KINH TẾ
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

PVN Quyết liệt triển khai dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

15:23 | 26/01/2018
Vừa qua, tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, đoàn công tác do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh và đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, thăm hỏi cán bộ công nhân viên trên công trường và có buổi làm việc tại tỉnh Thái Bình.

Chạy đua với thời gian...

Trong năm 2018, Dự án cần đạt được các mốc chính gồm nhận điện ngược, nhận nước thô, hoàn thành hệ thống khí nén, cấp dầu, tiến hành chạy thử, đốt dầu và đốt than tổ máy 1. Để đạt được các mốc tiến độ quan trọng trên của dự án đòi hỏi cán bộ công nhân viên Tổng thầu, các nhà thầu tham gia dự án phải vượt qua nhiều thách thức. Cụ thể như cải thiện tình hình tài chính của Tổng thầu PVC, bù đắp thiếu hụt dòng tiền cho dự án; Điều chỉnh các vấn đề về vật tư, mua sắm, nhanh chóng lựa chọn nhà thầu phụ do biến động giá....

Gần đây, các vụ việc pháp lý liên quan đến một số cán bộ đã ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc của cán bộ công nhân viên liên quan ở Dự án. Mặt khác, các tổ chức cho vay đang tạm dừng giải ngân; các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong nước đang quan ngại về tình hình của dự án và tình trạng tài chính của PVC nên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thu xếp được phần vốn vay nội tệ trong nước. 


Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh tặng quà tết động viên tinh thần cán bộ công nhân viên đang làm việc tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Nắm bắt được khó khăn của dự án, đồng chí Trần Sỹ Thanh và đồng chí Nguyễn Hồng Diên đã trực tiếp động viên các cán bộ công nhân viên, các nhà thầu đang có mặt trên công trường giữ vững lòng tin, nỗ lực phấn đấu triển khai hoàn thành, rút ngắn tiến độ các hạng mục xây dựng, lắp đặt thiết bị của NMNĐ Thái Bình 2. Đồng chí Trần Sỹ Thanh và đồng chí Nguyễn Hồng Diên cũng thay mặt Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình tặng quà động viên tới các cán bộ công nhân viên trên công trường. Đây là những phần quà đặc biệt có ý nghĩa, sốc lại tinh thần, nâng cao tính quyết liệt của cán bộ công nhân viên đang tham gia xây dựng NMNĐ Thái Bình 2.

Ngay sau khi kiểm tra dự án và thăm hỏi cán bộ công nhân viên đang làm việc trên công trường, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi giao ban công trường tại Ban QLDA dự án.

Báo cáo đoàn công tác, Trưởng Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 nhấn mạnh: Các khó khăn thực tại đang xảy ra tại dự án sẽ có thể ảnh hưởng đến tiến độ của Dự án. Đồng thời có thể phát sinh nhiều chi phí như lãi vay, phí quản lý, tư vấn PMC, bảo hiểm CAR, nhân công, ca máy, giá vật tư, nguyên, nhiên liệu...  Mặt khác, càng kéo dài thời gian thì việc nhà cung cấp thiết bị từ chối hỗ trợ, điều động nhân lực bảo hành, bảo trì cho thiết bị sẽ tăng rủi ro cho Tổng thầu PVC và chủ đầu tư trong quá trình chạy thử, vận hành.

Thay mặt các nhà thầu đang tham gia xây dựng dự án, Tổng giám đốc PVC Nguyễn Đình Thế khẳng định, ngay sau khi có sự tham gia tích cực của Ban Chỉ đạo của Tập đoàn trực tiếp tại dự án, tình hình triển khai dự án đã có nhiều bước chuyển biến rõ dệt. PVC đã quyết tâm và nỗ lực rất lớn, huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án. Nhưng thiếu nguồn tài chính triển khai khi dự án kéo dài khiến các nhà thầu đang dần cạn kiệt vốn, hết khả năng vay ngân hàng. Mặt khác cũng do thiếu tài chính nên một số thiết bị vẫn bị các đối tác giữ lại, chưa thể đưa về nhà máy để triển khai đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công trong giai đoạn gấp rút là tiền chạy thử nhà máy.

Đồng hành trách nhiệm để tháo gỡ khó khăn

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình bao gồm 2 tổ máy, công suất 1200MW (2 x 600MW). Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi than phun trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên; sử dụng than cám 5. Khi vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đến nay, tiến độ tổng thể đạt 81,29%, trong đó: Thiết kế đạt 99,51%; Ký các Hợp đồng mua sắm, chế tạo, vận chuyển đạt 93,23%; Thi công đạt 74,24%. 

Đánh giá tiến độ công trường dự án NMNĐ Thái Bình 2, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã biểu dương, đánh giá cao tập thể cán bộ công nhân viên đang tham gia xây dựng NMNĐ Thái Bình 2. Ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, hiện Tập đoàn đã tái cấu trúc toàn bộ Ban QLDA, Tổng thầu PVC. Đây là toàn bộ đội quân tinh nhuệ của Tập đoàn tập trung tại Thái Bình với một nhiệm vụ duy nhất là hoàn thành sớm dự án NMNĐ Thái Bình 2. Lãnh đạo Tập đoàn sẽ luôn cùng người lao động trên công trường để đưa NMNĐ Thái Bình 2 về đích đúng theo kế hoạch.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, những người đang xây dựng dự án thực sự là những chiến sỹ tâm huyết, dũng cảm vì danh dự, vì uy tín của Tập đoàn; phải xây dựng niềm tin. Ông Trần Sỹ Thanh hoàn toàn niềm tin vào Ban QLDA, Tổng thầu PVC. Nếu các đồng chí đề xuất vấn đề nào khả thi, trong thẩm quyền của HĐTV là chúng tôi quyết ngay - Ông Trần Sỹ Thanh nói.


Đoàn công tác đi kiểm tra công trường, động viên cán bộ, công nhân viên nỗ lực hoàn thành các hạng mục tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Làm việc với Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND và các Sở Ban ngành của tỉnh Thái Bình, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã bày tỏ sự trân trọng đối với sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình. Đồng chí Trần Sỹ Thanh bày tỏ trong lúc khó khăn nhất của dự án cũng như của Tập đoàn đều có sự hỗ trợ rất kịp thời của tỉnh Thái Bình đó là tình cảm và trách rất trân trọng của tỉnh dành cho PVN. Điều đó tiếp thêm niềm tin và động lực để cùng đưa Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đến đích.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Chủ tỉnh UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của PVN cho sự phát triển của tỉnh Thái Bình. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Thái Bình có mối quan hệ truyền thống đặc biệt, là cái nôi của Dầu khí quán triệt từ cấp Ủy đến Chính quyền địa phương rất là quan tâm, mọi việc liên quan đến Tập đoàn, đến Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đều được tỉnh quan tâm sát sao, coi như nhiệm vụ của địa phương. PVN đã có 5 dự án đã triển khai thành công tại Thái Bình, nhưng duy nhất Dự án NMNĐ Thái Bình 2 còn đang trong giai đoạn triển khai và cảm thấy khó khăn nhất vì nhà máy không chỉ quan trọng với PVN mà còn rất quan trọng với Thái Bình. Tỉnh Thái Bình mong muốn PVN tăng cường năng lực, chuyên môn để hỗ trợ nhà thầu; tập trung bố trí nguồn vốn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bảo đảm thời gian phát điện trong năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.  

Trường Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang