KINH TẾ
Cập nhật 07:13 | 13/11/2018 (GMT+7)
.

Tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh

08:30 | 03/02/2018
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản 563/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Định hướng này rất cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế đang tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, khuyến khích sản xuất hàng hóa xuất khẩu, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kiểm soát tín dụng ngay từ đầu năm

Theo văn bản này, để bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng và tăng trưởng tín dụng bền vững, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao. Các ngân hàng cũng được yêu cầu hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với bất động sản, chứng khoán; đồng thời phải thường xuyên giám sát, đánh giá, theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản đảm bảo để có biện pháp xử lý thích hợp.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng, nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát chặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán. Đặc biệt, các tổ chức tín dụng phải chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Theo các chuyên gia kinh tế, thời gian qua, ngân hàng “đổ” rất nhiều tiền vào những lĩnh vực không liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh như bất động sản, chứng khoán. Vì vậy, việc định hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh là phù hợp nhằm kiểm soát tăng trưởng tín dụng cũng như danh mục tín dụng và kiểm soát rủi ro cho cả nền kinh tế ngay từ đầu năm. Chuyên gia kinh tế tài chính Bùi Quang Tín nhận định, chỉ đạo này của NHNN cũng giống như những năm trước, một phần để cân đối nguồn vốn, một phần để hạn chế rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng cho những trường hợp đầu tư chứng khoán và bất động sản. Cũng theo ông Tín, số liệu tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản năm 2017 đã giảm khoảng 1,5 điểm phần trăm so với tăng trưởng tín dụng “đổ” vào bất động sản năm  2016, đây là tín hiệu tốt.

Nguồn: ITN

Câu chuyện tăng trưởng tín dụng trong năm 2017 cũng nhận được sự quan tâm của các chuyên gia, giới doanh nghiệp và các cơ quan điều hành. Đầu năm chúng ta đã đưa ra mục tiêu định hướng với tăng trưởng tín dụng khoảng 18 - 20%, sau đó để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế Chính phủ đã “bật đèn xanh” cho ngành ngân hàng có thể đưa tín dụng lên 21 - 22%. Tuy nhiên, kết thúc năm, tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng không quá cao, giữ ở mức 18,17%. Đặc biệt, dòng vốn chủ yếu “chảy” vào sản xuất. Các lĩnh vực ưu tiên đều có tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức hai con số. Ví dụ, nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng 23%; công nghiệp chế tạo, chế biến tăng 26%; xuất khẩu tăng 16%; công nghệ cao tăng 20%; công nghiệp hỗ trợ tăng 22%; doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 11,53% so với cùng kỳ năm 2016.

Sẽ gặp khó khăn

Tuy nhiên, việc tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh được dự đoán sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu, các ngân hàng có thể “lách luật” bằng cách cho vay dưới hình thức khác nhưng thực chất là để “đổ” tiền vào bất động sản và chứng khoán. Trước đây cũng đã từng xảy ra hiện tượng tín dụng vào lĩnh vực chứng khoán và bất động sản tăng ở mức khá cao, trong số đó có không ít món vay “núp bóng” cho vay tiêu dùng và hệ lụy là nợ xấu phát sinh mà đến nay chúng ta vẫn đang phải nỗ lực xử lý.

Trước thực tế này, ông Hiếu cho rằng, cần phải có định hướng rõ ràng, minh bạch của ngân hàng trong việc cho vay bất động sản và chứng khoán. NHNN phải có quy chế, cách thức chặt chẽ để giám sát và hạn chế ngân hàng cho vay bất động sản. Vấn đề của các ngân hàng hiện nay là cho vay và chú trọng quá nhiều vào tài sản bảo đảm mà theo nguyên tắc, tài sản bảo đảm chỉ được xem là nguồn hoàn trả thứ hai, thành ra đặt nhẹ vấn đề khảo sát và tìm hiểu rõ ràng về nguồn trả nợ thứ nhất là dòng vốn lưu chuyển trong doanh nghiệp. Để thực hiện định hướng của NHNN, các ngân hàng phải tập trung nhiều hơn vào việc tìm hiểu khách hàng, công việc kinh doanh cũng như dòng vốn quay vòng trong doanh nghiệp thì cho vay sản xuất, kinh doanh mới hợp lý và kiểm soát được rủi ro.

Năm 2018, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng 17%, thấp hơn những năm trước. Đây là mức không cao nên các chuyên gia khuyến nghị các tổ chức tín dụng càng phải quan tâm tới chất lượng tín dụng, chắt chiu từng đồng vốn đưa vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt mức tưng trưởng 6,5 - 6,7%. Để đạt được mục tiêu trên thì ngay trong những tháng đầu năm, ngành ngân hàng phải quán triệt nhiệm vụ để tránh xảy ra hiện tượng “nước đến chân mới nhảy”. Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng, tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu NHNN đưa ra không khó. Điều khó nhất là bảo đảm chất lượng tín dụng và hạn chế tối đa rủi ro tín dụng cũng như hạn chế phát sinh nợ xấu trong năm nay.

NGUYỄN THỦY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang