trung áp và cao áp của đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, quản lý trên cùng địa bàn hành chính, phát hiện và kịp thời ngăn chặn các hành vi nguy hiểm có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Tiến hành kiểm tra tiếp xúc các mối nối tại các trạm 110 kV, các trạm phân phối, các mối nối cao hạ thế, đầu cực máy biến thế, phát hiện và sửa chữa kịp thời các điểm bị tiếp xúc xấu, như hộp nối, ghíp nối, hộp phân dây… Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo sử dụng điện an toàn tiết kiệm và an toàn phòng chống cháy nổ trong nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với công an quận, huyện, thị xã, phường, xã xử lý cương quyết các trường hợp gây sự cố lưới điện do bắn các loại pháo giấy tráng kim loại, thả diều, thả đèn trời, đĩa bay đồ chơi lên trạm điện, hoặc các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp của đường dây thiết bị lưới điện.


Kiểm tra bảo đảm an toàn lưới điện Hà Nội

Nâng cao ý thức người dân

Theo Phó Trưởng ban An toàn, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, để sử dụng điện an toàn và phòng chống cháy nổ thì khách hàng sử dụng điện cần lưu ý một số điều cần thiết như dùng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn. Đồng thời, chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã ngắt nguồn điện; khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, lưu ý phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện... Sử dụng điện tiết kiệm bằng cách tắt bớt những thiết bị không cần thiết; không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện trong gia đình, trạm điện và khu dân cư.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang