KINH TẾ
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.
Quản trị rủi ro tín dụng

Dữ liệu đầu vào là then chốt

07:33 | 13/01/2018
Tại Hội thảo Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định, nội dung này ngày càng quan trọng và cần được quan tâm một cách thỏa đáng, đặc biệt trong xu hướng phát triển hiện nay.

Khó tiếp cận thông tin tin cậy

Xu hướng ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data), phân tích dữ liệu phục vụ công tác quản trị rủi ro là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, bất cứ hệ thống quản trị rủi ro nào cũng cần dữ liệu đầu vào “sạch” và đáng tin cậy, đặc biệt là thông tin tài chính. Trong bối cảnh hạ tầng thông tin và cơ sở dữ liệu của Việt Nam còn đang trong quá trình hoàn thiện, việc xử lý, chuẩn hóa và “làm sạch” dữ liệu là khối lượng công việc khổng lồ để bảo đảm mô hinh quản trị rủi ro dựa trên dữ liệu lớn thực sự phát huy tác dụng và hiệu quả.

Chủ tịch Hội đồng quản trị
kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần StoxPlus Nguyễn Quang Thuân

Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở nhất trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu tương đương 188% GDP năm 2017 và hoạt động thương mại đóng góp rất lớn tăng trưởng kinh tế nhiều năm qua. Tuy nhiên, xét về môi trường kinh doanh, sự thuận lợi tại Việt Nam chỉ xếp thứ 68/190 quốc gia và vùng lãnh thổ - theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2017.

Mặc dù đã có nhiều cải cách trong những năm gần đây, nhưng theo các chuyên gia, thứ hạng thấp của Việt Nam là do nhiều yếu tố bao gồm thiếu minh bạch thông tin, thiếu dữ liệu tài chính doanh nghiệp, xếp hạng tín dụng hạn chế và các sản phẩm bảo vệ rủi ro như bảo hiểm rủi ro tín dụng mới bắt đầu phổ biến.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần StoxPlus Nguyễn Quang Thuân, rủi ro tín dụng không chỉ là mối quan tâm hàng đầu của các ngân hàng mà còn đang được ứng dụng cho các hoạt động thương mại và đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Khác với các đơn vị cho vay như ngân hàng, các nhà đầu tư và đối tác thương mại thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin tin cậy về đối tác. Các hệ thống và mô hình quản trị rủi ro sẽ cần dữ liệu đáng tin cậy nhất có thể để hoạt động. Tuy nhiên, hệ thống thông tin doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn đang phân mảnh và khá nghèo nàn cả về chất lượng thông tin tài chính và dữ liệu đầu vào. Bên cạnh đó, ông Thuân cũng chỉ ra nhiều yếu tố khác như cơ sở hạ tầng thông tin kinh doanh còn thô sơ, chưa minh bạch và thiếu thông tin về các bên liên quan, đặc biệt là khách hàng và nhà cung cấp tại thời điểm suy thoái kinh tế. Chất lượng thông tin tài chính còn ở mức khá thấp, kể cả đối với những công ty niêm yết có báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Toàn cảnh hội thảo Ảnh: Nguyễn Ngọc

Cơ sở dữ liệu đầu vào là yếu tố then chốt

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải nhận định, cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số như hiện nay, có nhiều yếu tố mới xuất hiện, trong đó có nhiều kênh đầu tư, song song với đó là các loại hình đầu tư dựa trên các nền tảng công nghệ. Do vậy, theo ông Hải, quản lý rủi ro tín dụng không chỉ thuộc các tổ chức tín dụng, ngân hàng mà còn của các cơ quan quản lý và đặc biệt là doanh nghiệp.

Còn Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Thị Hồng Minh thì cho rằng, thông tin doanh nghiệp phải đáp ứng được 4 tiêu chí là tập trung, minh bạch, dễ dàng truy cập và tính pháp lý. Bà Minh nhấn mạnh, việc đưa các thông tin không chính xác còn nguy hiểm hơn việc không có thông tin. Để thực hiện nhiệm vụ cung cấp thông tin về doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi thông qua việc cung cấp thông tin chính xác nhất, từ năm 2008, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu thực hiện triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nhằm hướng đến Chính phủ điện tử. Với cơ sở dữ liệu của hơn 1 triệu doanh nghiệp ở 63 tỉnh, thành phố sẽ giúp cải thiện công tác quản lý, đăng ký kinh doanh, đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp trên cơ sở quốc gia, toàn ngành cũng như theo khu vực và địa phương.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng tại Việt Nam cũng đang trong quá trình chuẩn bị cho việc áp dụng các chuẩn mực trong quản trị rủi ro tốt hơn nhằm hướng đến phiên bản thứ 2 của Hiệp ước Basel. Trong quá trình này, theo các chuyên gia, cơ sở dữ liệu đầu vào là yếu tố then chốt. Bên cạnh các cơ sở dữ liệu của các tổ chức tín dụng thì cơ sở dữ liệu khác từ các trung tâm thông tin như Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia (CIC),  các đơn vị chuyên về xử lý, cung cấp thông tin cũng sẽ giúp các tổ chức tín dụng thực hiện mục tiêu này.

Nguyễn Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang